Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Hoằng Pháp - Hè Yêu Thương

Tí tách… tí tách… tí tách, mưa hè cứ mải mê rơi xuống sân trường đỏ rực màu phượng thắm, giống như những đứa trẻ vô tư nô đùa mỗi khi hè về. Dường như ai cũng thích nắng, nhưng mưa lại mang đến cho người ta nhiều cảm xúc - cảm giác được rưới mát trong tâm hồn, được lắng lòng lại với những gì đã qua. Khép lại những chuyện không vui trong năm học vừa qua, con quyết định tìm đến Phật pháp với hy vọng mình sẽ có thêm niềm tin và sức mạnh cho năm học sắp tới. Và con đã đúng khi quyết định đăng kí tham dự Khóa Tu Mùa Hè do chùa Hoằng Pháp tổ chức thay cho những ngày đi chơi, du lịch như những mùa hè trước.

Ngày chúng con lên chùa đăng kí, con không tài nào ngủ được, từ 2-3 giờ sáng con đã nhắn tin bảo cậu bạn dậy thật sớm đi xếp hàng mới mong có cơ hội. Ngày nó đi, trong ba lô không phải là quần áo hay vật dụng cá nhân mà là 5 cái đồng hồ báo thức vì nao nức, không muốn bỏ qua cơ hội quý báu là được tham gia khóa tu này. Thế rồi niềm vui cũng đến, sáng ngày 2 tháng 6, đứa bạn nhắn tin thông báo là đã đăng kí được. Con vui lắm! Và rồi ngày ngày cứ thế trôi đi trong sự chờ đợi, háo hức của chúng con. Cuối cùng thì ngày bắt đầu khóa tu cũng đã đến, con ngồi trên xe mà lòng ngổn ngang tâm sự. Đây không phải là lần đầu tiên con đến với ngôi chùa Hoằng Pháp, nhưng đây lại là lần đầu con đến với Khóa Tu Mùa Hè. Dường như, cảm giác đầu tiên luôn là cảm giác hạnh phúc, ấn tượng nhất. Sau một ngày dài đi xe mệt mỏi nhưng không hiểu sao buổi tối đầu tiên ngủ ở chùa con cứ trằn trọc mãi, tới khuya mới chợp mắt được một tí. Sáng hôm sau là bước vào thời khóa tu tập chính thức, con thấy nhiều bạn còn rất e ngại, bẽn lẽn chưa dám làm quen bạn mới và con cũng vậy. Nhưng quý thầy rất hiểu tâm lý này nên vào những giờ sinh hoạt vui chơi, các thầy cho các bạn lên hát và tự giới thiệu về mình, bên cạnh đó là tổ chức những trò chơi rất vui đã góp phần làm cho những khóa sinh như con thoải mái sau những thời khóa tu tập. Rồi ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư cứ lần lượt trôi qua một cách nhẹ nhàng và thanh tịnh trong mái già lam yêu dấu. Có một điều tỉ lệ nghịch là số ngày mà chúng con ở lại chùa càng ít thì số bạn bè mà chúng con làm quen được càng nhiều. Thương làm sao giọng miền Bắc nhẹ nhàng mà êm ái, giọng miền Trung đặc sệt nhưng chân chất thật thà, người miền Tây nhiệt tình, hiếu khách, người Tây Nguyên dõng dạc, phóng khoáng, những người con khắp mọi miền đất nước, mang trong mình tính cách của từng xứ sở, tất cả đã tạo nên ngôi nhà hạnh phúc mang tên Hoằng Pháp.

Cảm ơn quý thầy đã cho chúng con khóa tu này với nhiều trải nghiệm rất thú vị. Không những chúng con có thêm nhiều bạn mới mà tình bạn cũ của chúng con cũng trở nên thắm thiết. Có nhiều người bạn con chỉ tiếp xúc và trò chuyện trên lớp, giờ tham gia khóa tu này con được ăn chung, ngủ chung, đôi lúc phải tắm chung, những điều này làm con biết thêm nhiều tật xấu nhưng vô cùng đáng yêu của các bạn. Ở nhà, mỗi lần bệnh đều có ba mẹ chăm sóc, còn ở đây đứa này lo cho đứa kia. Thương sao cái tình bạn ấy quá! Song song với những trải nghiệm thú vị trên, chắc hẳn chẳng có bạn khóa sinh nào phủ nhận giá trị của những tri thức nhà Phật mà các sư thầy, sư cô dạy cho chúng con qua những bài thuyết pháp, những buổi nói chuyện trong giảng đường. Đó sẽ là những bài học vô giá, làm hành trang cho chúng con bước vào đời. Biết tìm đâu những điều ý nghĩa thiêng liêng ấy trong cuộc sống xô bồ, khi mà xã hội ngoài kia đang chạy theo tiền tài, danh vọng...

Có một điều mà tất cả mọi người đều cảm nhận được khi ở đây, đó là tình thương của quý thầy, quý cô và các cô chú công quả, các anh chị bảo vệ... nói làm sao cho hết tình cảm bao la ấy. Quý thầy, quý sư cô đã chăm lo cho chúng con từng miếng ăn, giấc ngủ đến những việc rất nhỏ như đi đứng, nằm, ngồi, tắm giặt,… chúng con như những đứa con bé bỏng luôn cần sống trong biển tình thương dạt dào của cha mẹ.

Sáng nay, đứa bạn ngồi ăn cùng bàn bị đau họng, một lần nữa con tận mắt chứng kiến một cử chỉ yêu thương khi một sư thầy đã lớn tuổi đến hỏi thăm bạn và đích thân thầy vào bếp đem ra cho bạn một bát cháo; rồi hình ảnh chị bảo vệ dìu một bạn bị bệnh lên lầu và đưa cho bạn hộp sữa, và sư cô mang đến cho bạn viên thuốc hạ sốt… còn nhiều lắm những điều yêu thương giản dị khác nữa.

Có một lần, con được dịp trò chuyện với một chị bảo vệ. Thấy chị dễ thương và khá trẻ, con hỏi chị sao không đăng kí tham dự khóa tu như những bạn khác mà lại xin làm bảo vệ. Chị bảo năm trước đã tham gia và thấy rất hạnh phúc, bây giờ chị muốn nhiều bạn khác cũng cảm nhận được điều ấy. Còn đây là câu chuyện của một cô công quả, do đây là mùa hè nên cô gửi con về quê chơi với ông bà, còn mình vào chùa phụ khóa tu, những việc cô làm tưởng như đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Nói làm sao cho hết những gì mà chúng con nhận được trong bảy ngày qua. Song, một sự thật đáng buồn thay, một số bạn không ý thức được điều ấy, đã có những hành động chưa đúng khi bị quý thầy giám luật nhắc nhở, nói chuyện mỗi khi ăn cơm hay trong giảng đường, tối thì không ngủ, sáng lại không chịu dậy… làm ánh mắt của thầy thêm buồn và sâu thẳm hơn.

Hôm nay đã là ngày cuối cùng của khóa tu, ngày mai chúng con làm sao có thể tìm lại những giây phút yêu thương giản dị này. Với nhịp sống hiện đại ngoài kia, những bạn trẻ như chúng ta dễ dàng bị vụt mất những giá trị chân - thiện - mỹ cao đẹp. Hy vọng rằng, những lời dạy quý báu của quý thầy và những kỷ niệm đẹp trong khóa tu sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các bạn trong tương lai. Đôi dòng tùy bút, không thể giúp con nói lên được hết những gì mình nhận được trong bảy ngày qua, nhưng đó sẽ là hình ảnh mãi khắc sâu trong trái tim này.

Lời cuối cùng, con xin kính chúc quý thầy, quý sư cô pháp thể khinh an, Phật sự viên thành. Kính chúc các cô chú công quả và các anh chị bảo vệ dồi dào sức khỏe để tiếp tục những việc làm vô cùng ý nghĩa của mình. Chúc các bạn đồng tu luôn luôn thành công trong cuộc sống, sẽ trở thành “mẫu người lý tưởng” và đâu đó trong trái tim chúng ta luôn có chỗ cho ngôi nhà yêu thương Hoằng Pháp này nhé!

Phan Nữ Xuân Quỳnh - Đồng Nai

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả