Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Gửi ba yêu

    Ba kính yêu!

    Chưa bao giờ con cảm thấy nhớ ba và thật sự hối hận như bây giờ. Con biết con là người may mắn vì được sinh ra trong một gia đình có ba, có mẹ, có chị và mọi người đều yêu thương lo lắng cho con hết mực. Từ đồ ăn đến nước uống con đều được hưởng phần nhiều nhất, ngon nhất. Con biết tuy ba không biểu hiện tình cảm ra ngoài như mẹ nhưng ba luôn lo lắng, che chở cho con.

    Từ nhỏ, khi bắt đầu nhận biết được những thứ xung quanh, hai điều đầu tiên ngọt ngào nhất với con chính là dòng sữa của mẹ và lời ru của ba: “Ru con con ngủ cho ngoan, để mẹ gánh nước, ba đi ruộng cày”. Từ bao giờ lời ru đó đã in sâu vào trái tim con. Ấm áp và hạnh phúc biết bao!

    Nhưng rồi khi con lớn lên, ba lại có thói quen uống rượu, hầu như ngày nào cũng uống say khướt đến chẳng biết gì nữa cả, và chuyện ba mẹ cãi nhau cũng không còn gì là xa lạ đối với con mỗi ngày. Những lời chửi rủa của mẹ, ánh mắt giận dữ của ba làm con như mất đi một phần của cuộc sống. Con hiểu mẹ nóng giận vì mẹ cần một người đàn ông để che chở sớm hôm. Nhưng điều gì đó đã làm ba thay đổi để ba phải sớm hôm rượu chè bê tha… Những khi đi nhậu về ba có vẻ bực bội, không kìm được nên ba mẹ thường cãi nhau rất dữ dội. Con đau lòng lắm! Con mơ ước gia đình mình trở về ấm áp và hạnh phúc như ngày xưa. Với con, điều quan trọng nhất trong cuộc sống này là hai chữ an vui ba mẹ ạ!

    Ngày nào cũng vậy, tiếng nấc của con làm cho cả nhà càng thêm ảm đạm. Và cũng có lẽ vì đó mà lòng tôn trọng của con đối với ba giảm dần, giảm dần. Ba con mình ngày càng xa cách. Con đau đớn, tổn thương rồi đâm ra lì lợm, ngỗ nghịch hơn. Không phải vì con không tôn trọng, không yêu thương ba nữa mà vì những điều đó đã bị vùi lấp dưới thói quen rượu chè, nhậu nhẹt được huân tập của ba. Có lúc con đã hỗn hào với ba, nạt nộ ba không giống một đứa con gái nói chuyện với ba mình chút nào. Con cũng có hối hận, có ăn năn nhưng con chưa thật sự có không gian tĩnh lặng để nhìn lại những lỗi lầm của mình.

    Cho đến khi con tham dự Khóa Tu Mùa Hè tại chùa Hoằng Pháp, nơi con có thể gắn kết yêu thương với bạn bè, được quý thầy dạy cho những giá trị và ý nghĩa của cuộc sống. Và điều quan trọng hơn hết là con có được khoảng thời gian tĩnh lặng để nhìn vào những lỗi lầm của mình và viết lên những dòng chữ này. Con cảm thấy mình nên thay đổi và sống chậm lại để cảm nhận cuộc sống này còn rất nhiều điều đáng quý. Lớp bụi che lấp tình thương của ba và con mình đã được Tam Bảo thổi bay. Con mong sự soi sáng của Phật, Pháp, Tăng sẽ chỉ con đến con đường giúp ba bỏ rượu. Con cũng sẽ cố gắng sửa chữa và không tái phạm lỗi lầm, sẽ ngoan hơn, học tốt hơn đề xứng đáng là con của ba mẹ. Từ khóa tu này con đã học được rất nhiều điều giá trị, đó là những hành trang giúp cho con vào đời. Và có lẽ chính giờ đây con đã đủ dũng khí để nói lời xin lỗi… Con xin lỗi ba! Con yêu ba rất nhiều!

Nguyễn Trần Thúy Huỳnh - Sóc Trăng

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả