Sách Khác
Lời nói đầu

Lời nói đầu

Tôi là một tu sĩ bình thường, nơi tôi ở nằm sát quốc lộ, cho nên trong hơn 20 năm qua, tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều hạng người. Cũng từ đây, tôi đã thu thập được cả một kho kinh nghiệm - phải nói đúng hơn là những trải nghiệm về cách đối nhân xử thế trong một xã hội ngày càng có nhiều toan tính, lừa lọc...

Ở đây tôi chỉ đề cập đến những chiêu trò (kiểu lừa) có liên quan đến nhà chùa và do tôi hoặc người thân quen trực tiếp là nạn nhân. Những việc tôi đã từng gặp, hóa ra cũng có rất nhiều người gặp phải, nó hiện diện ở khắp nơi và tùy bối cảnh thực tế mà tình tiết có đổi thay đôi chút! Nhưng nó vẫn cứ tồn tại mặc dù ai cũng lên án là vì mấy lý do sau:

1 - Vì người ta cho đó là chuyện nhỏ, tác hại chẳng là bao nên không truy cứu.

2 - Vì người ta “quê độ” nên không dám nói cho mọi người biết.

3 - Vì người ta tham nên bị dính quả lừa mà đành giấu nhẹm.

4 - Vì người ta hèn kém nên không dám đấu tranh chống lại nó.

5 - Vì người ta dại nên bị lừa mà vẫn vui lòng chịu đựng.

Ghi lại những câu chuyện cảnh giác này, tôi chỉ mong chia sẻ với mọi người một số trường hợp “cười ra nước mắt” mà tôi đã gặp, qua đó mọi người có thể tự đặt ra cách xử lý tốt nhất nếu như một mai mình gặp phải những trường hợp tương tự như vậy. Điều quan trọng hơn - theo tôi nghĩ - là thái độ ứng xử của mỗi người khi gặp những trường hợp ấy. Cần hết sức bình tĩnh, sáng suốt và đúng chừng mực để không rơi vào trường hợp thái quá (nóng giận, nạt nộ, xua đuổi...) hay bất cập (sợ sệt, im lặng, nhẫn nhịn, cho qua chuyện) làm ảnh hưởng đến hình ảnh từ bi - trí tuệ của người con Phật.

Đem những điều mình đã cẩn thận góp nhặt hơn 20 năm qua viết ra, tôi mong mọi người hãy xem nó với một nụ cười, nụ cười cảm thông và chia sẻ, nụ cười bao dung và một chút lưu tâm để không còn ai rơi vào những hoàn cảnh như tôi.

Với cái nhìn nông cạn của mình, tôi tạm chia các kiểu lừa mà mình đã từng biết ra làm 4 cấp bậc từ thấp đến cao, những chiêu thức tương tự nhau tôi tạm gom vào một nhóm; cấp độ càng cao thì chiêu thức càng biến hóa nên chắc chắn sẽ có ít nhiều dị biệt trong thực tế.

Đây là lần đầu tiên viết lách, nên chắc chắn có nhiều sai khuyết, rất mong người đọc góp ý, bổ sung thêm, xin chân thành cảm ơn.

Tiểu sa.T. M.T

Sách cùng thể loại
Kinh Nhật Tụng
Kinh Nhật Tụng
Chùa Hoằng Pháp
Kinh Trường Thọ Diệt Tội
Kinh Trường Thọ Diệt Tội
Người Dịch:
Thánh Đức Và Sự Linh Ứng của Bồ - Tát Địa Tạng
Thánh Đức Và Sự Linh Ứng của Bồ - Tát Địa Tạng
Nhiều tác giả
Tây Phương An Lạc Tập
Tây Phương An Lạc Tập
Đại Sư Đạo Xước
Những Câu Chuyện Về Nhân Quả
Những Câu Chuyện Về Nhân Quả
Thích Tâm Thuận
Niệm Phật Thoát Sanh Tử
Niệm Phật Thoát Sanh Tử
Thích Nữ Tuệ Uyển