Sách TT. Thích Chân Tính
Pháp thứ bảy: Tri thức

Đức Phật dạy rằng: “Không học tập là chướng ngại cho tri thức; học tập là thức ăn cho tri thức”. Tri thức ở đây là sự hiểu biết nhờ học hỏi từ người khác. Muốn có được tri thức thì chúng ta phải học rộng nghe nhiều. Sống trên đời này, người ta hơn nhau ở tri thức và con người khác con vật cũng ở tri thức.

 Nếu chúng ta thiếu kiến thức thì rất dễ gặp phiền phức, khó khăn, thất bại. Chẳng hạn, người tham gia giao thông mà không nắm rõ luật thì trước sau gì cũng vi phạm và sẽ bị phạt. Hoặc người nào không có kiến thức về thực phẩm và sức khỏe thì dễ ăn phải những thức ăn không tốt, chứa nhiều hóa chất, lâu dài dẫn đến bệnh tật. Hay định bỏ vốn ra đi buôn mà không có kinh nghiệm về buôn bán thì dễ bị thua lỗ, thất bại,... 

Trước sự phát triển của khoa học hiện đại, nếu không có kiến thức, chúng ta sẽ trở thành những người lạc hậu. Ngày xưa, thấy trời mưa, thấy sấm sét, người ta nghĩ có ông thần ông thánh nào đó đang ở trên trời đổ nước và cầm búa đánh sét xuống. Mỗi hiện tượng tự nhiên đều được gán cho một ông thần cai quản: thần sấm, thần gió, thần mưa, thần bão,… Còn bây giờ, nhờ những phát hiện của khoa học, con người đã hiểu được nguyên nhân tồn tại  và phát sinh của các hiện tượng tự nhiên, không còn giải thích dựa vào thần thánh nữa. 

Về vấn đề đạo đức và đối nhân xử thế, chúng ta cũng phải học rất nhiều. Người xưa nói: “Ở thế thì dễ mà xử thế thì khó”. Ứng xử làm sao cho được lòng người là cả một vấn đề. Vậy nên chúng ta cần học cách giao tiếp phù hợp, để khi tiếp xúc với mình mọi người đều cảm thấy hoan hỷ. .

Tóm lại, dù ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi phải có kiến thức và hiểu biết mới có thể thành công. Chính vì vậy, tri thức là điều không thể thiếu nếu con người muốn có một cuộc sống hạnh phúc, an lạc. Hiểu được điều này, chúng ta cần tinh tấn tu học để nâng cao, mở mang tri thức, phải làm sao để càng ngày mình càng tiến bộ hơn.

Sách cùng thể loại
Tặng phẩm xuân Mậu Tuất
Tặng phẩm xuân Mậu Tuất
Thích Chân Tính
Quả báo sát sinh
Quả báo sát sinh
Thích Chân Tính
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Thích Chân Tính
Tâm sự đầu năm
Tâm sự đầu năm
Thích Chân Tính
Nhìn lại
Nhìn lại
Thích Chân Tính
Đúng Người Đúng Việc
Đúng Người Đúng Việc
Thích Chân Tính