Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
CON VÀ MẸ

CON VÀ MẸ

“Mẹ mong rằng tình yêu của mẹ sẽ chiếu sáng tương lai của con và soi rọi mỗi bước con đi”.

Mười tám tuổi, con nay mười tám tuổi rồi, phải không mẹ! Cái tuổi đã lớn khôn. Khi con dần lớn khôn cũng là khi những nếp nhăn hằn sâu thêm trên gương mặt mẹ, những sợi bạc càng thêm nhiều trên mái đầu dầm dãi nắng sương. Mười tám năm qua, khi con có được một thân thể khỏe mạnh, cũng là quãng thời gian thân mẹ hao gầy vì con. Nhưng mẹ ơi! Chưa bao giờ con nói được: “Con yêu mẹ”. Dẫu biết rằng, như thế sẽ khiến mẹ rất hạnh phúc.

Cuộc đời mẹ đã trải qua biết bao đau khổ và cơ cực. Bao năm qua, mẹ lấm lem với ruộng đồng, nương rẫy, bận bịu với bao gánh nặng cuộc sống mưu sinh, cơm áo gạo tiền, tất cả chỉ vì chăm lo một cuộc sống đủ đầy cho chồng con.

Con còn nhớ những đêm con cặm cụi học khuya, vì lo lắng cho sức khỏe của con, mẹ tự tay pha sữa cho con. Mẹ vẫn hay thức khuya ủi đồ để sớm mai con đi học. Mỗi khi học về muộn, mẹ hâm nóng lại thức ăn để con được ngon miệng. Mỗi khi con đi xa, mẹ luôn cẩn thận chuẩn bị hành lý cho con. Rồi những khi đau bệnh, mẹ biết con khó ăn nên đã nấu cháo và thật nhiều món ngon cho con... Còn thật nhiều, thật nhiều sự ân cần mẹ dành cho con, không thể nào kể hết. Vậy mà, với mẹ, con chưa bao giờ giúp mẹ nấu một bữa cơm dù lúc ấy mẹ bận rộn hay mệt mỏi. Con chưa bao giờ nấu cho mẹ một bát cháo khi mẹ bệnh. Con thật vô tâm. Con thật có lỗi. Con thật lòng xin lỗi mẹ!

Từ nay, con hứa sẽ không sống hời hợt, vô tâm hay làm điều gì khiến mẹ buồn lo nữa. Con sẽ quan tâm đến sức khỏe của mẹ. Con sẽ pha sữa cho mẹ những khi mẹ thức khuya dậy sớm. Con sẽ học nấu ăn để nấu thật nhiều món ngon cho mẹ. Và còn điều quan trọng nữa, con sẽ lấy hết can đảm để nói với mẹ: “Con yêu mẹ nhiều lắm!”. Từ nay, con sẽ cố gắng học tập, tu dưỡng đạo đức để trở thành đứa con ngoan hiền của mẹ. Cầu xin đức Phật gia hộ cho con có đủ sức lực để chăm lo cho mẹ, để những giọt lệ không còn vương trên khóe mắt, những giọt mồ hôi không còn lấm tấm trên đôi má khô gầy, rám nắng của mẹ.

Sau này, dù khi đã lớn tuổi như mẹ bây giờ, là cha của những đứa trẻ, thì lúc nào con cũng vẫn là con của mẹ. Dù mẹ có trở thành một cụ bà ngoài 60 tay run mắt mờ, con vẫn yêu mẹ, yêu mẹ nhiều hơn, thấy càng cần hơi ấm và tình thương của mẹ. Cầu đức Phật gia hộ cho mẹ có thể sống lâu được với con, để con có thể mang lại hạnh phúc cho mẹ.

Nếu mẹ đọc được những dòng này, con mong mẹ hãy tha thứ cho những lỗi lầm của con. Mẹ đừng lo lắng cho con nhiều nữa. Con hứa từ nay sẽ sống thật tốt, trở thành người như mẹ hằng mong đợi. Mẹ ơi, con yêu mẹ nhiều lắm!

Lê Phước Triều - An Giang
 
Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả