Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Hạt Mầm Yêu Thương

Gửi mẹ của con, hôm nay là ngày thứ sáu con đến với Khóa Tu Mùa Hè của chùa Hoằng Pháp. Chắc mẹ ngạc nhiên lắm khi đọc được lá thư này. Mẹ ơi, những ngày qua, con sống ở đây và đã được học rất nhiều điều từ cách đi, đứng, nằm, ngồi sao cho đúng oai nghi, đến ý thức trật tự cùng những nội quy của khóa tu. Con còn được nghe các giảng sư dạy những giáo lý nhà Phật. Hôm trước con được nghe bài pháp thoại “Nơi tình yêu bắt đầu” của sư cô Thích Nữ Hương Nhũ, lúc đó con đã khóc, đó là lần đầu tiên con khóc trước đám đông. Trong bài pháp, con được nghe cô kể về nhiều thứ tình cảm trong cuộc đời. Đó là tình yêu quê hương, tình bạn, tình yêu đôi lứa. Nhưng, tình cảm thiêng liêng và để lại ấn tượng đầu tiên trong cuộc đời của mỗi người đó là tình cảm của cha mẹ và con cái.

Mẹ ơi, đến tận bây giờ con mới hiểu được tình cảm mà bấy lâu nay mẹ đã dành cho con. Lúc trước con đã từng nghĩ mẹ thật không công bằng khi chị hai được đi học còn con phải đi làm ở cái tuổi mười bảy để lo cho chị ăn học. Mẹ biết không, có lúc con còn cảm thấy hận mẹ nữa vì đã lấy đi những năm tháng học trò vui vẻ của con. Từ khi con kiếm được những đồng tiền đầu tiên bằng chính sức lao động của mình, con đã làm quá nhiều điều có lỗi với mẹ. Mẹ hỏi chuyện gì con cũng không thèm để ý, không thèm trả lời mẹ một câu nào. Và, con biết rằng mẹ đã quay mặt đi để khóc...

Con luôn cáu gắt với mẹ, luôn tỏ ra khó chịu và không hài lòng với những điều mẹ làm mà chẳng để ý gì đến sự hy sinh của mẹ, mỗi ngày mẹ phải thức dậy và đi chợ thật sớm, hối hả nấu nướng cho con để kịp giờ mẹ đi làm, đến chiều mẹ lại vội vã về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc để chuẩn bị cho con bữa cơm chiều trước khi con tan ca. Mẹ còn phải giặt cho con từng cái quần, cái áo. Những đêm con tăng ca làm đến một giờ sáng mới tan, khi về đến nhà nhìn thấy mẹ vẫn còn thức chờ con về, nấu cho con một nồi nước ấm vì sợ con tắm nước lạnh bị bệnh. Khi con đi tắm, mẹ lại nấu cho con tô mì đặt sẵn trên bàn, rồi giăng mùng cho con, mẹ làm tất cả trong thầm lặng. Mỗi sáng mẹ vẫn dịu dàng gọi con dậy. Mặc kệ những lời cáu gắt mà con dành cho mẹ khi mẹ gọi, đôi khi con còn nói với mẹ những lời lẽ quá đáng. Có lần mẹ không kìm chế được cơn giận vì sự hỗn xược của con, mẹ đã tát con. Con không khóc, nhưng mẹ đã khóc rất nhiều. Lúc đó con chỉ nghĩ mẹ khóc vì tức giận và con muốn tìm cho mình một nơi nào để đi, để không còn phải sống với mẹ, để không gặp lại mẹ nữa, giờ con mới biết khi ấy mẹ khóc vì đau lòng và thương con.

Khi sống ở mái già lam này, các thầy đã  dạy con công ơn cha mẹ và con chợt nhận ra những lỗi lầm mà mình đã gây tạo. Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ, ngàn lần xin lỗi mẹ! Những năm qua, con đã quá vô tâm, không nghĩ rằng vì bất đắc dĩ mẹ mới phải để cho con đi làm. Xin lỗi mẹ, vì con đã đối xử quá đáng với mẹ. Giờ con chợt nhớ về ngày con còn nhỏ, mẹ đã yêu thương chăm sóc con. Có lần con bị tai nạn mẹ đã ngất đi vì lo cho con, mẹ đã thức trắng đêm trong bệnh viện…

Lúc con viết lá thư này cũng là lúc con đang khóc. Ngoài kia, trời đang mưa, có lẽ trời cũng thấu hiểu được phần nào nỗi niềm của con mẹ ạ! Những giọt nước mắt rơi theo mưa, đó là những giọt nước mắt hối hận, nhưng không phải muộn màng phải không mẹ? Mẹ ơi, mẹ hãy đợi con nhé, hai ngày nữa thôi con sẽ về với mẹ và con hứa với mẹ con sẽ không như trước nữa, sẽ không làm cho mẹ buồn, mẹ khóc. Con hứa sẽ cố gắng phụ giúp mẹ lo cho chị hai ăn học. Và mẹ có biết không, tận đáy lòng con muốn nói: “Mẹ ơi, con yêu mẹ, yêu mẹ nhất trên đời này, người mẹ tuyệt vời của con, hãy tha thứ cho con mẹ nhé!”.

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả