Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Lá Thư Còn Lại 1

Lá Thư Còn Lại 1

Tác giả: Nhiều tác giả
Mục lục
Xem thêm
Lá Thư Thứ 22

Lá Thư Thứ 22

Đài Loan, ngày 21 tháng 10 năm 2012

Kính gửi Sư phụ của con!

Con là Nguyễn Phương Quỳnh Đông, và con cũng rất tự hào với Pháp danh Liên Hải của mình - nó có nghĩa là một biển hoa sen phải không Sư phụ? Con xin phép được gọi Người hai tiếng “Sư phụ” mà trước đây con từng nghĩ nó chỉ được dùng để xưng hô giữa Bổn sư và chúng đệ tử xuất gia thôi! Nhưng giờ đây con hiểu rồi, Sư phụ đối với chúng con mà nói, đúng là một vị thầy mà cũng như người cha hiền từ đầy khả kính!

Con ở Việt Nam là sinh viên năm 3 trường ĐH Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM. Sống và học ở Thủ Đức nhưng hễ có thời gian là con lại chạy về Hoằng Pháp, sau một tiếng đồng hồ trên xe buýt, về đến chùa con hạnh phúc lắm lắm khi xách chiếu với gối trải ra và lăn ù xuống đó! Những lúc như vậy, con thấy bình yên vô cùng và con thầm reo lên trong bụng “Phật ơi! Sư phụ ơi! Con về rồi nè!”... Rồi những buổi tụng kinh, sau đó cầm chổi đi quét lá ở tháp Sư Tổ, rồi đến giờ cơm sáng được nghe giọng nói của Sư phụ, ăn cơm xong lại ráng ở lại chờ Sư phụ đi qua để được nhìn Sư phụ cười... Đối với con, những hình ảnh này có lẽ sẽ không thể nào quên được! Hiểu được niềm hạnh phúc của con là được thấy Sư phụ cười nên đêm nay, sau ngày tu trở về, trên facebook, một “sư đệ” của con đã viết như vầy nè: “Chị iu của em... hôm nay em đã làm cho Sư phụ cười hai lần và em xin tặng chị một cái rưỡi, em chỉ giữ lại nửa cái thôi! Hy vọng dù ở nơi đất khách quê người chị vẫn cảm nhận được sự ấm áp trong nụ cười đầy phúc hậu của Sư phụ chúng ta, hihi...”. Con thấy vui lắm khi thấy em ấy viết như vậy! Phải chi con cũng được quỳ bên Người giờ này, được nói chuyện và được thấy Sư phụ cười vui - chắc hẳn Người không ít suy nghĩ và nhiều lo âu cho chuyện tu học của quý thầy và Phật tử tại gia, rồi lo cho những Phật sự, những chuyến hoằng pháp, hay đến cả những chuyện không đâu của bọn chướng ma đời mạt pháp gây ra hòng quấy rối sự tu học của quý thầy... Con với tư cách là một đệ tử tại gia của Người, tuy không có đóng góp gì nhiều nhưng vẫn luôn cố gắng từ những điều nhỏ nhặt nhất như tuân thủ nội quy của chùa, nghe lời Sư phụ dạy bảo. Nhưng mà có một chuyện con hư lắm, Sư phụ à. Và, sau rất nhiều lần đắn đo, hôm nay con quyết định lấy hết can đảm để nói với Người! Con nghĩ là Sư phụ có nghe nói đến trang facebook chùa Hoằng Pháp (www.facebook.com/chuahoangphap) và con cũng nghĩ có lẽ Người không biết người lập và quản lý trang đó lâu nay là con - Quỳnh Đông phải không Sư phụ?! Đã rất nhiều lần con muốn trình bày với Người về việc này và xin phép tổ chức hoạt động Phật sự cho các thành viên của trang, nhưng mỗi lần như vậy con lại lo rằng Sư phụ của con lại thêm một niềm lo lắng nữa vì facebook là mạng xã hội mà! Đặt con vào vị thế của Người, con chắc chắn cũng không thể lường trước được chuyện gì sẽ xảy ra và ảnh hưởng đến chùa, đến quý thầy. Nghĩ vậy, nên con tiếp tục “giấu” Sư phụ và cố gắng quản lý thật tốt trang facebook chùa Hoằng Pháp thông qua việc đăng thông báo các Phật sự tổ chức tại chùa, các bài viết Phật pháp, hòng mong được như lời Sư phụ chỉ dạy là trở thành một hoằng pháp viên mang lợi ích đến cho chúng sanh... Con xin lỗi Sư phụ nhiều lắm và mong Người hiểu lý do căn bản mà con không muốn chính thức cho người biết về con cho tới lúc này!

Thưa Sư phụ, con đang gửi thư cho Người từ Đài Loan, con được học bổng du học tiếng Hoa ở đây nửa năm, đồng nghĩa với việc nửa năm con không được về chùa Hoằng Pháp, không được gặp Sư phụ. Tuy vẫn có thể tiếp tục thông báo Phật sự và đăng bài trên trang facebook Chùa nhưng con đã báo với mọi người là “ngưng hoạt động một thời gian”, lý do của việc con ngưng hoạt động là vì con nghe ở chùa, Sư phụ vì lo cho sự chuyên tâm tu học mà cấm quý thầy dùng facebook, trong khi trên mạng xã hội này lại có trang của chùa thì kì quá, và hơn nữa con cũng muốn sau này về nước, nếu còn duyên (vì con không biết sau này mọi chuyện như thế nào) sẽ chính thức xin Sư phụ, không phải vì con hết sợ Người lo lắng mà vì thời gian quản lý vừa qua con yên tâm là mình sẽ làm tốt và sẽ không để xảy ra chuyện gì cho Sư phụ buồn.

Mọi chuyện viết ra hết rồi con thấy thoải mái quá Sư phụ ơi! Phần còn lại chỉ mong sau khi lá thư này được gửi đến Người, Sư phụ sẽ hiểu và thương, tha lỗi cho con. Con ước gì thời gian ở đây mà Sư phụ có Phật sự sang Đài Loan thì hay quá... Sở học lẫn sở tu con thấy mình còn yếu rất nhiều, hy vọng sau này con có nhiều cơ hội được Người dạy bảo. Cuối thư con kính chúc Sư phụ thân thể luôn an khang, tinh thần luôn an lạc và ngày càng tinh tấn, hoàn thành được những tâm nguyện của mình. Con cũng gửi lời tri ân thành kính dâng lên Người - cảm ơn Người đã đưa con về với Phật, cũng là đưa con về với một cuộc sống hạnh phúc bắt đầu từ tâm. Người mãi và luôn cười như vậy nhé, Sư phụ kính yêu của con!

Kính thư!

Nguyễn Phương Quỳnh Đông

Sách cùng thể loại
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả
Thương yêu sự sống
Thương yêu sự sống
Thích Tâm An