Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Tuần lễ ý nghĩa

    Chào cậu! Tớ sẽ kể cho cậu nghe về tuần lễ đầy ý nghĩa của tớ tại chùa Hoằng Pháp mang tên “Khóa Tu Mùa Hè năm 2012”.

    Đây là lần đầu tiên tớ tham dự Khóa Tu Mùa Hè với tinh thần đi để học hỏi, để biết Khóa Tu Mùa Hè là như thế nào, có gì đặc biệt mà năm nào mấy đứa ở quê cũng lặn lội khăn gói vào đây để tu. Và cũng là để không lỡ mất cơ hội vì năm nay tớ đã 21 tuổi, chỉ còn một năm nữa là tớ đâu được tham dự nữa.

    Chiều thứ bảy, tớ và nhỏ bạn khăn gói lên đường. Chúng tớ đi bằng xe buýt và đi bộ, đoạn đường cũng xa nhưng rồi tớ cũng đến được chùa, hòa mình với hơn 3300 bạn đồng tu. Đến đây, bọn tớ được quý thầy giữ giùm điện thoại, không bạn nào được đem vào, điều này giúp bọn tớ yên tâm tu tập, không vướng bận chuyện ngoài đời.

    Ấn tượng đầu tiên của tớ là việc rửa chén, lần đầu tiên tớ được rửa nhiều chén như vậy. Bồn rửa chén to rộng như cái bàn, rửa thật nhanh, thật sạch và thật vui. Nhìn rất là công nghiệp, à, rất là chuyên nghiệp. Ấn tượng tiếp theo của tớ là thầy Đạo Quang. Ẩn đằng sau vẻ ngoài giản dị, nghiêm khắc là tấm lòng từ bi vô cùng của thầy. Có lẽ tớ sẽ không bao giờ quên được tấm gương của thầy, công ơn của thầy đối với chúng tớ. Thầy nghiêm khắc nhưng điều đó đúng, thầy tự đánh mình khi có bạn vi phạm, làm ồn, ngồi gục đầu, không nghiêm túc trong giờ pháp thoại. Thầy cõng bạn bị xỉu từ lầu 3 xuống phòng y tế, thầy khiêng sách lên tặng chúng tớ, thầy làm tất cả để chúng tớ được chú tâm tu tập. Những lần nhìn thấy áo thầy ướt đẫm mồ hôi mà tớ thấy thương vô cùng. Rồi đêm đến, khi đến giờ đi ngủ, thầy đi xem chúng tớ ngủ có yên không. Ấy vậy mà cậu biết không, chúng tớ lại cười, lại giỡn, lại nói chuyện làm thầy bận lòng. Hình ảnh của thầy khiến tớ chợt nhớ về cha mình, người cha nghiêm khắc nhưng lại thương chị em tớ vô cùng. Tự tận đáy lòng tớ rất muốn nói với thầy rằng: “Chúng con cảm ơn thầy rất nhiều!”

    Những ngày tu tập tại đây, chúng tớ được nghe những bài giảng của các vị giảng sư đáng kính, những bài giảng về các chủ đề thiết thực với tuổi trẻ chúng mình. “Trân quý sự sống” đã giúp tớ hiểu rằng loài nào cũng ham sống nên chúng ta phải biết yêu thương, quý trọng sự sống và thực tập ăn chay để tăng trưởng lòng từ bi của mình. “Những điều cần biết về tình yêu” chỉ dạy cho tuổi trẻ chúng ta những kinh nghiệm bổ ích về tình yêu, yêu như thế nào, yêu làm sao cho đúng với tư tưởng Phật giáo và đạo đức của xã hội để đạt được hạnh phúc thực sự trong cuộc sống. “Sức sống tuổi trẻ” giúp ta ý thức được cần phải làm gì để phát triển hạt mầm - là chúng ta - thành cây đại thụ, thành người có ích, có ý nghĩa cho cuộc đời. “Đối diện nghịch cảnh” là để chúng ta nhận diện, thấu hiểu rằng cuộc đời là vô thường, ai cũng sẽ không thoát vòng sinh tử, vì vậy khi gặp nghịch cảnh, chúng ta nên đối diện để giải quyết chứ không trốn tránh và cúi đầu trước nó. Tớ còn được nghe anh Nguyễn Thành Nhân nói chuyện về chủ đề “Người bạn thân trong cuộc đời”. Người bạn thân trong cuộc đời của bạn là ai? Có lẽ nghe chủ đề, cậu cũng như tớ sẽ nghĩ ngay trong đầu một đứa bạn thân nào đó trong cuộc đời mình. Nhưng không cậu ạ, người bạn thân nhất trong cuộc đời ta chính là ba, là mẹ, là anh em ta. Chính họ mới là bến bờ, là nơi vững tin nhất để ta trải lòng. Tớ còn được nghe câu chuyện cậu bé Thụ, nghe xong tớ đã khóc, khóc thật nhiều, khóc cho cậu bé Thụ, khóc cho chính tớ. Khóc để tớ biết rằng ba mẹ là món quà thiêng liêng, quý giá nhất trong đời tớ, để tớ biết quý trọng giây phút có ba, có mẹ trong cuộc đời, để tớ sẽ sống tốt hơn, hiếu hạnh và yêu thương hơn.

    Cứ mỗi tối tớ được tụng kinh Vu Lan, quyển kinh mà tớ đã khóc ròng trong lúc tụng khi còn bé. Sau đó, tớ được ngồi tĩnh tọa, đó là giây phút tớ được nhìn lại chính mình. Cậu à, tớ thích vô cùng những giây phút ấy như lời bài hát Rèn Tâm Chung Sức mà nhạc sĩ Tịnh Hải viết: “Thích phút giây trầm lắng, không gian như lặng yên, lúc mắt hơi nhẹ khép, tâm trong câu niệm Phật”, hay như câu kệ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Hít vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười, an trú trong hiện tại, giây phút đẹp tuyệt vời”. Giây phút hiện tại, giây phút này đây, bây giờ, tớ phải sống có ích, sống tỉnh thức để cuộc đời trôi qua sẽ không phải là những năm tháng sống hoài, sống phí. Tớ phải học tập, phải tu tập rèn luyện bản thân, yêu thương mọi người, mọi loài.

   Và chúng tớ còn được vui chơi, ca hát, được gặp gỡ những ca sĩ vì quý thầy rất tâm lý, hiểu rằng tuổi chúng tớ luôn ham vui, luôn hào hứng với những bài nhạc, trò chơi sôi nổi…

    Bảy ngày cũng đã trôi qua, vậy là cũng gần đến lúc phải xa nơi này, phải chia tay quý thầy, chia tay các bạn đồng tu, các anh chị, các cô bác làm công quả, chia tay những tiết mục văn nghệ vui nhộn của các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Sinh viên Hoằng Pháp, chia tay những nụ cười, những tiếng chuông, chia tay lời thầy trong giờ ăn, chia tay ngôi chùa Hoằng Pháp, chia tay Khóa Tu Mùa Hè 2012… Tất cả như vẫn còn đây, như mới ngày hôm qua đây thôi.

    Sẽ nhớ rất nhiều nhưng cũng phải chia tay, tất cả là vô thường, có chia tay mới có ngày gặp lại. Chia tay để trở về với cuộc sống thường nhật, để thực hành những lời dạy của quý thầy, của đức Bổn sư vào cuộc sống.

    Xin cảm ơn!

    Mùa hè kỷ niệm, sẽ nhớ mãi trong cuộc đời.

Trương Thị Diễm Hương - Quảng Nam

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả