Sách HT. Thích Chân Tính
Lời Nhắn Nhủ

Lời Nhắn Nhủ

Tác giả: Thích Chân Tính
Lời nhắn nhủ

Các đệ tử quý mến!

“Thân người khó được, Phật pháp khó nghe, minh sư khó gặp”. Hôm nay các đệ tử có đủ căn lành phước đức, được làm người, được nghe Phật pháp, nhất là được quy y Tam Bảo, làm đệ tử của thầy. Chắc hẳn chúng ta đã có nhân duyên trong quá khứ hoặc hiện tại nên hôm nay mới kết tình thầy trò với nhau. Cùng nương nhau tu học Phật pháp, cùng hướng đến con đường giác ngộ giải thoát.

Khi quy y Tam Bảo là các đệ tử đang hướng cuộc đời của mình đến chỗ tốt đẹp cao thượng, nguyện giữ gìn năm giới, quyết tiến đến quả vị Hiền, Thánh, không bao giờ để mình rơi rớt trở lui ba ác đạo: Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh. Để cho căn lành tăng trưởng, tâm bồ đề kiên cố, chí tu học vững bền, sau khi quy y trở thành Phật tử hãy thân cận Tam Bảo, học Phật pháp, thực hành lời Phật dạy, cụ thể là:

- Tìm đọc những sách như: Lược truyện đức Phật Thích Ca, Tam quy ngũ giới, Tu nhà, Những điểm đặc sắc của Phật giáo, Phật pháp cứu đời tôi, Đời người... do thầy dịch hoặc biên soạn.

- Tìm xem những đĩa VCD, DVD: Người Phật tử tại gia, Tu là tiến, Con Phật con Ma, Hai đời vui, Cúng dường, Sở trường người xuất gia, Tu liều mạng, Tâm sự đầu năm, Tình thương cao cả, Oai nghi người tu Phật thất, Luân hồi thật đáng sợ... do thầy giảng.

- Mỗi tháng chùa Hoằng Pháp có tổ chức một ngày tu tập vào chủ nhật đầu tháng âm lịch, các đệ tử cố gắng đến dự tu. Nếu ở các tỉnh xa thì nên đến những chùa gần nhà tu tập. Riêng chùa mình quy y 1 tháng không về được thì 3 tháng, hoặc 6 tháng, ít nhất 1 năm cũng phải về chùa thầy bổn sư 1 lần để thăm thầy, để tu học cho trọn tình, trọn đạo.

- Ngoài ra, 4 tháng 1 lần chùa có tổ chức khóa tu Phật thất 7 ngày (tháng 3, 7, 11 âm lịch). Nếu đủ duyên các đệ tử cũng nên tham dự để tô bồi công đức, phước báu cho hiện đời và đời sau.

- Hai tháng một lần vào ngày chủ nhật (tháng chẵn 2, 4, 6, 8, 10, 12 âm lịch) chùa có tổ chức 1 ngày tu dành cho sinh viên. Các đệ tử trẻ tuổi nên về dự tu để tạo tư lương cho mình trong tương lai.

- Chùa còn có trang web: chuahoangphap.com.vn, các đệ tử nên thường xuyên theo dõi tin tức hoặc nghe pháp trên trang mạng này để biết thêm những hoạt động của chùa và mở mang kiến thức Phật pháp.

Cha mẹ đã quy y Tam Bảo nên khuyến khích con cháu quy y Tam Bảo. Một gia đình biết quy y Tam Bảo, giữ 5 giới là gia đình đó đại phước. Cha mẹ nên thường xuyên đến chùa nghe pháp, đọc kinh, tu tập cũng nên hướng dẫn con cháu đến chùa để tạo duyên lành cho thế hệ trẻ biết Phật pháp, trở thành người tốt.

Các đệ tử đã được đủ nhân duyên, phúc đức quy y Tam Bảo là một hạnh phúc lớn nhất của đời người. Nếu quy y mà không đến chùa tu tập, không học Phật pháp, không thực hành lời Phật dạy thì coi như đánh mất cơ hội quý báu. Ví như người leo núi tìm châu báu, khi đã đến kho báu rồi không lấy kim cương lại lấy thủy tinh đem về, thử hỏi có u mê không?

Thân người khó được nhưng dễ mất. Mạng sống chỉ trong hơi thở. "Sống ngày nay biết ngày nay, còn tương lai tới ai hay biết gì". "Khi sinh ta chẳng đem gì, chết đi cũng chẳng có gì đem theo", có chăng chỉ là nghiệp theo mình. Nghiệp chính là hành động có tác ý. Nếu hiện đời ta biết tu tập, tạo thiện nghiệp, khi từ giã cõi đời này sẽ đem theo thiện nghiệp tái sinh về cảnh giới tốt đẹp. Như vậy, cuộc đời của ta sẽ mãi tốt đẹp không chỉ ở hiện tại mà cả tương lai.

Cuối cùng thầy mong các đệ tử hãy nhớ bài kệ này và áp dụng vào cuộc sống của mình để xứng đáng là đệ tử của Phật:

Chớ làm các điều ác

Hãy làm các việc lành

Giữ tâm ý trong sạch

Đó là lời Phật dạy.

Thầy mong các đệ tử luôn nhớ lời nhắn nhủ này của thầy, áp dụng vào cuộc sống để có được an vui, hạnh phúc mãi mãi. Hạnh phúc của các đệ tử cũng chính là hạnh phúc của thầy!

Thầy

Thích Chân Tính

Sách cùng thể loại
Quả báo sát sinh
Quả báo sát sinh
Thích Chân Tính
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Thích Chân Tính
Tâm sự đầu năm
Tâm sự đầu năm
Thích Chân Tính
Nhìn lại
Nhìn lại
Thích Chân Tính
Đúng Người Đúng Việc
Đúng Người Đúng Việc
Thích Chân Tính
Cúng Dường
Cúng Dường
Thích Chân Tính