Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Như chưa từng xa cách

    Cuộc sống của con không được may mắn và hạnh phúc như bao người khác. Con sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo, trong một gia đình rất khó khăn. Khi con vừa tròn ba tuổi, cha con đã qua đời để lại ba mẹ con. Con chưa hề biết được tình yêu thương của cha là như thế nào. Từ lúc cha con không còn, một mình mẹ phải làm việc vất vả kiếm tiền nuôi hai chị em. Mẹ làm việc không biết mệt mỏi chỉ để nhìn thấy chị em con được ăn học và có cuộc sống no đủ. Có những lúc con nhìn mẹ mà nước mắt tuôn rơi, vì chị em con mà đôi tay mẹ gầy hao, khô ráp… Con thương mẹ nhiều lắm, con chỉ mong học thật giỏi, đi làm kiếm được nhiều tiền để phụng dưỡng mẹ.

    Thế nhưng cuộc đời không ai có thể biết trước được điều gì. Một lần nữa, nỗi đau, nỗi bất hạnh đã đến với hai chị em con. Năm con được 12 tuổi, mẹ con đã lâm bệnh và qua đời. Lúc đó con rất buồn và chỉ biết khóc, con dường như không còn đủ niềm tin để tiếp tục sống nữa. Con luôn nghĩ việc mẹ con ra đi chỉ là giấc mơ thôi nhưng đó lại là sự thật bắt buộc con phải chấp nhận. Nỗi đau khi không có cha đối với con đã rất lớn rồi vậy mà con phải chịu thêm nỗi đau mất đi người mẹ mà con yêu thương nhất nữa. Điều đó làm cho con mất hết niềm tin sống trong cuộc đời. Đôi lúc con luôn tự hỏi lòng mình “hạnh phúc gia đình” là như thế nào? Trong lòng con luôn có câu hỏi “Tại sao?”. Tại sao cuộc sống của con lại trớ trêu như vậy? Tại sao lại bắt con phải chịu những nỗi đau đó? Con nghĩ chắc đó là cái nghiệp mà con phải gánh chịu. Và con lại nghĩ cuộc sống vẫn còn rất nhiều người khác còn bất hạnh hơn con rất nhiều.

    Từ đó hai chị em con an ủi, yêu thương đùm bọc lẫn nhau để sống và học tập thật tốt. Mọi người luôn quan tâm tới hai chị em con, điều đó làm con như được an ủi phần nào. Con luôn cố gắng phấn đấu để mẹ con được yên lòng nơi chín suối. Vì chị em con mà mẹ đã phải chịu khổ, chịu cực, dầm sương dãi nắng để kiếm miếng cơm cho đến lúc mẹ không còn đủ sức nữa. Mẹ là niềm tin để tiếp thêm sức mạnh cho con vững bước vào đời. Mẹ thật cao cả đối với con. Tuy giờ mẹ không còn nữa nhưng trong lòng con mẹ vẫn luôn sống mãi. Hình bóng mẹ luôn khắc sâu trong con như chưa bao giờ con cách xa mẹ. Những bước chân con đi mẹ luôn dõi theo từng bước. Những lời mẹ dạy, con luôn khắc sâu trong lòng, không bao giờ quên.

    Cũng chỉ vì mẹ quá lo cho chị em con mà mẹ phải ra đi sớm như vậy. Bản thân mẹ chưa hề có được ngày nào sung sướng. Con rất buồn về điều đó, con chưa thể báo đáp được công ơn to lớn đó cho mẹ. Giờ mẹ con đã không còn nữa, nhưng con luôn tự nhắc mình phải cố gắng học tập thật tốt để không phụ những gì mà mẹ đã mong mỏi và đặt niềm tin vào chị em con. Cho dù giờ con không thể báo đáp công ơn của mẹ nhưng con sẽ học thật giỏi để sau này sẽ giúp ích cho đời và cho những người có hoàn cảnh khổ hơn con ngày trước. Con tin là mẹ con sẽ rất mừng khi biết con nghĩ được như vậy. Con sẽ cố gắng làm được điều đó.

    Ở đây, ngày nào con cũng cầu mong cho mẹ có được cuộc sống an nhàn, vui vẻ, hạnh phúc, không bị ác quỷ quấy rầy. Con thương và nhớ mẹ của con nhiều lắm! Con luôn nhớ những ngày tháng khổ cực của mẹ vì mẹ đã hi sinh rất nhiều để chúng con có được cuộc sống tốt như vậy.

    Cuối cùng, con mong sao những ai còn mẹ xin hãy cố gắng từng giây phút yêu thương mẹ, đừng bao giờ làm việc có lỗi với mẹ.

Cao Thị Muôn - Lâm Đồng

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả