Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Bến đỗ

    Ba mẹ kính yêu!

    Ngày 3 tháng 7 vừa rồi là con tròn hai mươi tuổi. Hôm đó, vì bận công việc nên ba mẹ quên mất sinh nhật của con, nhưng ba mẹ biết không con không hề buồn trách gì ba mẹ hết. Điều đó có sá gì với mười chín năm ba mẹ nuôi con khôn lớn! Mười chín năm - cũng là từng ấy thời gian ba mẹ đã vì hai chị em con mà lao lực rất nhiều. Đã biết bao lần con và em đã làm ba mẹ buồn lo. Con nhớ những lần vì giận em Bin mà mẹ muốn đứng tim. Con sợ lắm…

    Ba mẹ hay kể con nghe về con của mười bảy hay hai mươi năm về trước. Trong ký ức ấy, con là một cô bé thông minh, lanh lợi, nhanh mồm, mau miệng, ngoan ngoãn, lễ phép và biết vâng lời. Ba kể ngày còn bé con hay đòi theo ba đi nhậu. Ba thì lừng xà lừng xừng còn con thì vô tư chẳng biết gì, cứ bám chặt ghi-đông nhổng mông hí hửng theo ba đi nhậu. Ba kể con hay ăn hết mồi nhậu của ba! Xe chạy lạng bên này lạng bên kia còn con thì cứ cười nắc nẻ. Mẹ kể ngày còn bé con rất thông minh, chỉ cần chỉ giờ một lần là con nhớ. Ngày nào cũng vậy, cứ thấy kim ngắn chỉ số 6, kim dài chỉ số 12, trời nhá nhem tối mà chưa thấy ba về là con leo lên chỗ để máy điện thoại gọi bưu điện kiếm ba: “A nhô, bu điện đó hả, có ba con ở đó hông ạ!”. Mẹ còn dạy con thấy bà cụ nào đi ngang cũng phải chào. “Con chào ngoại! Con chào nội!”, con chào rồi cười toe toét, mẹ bảo ai nhìn cũng thương và khen con ngoan.

    Ba mẹ hay nhắc lại ngày ấy của con bằng một cái giọng tiếc nuối và thắc mắc rằng sao bây giờ con khác xưa nhiều quá. Con ít nghe lời hơn, ít nói cười với hàng xóm hơn, sống ích kỷ hơn, chỉ biết đóng cửa phòng học bài hay đọc sách mà chẳng giúp cho ai, nhiều khi con còn cãi lời làm ba mẹ buồn lòng. Con đã sống như vậy hơn 5 năm. Thế rồi như cái duyên đã đến khi mẹ cho con xem đĩa “Bóng Mây” của thầy Thích Thiện Thuận trong Khóa Tu Mùa Hè năm 2007, con thấy mình phải trở lại là con của ngày xưa thôi… Mẹ hay cùng con xem chương trình truyền hình “Vượt lên chính mình”, “Ngôi nhà mơ ước” để dạy con biết yêu thương những người khó khăn hơn mình. Ba mẹ dạy con phải biết thương em vì đó là máu mủ ruột thịt, phải biết hòa đồng với mọi người, biết trân trọng những gì mình đang có, biết tự lập và đứng lên sau mỗi lần thất bại.

    Có lần ba mẹ tâm sự với hai chị em con rằng ba mẹ chỉ mong hai chị em con nên người, nếu phụng dưỡng ba mẹ chỉ cần cơm ngày ba bữa, tờ báo với mấy ly trà xanh. Ngay khi viết dòng này lòng con không khỏi xúc động, nước mắt con tự dưng cứ trào ra.

    Con cám ơn mẹ, người đã đưa con đến với Phật pháp, nơi con tìm thấy sự bình an trong lòng.

    Ba ơi, ba đừng uống rượu nữa nha ba, tội nặng lắm ba à! Cả nhà mình đã quy y rồi cơ mà!

   Con bây giờ đã thấm thía những lời dạy của ba mẹ ngày xưa. Con rất hối hận về những lỗi lầm đã gây ra cho ba mẹ, mong ba mẹ hãy tha lỗi cho con. Con hứa sẽ không bao giờ tái phạm, sẽ cố gắng hoàn thiện mình hơn nữa và sẽ sống xứng đáng là con của ba mẹ. Con luôn nhớ câu nói của ba “Cố lên con! Dù có thế nào đi nữa ba mẹ sẽ luôn bên con”. Con tin chắc dẫu có bao người quay lưng lại với mình, dẫu cả thế gian này từ chối con thì ba mẹ vẫn luôn là bến đỗ bình yên nhất.

Trần Thị Phương Hà - Bình Dương

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả