Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Món quà kính dâng cha mẹ

    Chắc hẳn khi đọc được những dòng thư này mẹ sẽ ngạc nhiên lắm, bất ngờ lắm nhỉ! Đây chính là nỗi lòng con cất giữ bấy lâu. Tình yêu từ sâu thẳm trái tim con giờ phút này bỗng dâng trào để gửi đến cho người mà con yêu nhất. Con đặt nó vào những dòng thư này gửi đến mẹ!

    Mẹ yêu!

    Từ lúc con cất tiếng khóc chào đời đến bây giờ, mẹ là người bảo bọc, che chở, chăm lo cho con từng chút một. Đó là những đêm mẹ thao thức vì con trong những lúc con bệnh nặng, ân cần lo lắng kề cận bên con để truyền đến làn hơi ấm mong sao con sớm khỏe mạnh. Đó là nụ cười chan chứa hạnh phúc, yêu thương khi thấy con khỏe hẳn. Con thật không sao quên được những phút giây ấy…

    Mẹ dạy con làm người phải có lòng từ bi, hòa thuận, hiếu kính người lớn tuổi. Cũng chính là mẹ đã mang cho con cơ hội quý báu được đến tu học tại chùa Hoằng Pháp - một Khóa Tu Mùa Hè đầy bổ ích cho con ở lứa tuổi này. Đây là lần đầu con tới nơi đây. Bước đến chùa, lòng con như đặt vào cõi không gian yên tĩnh, trang nghiêm, thanh tịnh này. Khóa Tu Mùa Hè mang đến cho chúng con một sân chơi lành mạnh, bổ ích và có hiệu quả, giúp chúng con nuôi dưỡng và phát triển đời sống tâm linh. Con chưa từng xa mẹ với khoảng thời gian dài, không điện thoại, không tin nhắn như thế, nhưng giờ đây con luôn đối diện từng ngày, từng giờ không có mẹ kề bên. Và con biết mẹ sẽ rất nhớ con.

    Có thể bao đêm rồi mẹ không ngủ được vì lo lắng không biết con ở nơi này sẽ thế nào, ăn uống ra sao, có thích nghi được không. Nhưng mẹ hãy an tâm, con đã sống trong môi trường đầy tình thương, lòng bác ái và những đạo lý làm người. Những ngày qua, bên con còn có quý thầy, các anh chị bảo vệ cùng các cô chú công quả, mẹ không cần phải lo gì đâu. Từng ngày nơi đây con cảm thấy mình thật sự hạnh phúc khi có được sự an lạc trong tâm hồn.

    Những ngày trong khóa tu, con thật sự rất phấn khởi trước những lời dạy của quý thầy, quý sư cô, sự quan tâm ân cần của những anh chị trong đội bảo vệ cùng những người làm công quả. Nó thể hiện qua những bài giảng, những bữa cơm chay thanh đạm và những giấc ngủ ngon mỗi đêm. Những hình dáng oai nghi, tự tại trang nghiêm của quý thầy cùng lời nói nhẹ nhàng dù đó là lời nhắc nhở khuyết điểm khi có bạn làm sai. Quý thầy sẵn sàng vui chơi ca hát cùng chúng con, cùng chia sẻ giáo lý đạo Phật và những kinh nghiệm cuộc sống.

    Mỗi buổi tối, chúng con cùng quý thầy đọc kinhVu Lan,từng lời kinh chan chứa tình yêu thương, sự vất vả, khó nhọc và công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Chẳng những thế, mỗi ngày con được tham gia những chương trình pháp đàm thật bổ ích. Dưới ánh sáng Phật đạo cùng lời giảng nhiệt tình của thầy giảng sư, con như hiểu sâu sắc hơn và càng biết trân quý tình yêu bao la của mẹ. Con thấm thía theo từng câu giảng và nước mắt con đã rơi. Con chợt nghĩ lại những khi làm mẹ buồn vì con - nhưng rồi mẹ cũng bỏ qua và tha thứ mọi lỗi lầm của con - lòng con cảm thấy nhói đau, nước mắt cứ tuôn rơi. Con tự trách mình sao không mang lại niềm vui đến cho mẹ mà chỉ mang lại từng nỗi buồn làm đau lòng mẹ. Con thật xấu hổ mẹ ạ! Con mong sao được ăn năn sám hối, tỏ bày với mẹ và tự hứa với bản thân không bao giờ để mẹ buồn vì con nữa. Con sẽ chỉ mang niềm vui và hạnh phúc đến với mẹ thôi.

    Mẹ ơi, những lúc bên mẹ con đã không biết quý trọng để giờ đây con khao khát biết bao được sà vào lòng mẹ.Sau khóa tu này, khi trở về con sẽ có một món quà kính tặng mẹ. Đó chính là sự tu tập của con nơi mái chùa Hoằng Pháp, biết yêu thương, tôn trọng, kính yêu ông bà, không làm ba mẹ buồn lòng. Thời gian con ở đây, con luôn cầu nguyện Tam Bảo gia hộ cho mẹ được mạnh khỏe để con được nương tựa trên bờ vai của mẹ mãi mãi.

    Mẹ yêu ơi, hãy yên tâm nhé! Con sẽ sống cho thật xứng đáng với công ơn trời biển của ba mẹ và cố gắng tự bước đi trên đôi chân của mình.

Võ Anh Thư - An Giang

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả