Sách HT. Thích Chân Tính
Câu chuyện thứ tư: Chuyện người thợ săn

Trong kinh Tiểu Bộ, “Chuyện con khỉ Cullanandiya”[5] kể về một anh thanh niên chuyên làm nghề săn bắn. Hôm đó, anh vào rừng nhưng không săn được con thú nào. Trên đường trở về nhà, nhìn thấy một cây bàng rất to cuối cánh rừng, anh ta bèn đi đến chỗ cái cây với hy vọng sẽ săn được con vật gì ở đấy. Lúc đó, trên cây bàng có hai con khỉ đang đút thức ăn cho khỉ mẹ bị mù. Mắt thấy người thợ săn đã lại gần, chúng không kịp đưa khỉ mẹ đi nên đành để mẹ ngồi đó, rồi tìm chỗ núp giữa các cành cây. Người thợ săn đứng dưới gốc cây, nhìn lên thì phát hiện ra khỉ mẹ và giương cung định bắn. Thấy vậy, khỉ anh liền ra xin anh ta tha cho khỉ mẹ và giết nó để thay thế. Người thợ săn bèn dùng tên bắn con khỉ anh rớt xuống. Sau đó, anh ta giương cung định bắn tiếp khỉ mẹ. Khỉ em thấy vậy cũng đi ra van xin và nguyện chết thay cho mẹ mình. Người thợ săn liền giương cung bắn khỉ em, rồi bắn nốt cả khỉ mẹ. Xong, anh ta gom ba xác khỉ lại, cho lên đòn gánh mang về.

Trong lúc ấy sấm sét nổi lên đánh xuống nhà người thợ săn độc ác, thiêu cháy vợ, con và cả căn nhà. Về đến cổng làng, một người ra báo tin dữ cho anh ta biết. Quá sầu khổ vì mất vợ, mất con, anh ta quăng đòn gánh, cây cung, bỏ cả quần áo, khóc than chạy vào nhà. Đúng lúc ấy, một cây cột nhà bị gãy, rơi xuống và làm vỡ đầu anh. Anh ta chết ngay tại chỗ và bị đọa vào địa ngục A-tỳ.

Đó là câu chuyện thứ tư về quả báo của việc sát sinh.

Chú thích: 

[5] Đại Tạng Kinh Việt Nam (2000), “Chuyện con khỉ Cullanandiya (Tiền thân Cullanandiya)”, Phẩm Kasava, Kinh Tiểu Bộ V, Thích Minh Châu dịch, NXB TPHCM.

Sách cùng thể loại
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Thích Chân Tính
Tâm sự đầu năm
Tâm sự đầu năm
Thích Chân Tính
Nhìn lại
Nhìn lại
Thích Chân Tính
Đúng Người Đúng Việc
Đúng Người Đúng Việc
Thích Chân Tính
Cúng Dường
Cúng Dường
Thích Chân Tính
Lời Nhắn Nhủ
Lời Nhắn Nhủ
Thích Chân Tính