Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Lá Thư Còn Lại 1

Lá Thư Còn Lại 1

Tác giả: Nhiều tác giả
Mục lục
Xem thêm
Lá Thư Thứ 89

Lá Thư Thứ 89

 

Mỹ Luông, ngày 17 tháng 05 năm 2010

Nam mô A-di-đà Phật.

Kính bạch thầy Chân Tính!

Thầy thường giảng rằng thân người khó được, Phật pháp khó nghe, nghe xong biết giác ngộ, tìm đúng Pháp môn để tu hành là một điều đại phước.

Con nay chính nhờ các băng đĩa thuyết giảng của thầy mà biết giác ngộ và tìm đúng con đường để tu hành, nghĩ thật kỹ thì rõ ràng điều đó quả là không có gì quý giá hơn cho con trong cuộc đời mộng huyễn này. Con xin tri ơn thầy bằng tất cả tấm lòng.

Con xin nói rõ vì sao con nghe băng đĩa của thầy mà giác ngộ tu hành?

Trước đây, con cũng như rất nhiều người khác, lớn lên, đi học trung học rồi đại học, con phải tiếp thu biết bao nhiêu là tư tưởng triết lý duy vật rồi duy tâm, sau này đi làm phải va chạm với đời, bị nhiễm ô biết bao nhiêu tật xấu. Ngồi mà nhớ lại có lẽ con cũng đã tạo rất nhiều tội nghiệp rồi. Mọi tư tưởng của con thay đổi từ khi con đọc được cuốn Lược Truyện Đức Phật Thích-ca của thầy. “Tại sao ta phải rong ruổi cả đời để tìm cầu những thứ mà Ngài - đức Phật của chúng ta đã dứt bỏ”... lời này của thầy và mẩu chuyện về đức Phật làm con giật mình tỉnh mộng. Thì ra bấy lâu nay ta cứ chạy đuổi, tìm cầu những thứ hư huyễn mà thế gian cho là hạnh phúc, nó thật mong manh và là nguyên nhân của không biết bao nhiêu nghiệp chướng phiền não, luân hồi. Ôi đức Phật thật vĩ đại, trên đời không ai sánh bằng, ta không theo Ngài thì còn theo ai nữa. Con bắt đầu tìm xem các băng đĩa thuyết giảng của thầy và tìm được đĩa “Nuôi Dưỡng Thân Tâm”. Con đã quyết tâm trường chay và giới sát, vì sao? Khi gắp một miếng thịt lên, con chẳng thể nào ăn được vì quán thấy trong miếng thịt đó có không biết bao nhiêu là sự đau đớn của chúng sanh, không biết bao nhiêu oán thù đòi mạng, trong các chúng sanh đó có cha, mẹ, anh, chị ta trong tiền kiếp. Ta ăn miếng thịt đó tuy ngon nhưng khỏi cuống họng liền hết, vì cái ngon giả tạm đó mà phải giết hại chúng sanh để trong vị lai luân hồi trả quả là điều si mê, thiếu nhân đạo vậy. Tiếp đến con nghe được đĩa Người Xuất Gia Khắc Cốt Ghi Tâm và con không nhớ là đã nghe bao nhiêu lần nữa; mỗi lần nghe con đều rơi lệ. Qua những lời châu ngọc của đức Thích Tôn cùng với những lời khai thị của tổ Tỉnh Am, con đã ý thức được rằng: chúng ta từ vô thuỷ đến nay hôn mê mờ mịt vì do không biết đến Phật pháp hoặc từng biết, từng nghe mà giải đãi trong việc tu hành nên đến giờ phải trôi lăn trong vòng sanh tử, chịu cảnh luân hồi. Nếu nay không dứt nguồn sanh tử, một lòng quy hướng Cực Lạc thì còn đợi đến bao giờ. Nếu chẳng phải thế chỉ e đối với bản thân là tội rất lớn, đối với Phật, Tổ là rất đáng hổ thẹn vậy. Con bắt đầu tìm hiểu về Phật A-di-đà với 48 lời đại nguyện và thế giới Cực Lạc của Ngài thông qua sách vở và những lời khai thị của các tổ Tịnh Độ tông (các bài thuyết giảng của thầy Nguyên Hiền), con đã tìm được đường lối tu hành đúng đắn cho mình, đó là Pháp môn Tịnh Độ. Hầu hết các bài thuyết pháp khác của thầy con đều nghe qua như các bài: Tổn Thất Lớn Nhất, Đi Về Đâu, Người Chăn Bò... và tất cả đều đi vào lòng con một cách sâu sắc, một cách đặc biệt, tất cả như thúc giục, như động viên con hãy tinh tấn, tinh tấn lên trên con đường giải thoát.

Câu Nam mô A-di-đà Phật hầu như ai cũng biết, nhưng niệm Phật để làm gì? Vì sao như thế? Và ta niệm Phật như thế nào mới đúng?... Đó là điều mà không phải ai từng nghe qua, từng đọc qua Nam mô A-di-đà Phật đều biết. Nhờ ơn hoằng hoá của thầy và chư Tăng chùa Hoằng Pháp mà ngày nay rất nhiều người đã căn bản nắm được, trong đó có con. Một lần nữa, con xin cung kính tri ân thầy và chư Tăng chùa Hoằng Pháp rất nhiều.

Cái Lý của pháp môn Tịnh độ quả thật rộng sâu không thể nghĩ bàn! Về Sự của việc niệm Phật tuy đơn giản nhưng thực hành cho được bền bỉ, cùng tột, chỉ e không hề đơn giản. Con nay nghiệp chướng sâu nặng, thân thể đau bệnh, lại vì công việc tiếp xúc các duyên ác, dục nhiễm nhiều, lại không gần gũi được thiện tri thức nên phiền não rất dễ phát sinh. Tuy đã phát tâm tu hành, chỉ e đường tu sẽ gặp nhiều trắc trở, rất mong thầy từ bi thường xuyên thuyết pháp để con nương đó mà tinh tấn tu hành, được như thế là điều phước đức cho con và mọi người vậy.

Việc hoằng pháp lợi sinh thật vô cùng cao quý, đó là bổn phận của tất cả những người con Phật, chứ không phải của riêng ai. Con xin phát tâm mỗi tháng đóng góp công sức nhỏ mọn của mình vào việc hoằng pháp lợi sinh, hầu phần nào đó đền ơn chư Phật, chư Tổ và chư Tăng. Thật không cầu công đức cho mình chỉ mong cha mẹ hiện tiền an lạc, thác được vãng sanh về Cực Lạc. Vì gửi tiền trong thư qua đường bưu điện nên không biết thầy có nhận được không? Nếu nhận được xin thầy gửi mail qua cho con để con biết và an tâm.

Hôm nay, con mạo muội viết lá thư này để trình bày những tâm sự ấp ủ bấy lâu nay. Con có viết sai điều gì mong thầy hoan hỷ bỏ qua cho con. Cuối thư con chúc thầy có thật nhiều sức khoẻ, luôn an lạc và Phật đạo sớm viên thành.

Phan Thanh Tuấn

Sách cùng thể loại
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả
Thương yêu sự sống
Thương yêu sự sống
Thích Tâm An