Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Lá Thư Còn Lại 1

Lá Thư Còn Lại 1

Tác giả: Nhiều tác giả
Mục lục
Xem thêm
Lá Thư Thứ 80

Lá Thư Thứ 80

 

Đôi Điều Cảm Nhận Về Một Ngày Tu Tập

Sau khi quy y Tam bảo, được bạn đồng đạo tặng sách Phật giáo, con rất vui mừng và bắt đầu đọc, tìm hiểu Phật pháp từ đó. Bước đầu, con thấy các từ trong ấy sao trừu tượng và khó hiểu quá! Như duyên lành đã đến, con được dịp đi chùa nhiều hơn, được nghe thuyết pháp, được quý thầy tặng sách, được các bạn đạo cho mượn sách nhiều hơn, dần dần con hiểu ra được từ tiểu sử, đến những lời Phật dạy. Giờ đây, con đã tin tưởng hoàn toàn nơi chánh Pháp của Phật và con càng siêng năng đọc giáo pháp của Phật vào những lúc rảnh rỗi, để có thể áp dụng phần nào vào đời sống tu tập của mình.

Sáng nay đi làm, sau khi đã ổn định chỗ ngồi trên xe buýt, con liền lấy quyển Kỷ yếu Khoá tu Phật thất ra xem. Đọc từng trang, từng câu, từng lời trong ấy, lòng con dâng lên nỗi xúc động nghẹn ngào. Quý thầy (nhất là thầy trụ trì) sao mà kính yêu quá, thầy đã chăm lo cho những người con Phật đang tập tễnh bước vào đạo như các bậc cha mẹ hiền chăm sóc đàn con thơ dại của mình. Trước những cảm xúc đang tràn ngập trong lòng, con muốn nói lên cho dì ngồi bên cạnh biết, nhưng không thể nào thốt nên lời, vì con biết rằng nước mắt sẽ chực chờ trào ra khi con cất tiếng. Như hiểu được ý nhau, dì đã đọc một đoạn trên trang sách con đang cầm với chất giọng truyền cảm ngọt ngào, bằng cả con tim đang thao thức muốn về dự Khoá tu Phật thất. Hai dì cháu có cùng điểm chung nên con cảm thấy như đã thân thiết với nhau từ lúc nào không hay.

Hằng tháng, con may mắn được dự Khoá tu một ngày do thầy tổ chức. Nhớ lại bước đầu vào chùa, thầy đã tạo cho chúng con những cảm giác mới lạ, đi từ ngạc nhiên này đến cảm phục khác. Tập thể Phật tử quá đông nhưng không khí vẫn trang nghiêm, thanh tịnh, mỗi người vào mỗi chỗ ngay hàng thẳng lối. Tiếng niệm Phật trầm bổng đều đặn ngân vang như chúng con đang lạc bước vào thế giới đức Phật A-di-đà. Càng kính nể hơn với số Phật tử đông như thế mà thầy vẫn tổ chức cho chúng con đi kinh hành đều đặn, nhịp nhàng theo từng tiếng chuông báo hiệu. Các giảng sư khai mở trí tuệ cho chúng con để mỗi ngày một tinh tấn hơn! Khi về thầy lại tặng quà cho hàng Phật tử chúng con, bồi dưỡng những “món ăn” pháp để chúng con tiếp tục tu học tại nhà, thầy đã chỉ cách đi đứng, tác phong cho đúng oai nghi của một người Phật tử. Tu học một ngày ở chùa, con thấy trong lòng nhẹ nhàng, thanh thoát và an vui như đang sống ở cõi Cực Lạc một ngày vậy. Chúng con vô cùng tri ân quý thầy, các cô, các chú đã bỏ công cực nhọc thức khuya dậy sớm lo từng bữa ăn, nước uống để chúng con an tâm tu tập và để cùng thầy hoằng pháp lợi sinh.

Ngày tu một ngày đã đến, ngày mà con chờ đợi đã đến, nhưng đó lại chính là ngày cả nhà con phải đi dự lễ sinh nhật do dì con tổ chức. Con có phần tiếc nhưng đành phải ở nhà và sắp xếp làm các việc như khi đến chùa: mở đĩa nghe thầy thuyết pháp, ngồi niệm Phật một mình. Trước khung cảnh không trang nghiêm, không bạn đồng đạo, không có quý thầy, có lẽ vậy mà, lòng con vẫn nặng nề, vẫn chưa thanh tịnh và con hiểu rằng còn đang trong cảnh trần tục của thế sự thăng trầm.

Quý thầy đã tạo cho chúng con giây phút an lành sau những ngày làm việc mưu sinh. Quý thầy đã rưới nước cam lồ cho chúng con tiến dần đến đường chánh pháp. Chúng con ngưỡng mộ tấm lòng bi - trí - dũng của thầy, chúng con nguyện sẽ cố gắng tu tập để khỏi phụ lòng mong mỏi của thầy:

Mỗi người là mỗi bông hoa

Nở ra thơm ngát toà nhà Như Lai.

Con luôn nguyện cầu chư Phật, chư Bồ-tát gia hộ cho quý thầy được sức khoẻ trường tồn, để dìu dắt chúng con thoát khỏi cuộc sống trần tục thăng trầm và vòng luân hồi sinh tử.

Diệu Chân

Sách cùng thể loại
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả
Thương yêu sự sống
Thương yêu sự sống
Thích Tâm An