Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Lá Thư Còn Lại 1

Lá Thư Còn Lại 1

Tác giả: Nhiều tác giả
Mục lục
Xem thêm
Lá Thư Thứ 70

Lá Thư Thứ 70

 

 Tây Cốc, ngày 15 tháng 05 năm 2012

Nam mô A-di-đà Phật

Kính bạch Thượng toạ Thích Chân Tính - Thầy trụ trì, đồng kính bạch chư Tôn đức Tăng, Ni cùng tập thể Tăng Đoàn, và các cộng sự chùa Hoằng Pháp.

Trước hết cho phép con được cúi đầu đảnh lễ ba đời mười phương chư Phật và mười phương pháp giới hữu tình. Chắp tay xin được cung kính xá lạy kính chào và tri ân mãi mãi tâm hạnh và tấm lòng đại từ đại bi của Thượng toạ Thích Chân Tính, cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã và đang tiếp tục con đường hoằng pháp vì chúng sinh thân yêu, vì nhân tình và thế sự, luôn luôn giữ gìn và mang ánh sáng Phật pháp đến với mọi người. Suốt đời tận tuỵ xây dựng và phát triển để Phật pháp mãi mãi trường tồn cùng dân tộc... Cũng tại đây, con xin sám hối trước mười phương chư Phật, trước Thượng toạ, trước Tăng đoàn chùa Hoằng Pháp mọi lỗi lầm và khuyết điểm của con trong suốt thời gian qua.

Kính bạch thầy!

Như lá thư trước con trình bày, con đã 54 tuổi đời mà chưa có tuổi Đạo. Đây cũng là một thiệt thòi đối với bản thân con. Nhưng ở ngoài Bắc này, Phật pháp chưa phát triển thầy ạ, chúng con là kẻ phàm phu ăn mặn, còn vô minh, đắm chìm trong ngũ dục lục trần, không hiểu biết gì về Phật pháp cả. Do sự mưu sinh vì cuộc sống của gia đình, vợ con, v.v... cho nên lúc nào cũng tạo nghiệp, càng ngày càng phiền não, khổ đau bởi mọi điều của đời sống thế gian. Nhưng thưa thầy, cho đến hôm nay khi con ngồi ghi lại những dòng chữ này gởi cho thầy. Vâng! Con xin tri ân bậc sinh thành, xin cảm ơn đời, xin cảm ơn mười phương pháp giới hữu tình, xin cảm ơn tất cả, xin cảm ơn mọi nhân duyên. Kính xin cảm ơn lòng từ bi, tâm hạnh của Thượng toạ vì chúng con đã và đang được gặp thầy, gặp một bậc, dạ thưa, đúng là một bậc cao Tăng có trí huệ, có trình độ, có nhãn huệ, với những khả năng sáng tạo thật kỳ diệu. Kính thưa thầy! Chưa biết con ở đâu, như thế nào, mà theo lời thỉnh cầu của con, chùa Hoằng Pháp đã gửi cho con băng đĩa, sách và cả hoạ báo nữa, con xin ghi nhận và vô cùng xúc động, cảm kích trước nghĩa cử này.

Qua nội dung của hơn 30 chương trình do thầy sáng lập, đó là chương trình Ánh sáng Phật pháp, và 30 chương trình Phật pháp nhiệm mầu, cùng nhiều băng đĩa nữa. Thầy ơi! Hay quá, thật hay quá, những bài giảng rất có ý nghĩa, rất có giá trị về mọi mặt của đời sống hiện nay. Đó là những bài học rất bổ ích về tính nhân văn của đạo Phật. Càng xem, chúng con càng bừng tỉnh và như đang đón nhận ánh từ quang từ những bài giảng của thầy. Vậy là chúng con đang được hồi sinh.

Thầy là điểm tựa, thầy là niềm tin, thầy là dòng suối mát chảy mãi không bao giờ nghỉ, thầy là những cơn gió mát đầu mùa hạ, đưa chúng con vượt qua mọi chướng ngại của đời sống trần tục, đến bến bờ an lạc, về với Đấng từ bi.

