Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Lời Trái Tim Muốn Nói

Lời Trái Tim Muốn Nói

Tác giả: Nhiều tác giả
Mục lục
Xem thêm
Ngọn lửa đời con

“Bố là tàu lửa, bố là xe hơi;
bố là con ngựa; em cưỡi, em chơi”.

Những câu hát ấy rất quen thuộc đúng không ba mẹ? Đó chính là bài hát mà ba thường hát cho con nghe khi con còn bé tí. Có lẽ, con thật hạnh phúc biết bao khi có một tuổi thơ đầy vui vẻ bên gia đình, có cuộc sống ấm no, tràn tình thương yêu và tiếng cười. Tất cả mọi thứ quí báu đó là tình thương biển trời mà ba mẹ đã dành cho chúng con. Đó chính là diễm phúc lớn nhất của cuộc đời con.

Cuộc mưu sinh đầy gian truân cam go và lắm trắc trở. Ba mẹ đã phải tảo tần ngày đêm trong các nhà máy để kiếm từng đồng tiền nuôi lớn tụi con. Thời gian dần trôi qua, chúng đã dần cướp đi sức khỏe của ba mẹ. Con nhận ra tóc mẹ đã điểm bạc. Con nhận ra khuôn mặt ba ngày càng gầy đi và những nếp nhăn ngày càng hằn rõ lên. Ba mẹ đã hi sinh cho hai anh em con mọi thứ. Chúng con thật là những đứa con bất hiếu – những thứ cỏ dại của mùa xuân khi hết lần này đến lần nọ tụi con làm ba mẹ phải buồn khổ.

Mười tám năm qua, con đã lớn trong sự nuôi nấng, dưỡng dục của ba mẹ. Ba ơi! Mẹ ơi! Cái tuổi mười tám cho con nhận ra nhiều điều về cuộc sống này – những lỗi lầm con đã phạm phải trong suốt những năm qua. Công ơn sinh thành của cha mẹ là trời biển – suốt đời này con nguyện không quên.

Còn hơn hai tuần nữa là có kết quả thi đại học rồi ba mẹ à! Con lo lắm, con sợ lắm, con mong sao ngày ấy đừng đến. Những ngày con đi thi, cả ba và mẹ đều chở con đến trường. Ba mẹ động viên tinh thần con, cho con những lời khuyên bổ ích – tiếp thêm sức mạnh giúp con vượt qua vũ môn. Những sáng mưa gió hay những trưa hè nắng gắt ba đều đứng đợi con thi ra. Nhưng khi con làm bài không tốt, ba luôn trấn an tinh thần con. Con đã lấy đó làm ý chí quyết thắng cánh cửa đại học. Con còn nhớ như in cái hôm ba và con cùng nhau dò kết quả. Kết quả môn Anh tệ lắm đúng không ba? Con thoáng nhìn sang ba, khuôn mặt ba lúc này rất buồn. Ba thất vọng về con lắm phải không? Con trách mình nhiều lắm, con đã phụ lòng mong mỏi của ba mẹ. Lúc ấy, con chỉ muốn ôm chầm lấy ba mà khóc thật to thôi. Ngày ngày, con vẫn luôn hi vọng kết quả sẽ tốt. Con không muốn trên vầng trán của ba mẹ lại điểm thêm vài nếp nhăn nữa. Con chỉ muốn ba mẹ con luôn cười thật tươi, nụ cười rạng rỡ y như cái ngày ba mẹ biết kết quả thi tốt nghiệp của con vậy đó.

Ba mẹ ơi! Con muốn viết tất cả những suy nghĩ, tình cảm bây giờ của con nhưng con không biết nên nói như thế nào. Tình cảm con dành cho ba mẹ là mãi mãi. Tình yêu ba, tình yêu mẹ ─ đó là những thứ cảm xúc mà khó có thể nói ra được bằng lời.

Ngày mai 18.07 là ngày cuối cùng của khóa tu mùa hè, đó cũng là ngày sinh nhật con tròn mười tám tuổi. Sinh nhật năm nay của con ý nghĩa lắm ba mẹ à! Ngôi chùa “Hoằng Pháp” đã tặng cho con những món quà vô giá mà chắc có lẽ từ đó đến giờ con chưa bao giờ có được. Chính tình cảm yêu thương của quí thầy, chính những bài giảng pháp mỗi buổi sáng, chính những tối tụng kinh Vu Lan, những bữa cơm thanh đạm đã cho con cảm nhận được hơi ấm của Phật pháp. Phật pháp đã thức tỉnh lòng con, giúp con hiểu ra lẽ sống trên cuộc đời, và điều quan trọng nhất, là giúp con hiểu thấu công ơn của hai đấng sinh thành.

Con yêu ba mẹ nhiều lắm!

Trần Lý Bích Chi

(Quận 5 – Tp.HCM)

 

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả