Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Lá Thư Còn Lại 1

Lá Thư Còn Lại 1

Tác giả: Nhiều tác giả
Mục lục
Xem thêm
Lá Thư Thứ 5

Lá Thư Thứ 5

Kính bạch thầy!

Cách đây mấy hôm con nhận được thư thầy, con rất mừng vì được thư hồi âm của thầy; con định hồi âm ngay, nhưng vì Phật sự hơi nhiều nên con chưa hồi âm cho thầy được. Mãi đến hôm nay con được nghỉ xuân, nên rảnh và thư cho thầy.

Đầu thư con xin kính chúc thầy pháp thể an khương và một năm mới đầy hân hoan, hỷ lạc (chắc con chúc Tết hơi trễ phải không thầy?) Như trong thư thầy đã hỏi thăm về Phật sự bên hải ngoại, con cũng xin phép thầy cho con được kể sơ.

Trước kia thành phố Edmonton này có một ngôi niệm Phật đường rất nhỏ, sau đó mới mua miếng đất ngoại ô xây chùa đặt tên là “Phật Quang”. Ngôi niệm Phật đường do TT. Nguyên Tịnh trụ trì và sau đó TT đi qua tỉnh khác ở, trong lúc sửa soạn xây chùa thì hội Phật giáo ở đây mới thỉnh Ni sư Trí Định về trụ trì. Lúc đó tu viện Trúc Lâm vẫn chưa có mặt trên xứ tuyết này. Mãi đến lúc vào khoảng 1988, thầy con là ĐĐ. Thích Thiện Tâm từ trại Thailand qua và gầy dựng lên tu viện. Thầy định về chùa Phật Quang ở, nhưng thầy nghĩ nếu về ngoại ô ở thì Phật tử trong phố không thể về tụng kinh mỗi tối được, nhất là mùa đông. Từ phố ra tới chùa Phật Quang mất đến 45 phút lái xe, nên thầy mới mướn ngôi nhà nhỏ tạm làm chỗ thờ Phật rồi từ từ mua được building khá rộng làm chùa. Đến hôm nay vì Phật tử ngày càng đông, hơi ồn nên những nhà chung quanh thưa kiện, chúng con đang tính tìm mua chỗ khác.

Còn riêng con có chí xuất gia từ lúc lên 7 tuổi nhưng không được, mãi đến khi thầy con mua được ngôi chùa hơi rộng thì có một cụ năm nay 89 tuổi xin xuất gia, luôn cả chú Giác Hạnh và một chú khác nữa. Nhưng một thời gian sau chú Giác Hạnh về Mỹ. Lúc đó con mới lui tới chùa thường xuyên và lo làm công quả đắc lực. Đến khi khoá hạ 90 tại Trúc Lâm kết thúc con quyết về nhà xin ba mẹ con xuất gia (dĩ nhiên khi xin không được nhưng mình quyết tâm thì cũng phải được!) và con đã xuống tóc vào đầu tháng 9 năm 1990. Năm nay con 16 tuổi. Trước kia con ở Cần Thơ, lúc nhỏ thì không chùa nào con không ghé và làm công quả. Bây giờ con học lớp 10 ở đây gọi là High School (Trung học).

Bây giờ, con xin “báo cáo” về sinh hoạt ở hải ngoại. Về đời sống tu hành thì khá, cũng như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hơn ở Việt Nam. Vẫn một ngày bốn thời công phu, tối học Luật v.v... Còn về kinh sách thì cũng nhiều nhưng không bằng ở Việt Nam. Chùa nào tài chánh hơi khá thì kinh nhiều, còn như hụt thì chẳng bao nhiêu! Cũng như Trúc Lâm làm gì có tài chánh mà thỉnh kinh sách! Nhưng ở Mỹ và Pháp là trung tâm in kinh sách, chỉ có Canada là hơi yếu! Quý thầy bên đây viết sách rất nhiều, nhất là TT. Nhất Hạnh. Vào những ngày lễ lớn, nếu nhằm ngày thường thì phải dời lại thứ bảy hoặc chủ nhật, vì hai ngày này người ta được nghỉ làm cũng như nghỉ học. Nên ở bên đây không cần coi ngày tốt xấu vì thứ bảy và chủ nhật là ngày tốt, còn thứ hai tới thứ sáu là ngày xấu.

Thư cũng hơi dài, con xin tạm dừng bút. Kính chúc thầy và chư Tăng, Phật tử một mùa xuân, một năm mới Thường, Lạc, Ngã, Tịnh.

Sa-di Thích Pháp Hoà

Sách cùng thể loại
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả
Thương yêu sự sống
Thương yêu sự sống
Thích Tâm An