Thưa thầy! Lại xin cảm ơn thầy. Nhờ thầy mà chúng con đã hiểu biết, biết về mọi giá trị của luật nhân quả, mặc dù bây giờ mới bắt đầu thầy ạ. Những kết quả của quá trình tạo nghiệp thiện, bất thiện những quan điểm, hay những thói hư tật xấu của thế gian, vâng chúng con đã hiểu, sẽ học tập và lấy đó làm bài học cho quá trình sơ học của mình. Vâng, chúng con sẽ cố gắng, mọi lúc mọi nơi, quyết tâm thực hiện những điều mình mong muốn. Thầy ơi! Nói là vậy, giữa lời nói và việc làm là một khoảng cách không nhỏ phải không ạ! Sắc, dục, ái, tình, tiền luôn luôn đồng hành cùng cuộc đời của kẻ phàm phu. Vâng! Thưa thầy, đời là bể khổ, kiếp sống sẽ luân hồi trong bể khổ, giữa cuộc đời ô nhiễm này. Chúng con đây là hạng người phước mỏng nghiệp dày, tham lam, kiêu căng. Chúng con rất tin lời thầy là vui vẻ chấp nhận nghiệp báo vì trong vô lượng kiếp chúng con còn vô minh, ngu về đạo, dốt về đời, thôi vui vẻ chấp nhận đã gieo nhân thì đời này phải gặt quả!

Kính thưa thầy! Vài lời kính xin được tâm sự và chia sẻ cùng thầy. Bắt chước hay nói theo lời thầy để ghi nên bức thư này. Nếu có gì sơ suất, kính xin Thượng toạ, cùng quý Tăng hoan hỷ và đại xá cho con. Sau đây con xin mạnh dạn lần nữa nói qua về gia cảnh của con cho thầy nghe và thầy thông cảm cho con nhé. Gia đình chúng con gồm có hai vợ chồng và 3 cháu. Cháu lớn nhất là con gái sinh năm 1985. Cháu đã lấy chồng và đã có con, cháu thứ 3 của con là con gái, hiện nay cháu đã tốt nghiệp đại học và đã đi làm, cháu sinh năm 1990. Cháu thứ 2 của con là cháu trai, sinh năm 1987. Cháu đã học xong Trung cấp nghề, nhưng chưa có việc làm ổn định. Quê chúng con còn nhiều khó khăn, hơn nữa vợ chồng chúng con lại kém năng động, sức yếu, tài hèn. Do còn vô minh, nghiệp nặng, phước mỏng lại nuôi các cháu ăn học nên rất vất vả, hơn nữa theo giáo lý của nhà Phật chúng con có nhiều oan gia trái chủ. Cụ thể cháu thứ 2 con trai của con, chúng con rất vất vả với cháu, cho ăn học, lo việc làm, nhưng cháu ham chơi, bồng bột. Chính vì vậy, đã nghèo lại còn khổ thầy ạ! Cháu nó quậy phá, tiêu tan hết tiền, mất cả việc vì cháu không nghe lời bố mẹ, cho nên chúng con luôn phiền não và khổ đau. Chính vì vậy mà chúng con muốn học Phật, quy y Tam bảo để chúng con nhờ ánh từ quang của đức Phật và sự giúp đỡ của thầy, để chúng con có thể chuyển được nghiệp, cho cuộc đời bớt khổ thêm vui. Thú thật với thầy đúng ra con phải xin phép để thỉnh mời thầy nếu có dịp ra ngoài Bắc thì về quê con chơi, nhưng cái khó nó bó cái khôn nên không dám thỉnh mời thầy. Nếu thầy thông cảm cùng hoàn cảnh và hoan hỷ với chúng con, kính mời thầy về gia đình con chơi chút xíu và cho con xin làm đồ đệ quý thầy.

Kính bạch thầy! Con xin dừng bút. Khi nào vợ chồng con quy y Tam bảo con sẽ báo tin cho thầy.

Nam mô A-di-đà Phật.

Lê Xuân Khoa

Thôn Phố Cố, xã Tây Cốc,

huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Sách cùng thể loại
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả
Thương yêu sự sống
Thương yêu sự sống
Thích Tâm An