Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Cô tiên trẻ

    Nếu không có dịp được dự Khóa Tu Mùa Hè này chắc con không có cơ hội được viết ra những lời tri ân từ trong đáy lòng này dành cho mẹ. Con còn nhớ mẹ thường hay tâm sự với con lúc con lên bảy. Mẹ bảo rằng lúc trước mẹ không được đi học đầy đủ như bao nhiêu người khác vì lúc đó ngoại còn nghèo khó, anh em lại đông nên lên lớp bảy mẹ phải nghỉ rồi. Mẹ nói ngày xưa học không tới nơi tới chốn nên bây giờ cực khổ cách mấy mẹ cũng nuôi hai anh em con học thành người trí thức trong xã hội.

    Từ thuở nhỏ con đã sớm ý thức được sự vất vả của mẹ. Gia đình mình làm nghề nông là chính. Mẹ là người phụ nữ phúc hậu và xinh đẹp, nhưng thời gian và những tháng ngày vất vả việc đồng áng đã làm mẹ có những nét chai sần nơi bàn tay và rám nắng nơi khuôn mặt. Con nhớ lúc nhà mình còn khó khăn không được ăn ngon như những nhà khác, mẹ luôn dành cho con miếng ngon và mẹ chẳng dám ăn nhiều. Có lẽ trời Phật đã che chở, săn sóc cho mẹ nên mẹ của con lúc nào cũng khỏe mạnh và lạc quan với cuộc sống.

    Con còn nhớ năm con vào lớp Một, vì đường bùn lầy, mẹ để con trên chiếc xe cũ kỹ dắt con ra tới tận trường rồi lại dắt con về. Từ nhỏ con đã biết mẹ hy sinh vì con, vì gia đình mình hết mực. Con cảm nhận được mẹ cũng có những tổn thương, uất ức từ gia đình nhưng con rất vui vì mẹ của con không bao giờ khóc. Có lẽ vì mẹ sợ con nhìn thấy những giọt nước mắt mà mẹ cố tình giấu đi để khóc sau lưng con. Nhưng trong lòng con cầu mong mẹ luôn cứng cỏi, mạnh mẽ. Vì bên cạnh mẹ vẫn còn có hai anh em con là nguồn động lực. Con sợ mẹ nói: “Nếu không có hai anh em con thì mẹ đã bỏ đi lâu rồi”. Con rất sợ câu nói đó mẹ à! Bây giờ con đã mười chín tuổi, và mẹ cũng đã già hơn xưa, nhưng trong lòng con mẹ luôn là cô tiên trẻ, luôn bên con lúc con buồn, lúc con đau ốm. Mẹ của con rất tâm lý và luôn dạy con những điều hay trong cuộc sống, giúp con tháo gỡ những vướng mắc ngoài xã hội rộng lớn. Dù con đã lớn nhưng đối với mẹ con muốn mình lúc nào cũng bé nhỏ để mẹ che chở trong vòng tay, để được mẹ hôn những lúc vui đùa.

    Mẹ là người luôn hiểu tâm lý con gái khi đang trưởng thành. Mẹ không cấm đoán con gái đến tuổi “cập kê”. Những lúc rảnh rỗi thường ân cần dạy bảo con khôn khéo để trên đường đời con luôn tự tin vững bước. Mặc dù con biết còn nhiều thử thách phía trước nhưng có mẹ bên cạnh, con sẽ chẳng lo ngại gì. Mẹ ơi, con luôn muốn nói với mẹ lời xin lỗi vì đã bao lần con làm mẹ buồn, vì con không cố gắng nên đã trượt đại học, vì có lúc con lười biếng để mẹ phải la rầy, lại có lúc con đi chơi mà quên lời mẹ dạy. Tuy mẹ giận nhưng trong thâm tâm con hiểu mẹ rất yêu con, yêu hơn cả bản thân mình. Có ai mà không thương giọt máu mà mình mang chín tháng mười ngày đâu phải không mẹ? Con tự trách bản thân đã có lúc vô lễ với mẹ vì thói bướng bỉnh, cứng đầu của mình. Trong lòng con đã biết ăn năn và con biết mẹ cũng không giận con vì những điều nhỏ nhặt đó.

    Và con cũng tự hào về mẹ lắm! Ai cũng khen mẹ là người phụ nữ hòa đồng và chu đáo. Lúc con chuẩn bị đi học xa, mẹ đã trò chuyện cùng con rất lâu, dặn dò con nhiều điều về cuộc sống bên ngoài. Mỗi buổi tối con ở xa, mẹ thường gọi điện hỏi thăm con. Dù chỉ được nghe vài lời nói ngắn ngủi nhưng con cảm thấy ấm áp lắm rồi!

Con lên chùa Hoằng Pháp đã được sáu hôm. Vì nội quy trong chùa không được dùng điện thoại di động nên con không thể hỏi thăm mẹ hằng ngày được. Trước ngày con lên chùa mẹ đã chuẩn bị, khuyến khích con đi để học hỏi được nhiều điều. Và đúng vậy mẹ ạ, ở đây con được các thầy dạy từ đi đứng đến cách dùng cơm và hơn hết là dạy con cách làm người, biết sống hiếu thuận. Đặc biệt nhất là con cảm nhận được công ơn của mẹ khi mỗi tối đọc kinh Vu Lan. Mẹ hãy yên tâm nhé! Đây là một môi trường tốt để con học tập và tìm lại chính con người mình.

    Con tự hứa với lòng sẽ sống sao cho xứng đáng với sự yêu thương của mẹ. Tình yêu thương ấy sẽ là hành trang theo con đến suốt cuộc đời. Dù cuộc đời còn lắm chông chênh nhưng có mẹ bên mình con sẽ an tâm vững bước. Cầu mong mẹ luôn bên con để con được đền đáp công ơn trời biển này.

    Con yêu mẹ!

Trần Thị Thiên Thanh - An Giang

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả