Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Lá Thư Còn Lại 1

Lá Thư Còn Lại 1

Tác giả: Nhiều tác giả
Mục lục
Xem thêm
Lá Thư Thứ 90

Lá Thư Thứ 90

 

Chúng Con Yêu Thầy Lắm

Thầy Ơi!

 

Vị thầy mà chúng con muốn nói đến đó là: Thượng toạ Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp - Trưởng Ban tổ chức Khoá tu Phật thất lần thứ 73 năm 2013. Chúng con mạo muội dùng từ “Yêu” và từ “Thầy” để xưng hô vì chúng con không tìm được từ ngữ nào thân thương hơn để diễn tả những tình cảm mà chúng con dành cho thầy.

Chúng con nhận thấy thật hữu duyên, hữu phước được sinh làm người với sáu căn đầy đủ, lại được biết Phật pháp, nhất là được cùng nhau tu học tại chùa Hoằng Pháp trong các khoá tu 1 ngày và 7 ngày.

Kính bạch thầy!

Khi 72 khoá tu trôi qua, con may mắn được đến tham dự Khoá tu Phật thất lần thứ 73 từ ngày 28-04 đến ngày 05-05-2013 (nhằm ngày 19-03 đến 26-03 âm lịch), may mắn là con vừa hoàn thành xong nhiệm vụ đối với đất nước, cũng vừa nhận quyết định nghỉ hưu thì cũng vừa lúc khoá tu khai giảng. Bước chân đầu tiên đến chùa, con thật bất ngờ, hồi hộp không biết mình có hoàn thành khoá tu này không? Con tần ngần mãi, nửa vào, nửa ra, xong ngồi dưới gốc cây Sala nhìn từng người, từng đoàn đến đăng ký, chợt đâu đó trong tâm thức con trỗi dậy lời nhắc nhở: “Sao mi còn ngồi đây, chẳng phải mi đã từng ước mong đi dự khoá tu “Tịnh khẩu” này sao, và được diện kiến sư trụ trì sao?” Tự lòng con lại trả lời: “Không biết có tịnh khẩu được không? Vì mình rất thích kết bạn xa, gần, thích giao lưu rồi bị đuổi ra quê lắm!” Nhưng cuối cùng con đã mạnh dạn vào đăng ký, nhận phiếu, thẻ đeo mang số 1035, nghỉ tại khu C tầng trệt và tham dự pháp thoại tại giảng đường chính, con vội reo lên A-di-đà Phật, con may mắn quá Phật ơi! Thế rồi, khi vào đến nơi vì con đi trước hai ngày nên có cảm giác thời gian sao mà dài quá, rồi thức dậy sớm cơ thể chưa quen, không có cà phê, nước đá, không dám nói chuyện với ai... Một lần nữa, trong thâm tâm con định lên Ban tổ chức xin về (nhưng suy nghĩ mãi không tìm được lý do, mà nói dối sợ phạm giới), ngồi suy nghĩ mãi chợt nhớ đến Bồ-tát Quán Thế Âm, thế là con tập trung tinh thần niệm danh hiệu Ngài và cầu xin cho con hoàn thành xong khoá tu này... Ngày thứ nhất, ngày thứ hai qua đi, kỳ diệu thay khi khoá tu chính thức khai giảng con thấy thật khoẻ khoắn, tinh thần phấn chấn và thực hiện tốt nội quy khoá tu.

Kính bạch thầy!

Tuy con mới tham dự khoá đầu tiên, nhưng sao lòng con dâng trào lên một niềm vui khôn tả, một sự xúc động vô biên, khi thấy hàng ngàn người ngồi tu niệm Phật trong ngôi chùa thân thương, Ban tổ chức khoá tu thật tận tình, chu đáo, quý thầy chỉ dạy cho chúng con từng lời ăn, tiếng nói, cách đi, đứng, nằm, ngồi, từng cái xá chào, lễ lạy, rồi hỏi thăm chúng con từng buổi như: Quý Phật tử ngủ có ngon không? Ăn ngon không? Có thích tu không? Tu có tinh tấn không?... Những câu nói thật nhẹ nhàng, ân cần hơn người cha, người thầy lo cho chúng con. Rồi đến quý Sư, quý Ni, các cô chú, anh chị em làm nhiệm vụ văn phòng, nhà bếp, trật tự, vệ sinh thật sự là chu đáo, thay đổi khẩu vị từng bữa ăn, lo từng cục xà bông, cây kem đánh răng, điện, nước... tất bật từ sáng tinh mơ. Nhất là khi thầy cho đi tham quan chùa Hưng Pháp tại Đồng Nai. Khi tỉnh giấc ra con đã thấy hai cô gái ngồi trên ghế xích đu tự lúc nào trong không khí se lạnh, quý Sư cũng lần lượt thức giấc lo chuẩn bị sắp xếp cho chuyến đi, từng ổ bánh mì, hộp sữa, tăm, khăn giấy, nước uống, cơm hộp để đem lên xe. Con nhìn ánh mắt mọi người khi nhận thực phẩm hình như đều muốn nói lên câu: “Thầy Ơi, Con “Yêu” Thầy Lắm”. Rồi đoàn xe tiếp nối nhau xuất phát lên đường trong không khí êm ả, thanh bình. Con tự nhủ: “Chỉ có chùa Hoằng Pháp mới tổ chức quy mô như thế!”. Con tự hào, sung sướng vì được làm con Phật. Đặc biệt hơn nữa là tại khoá tu này, chúng con được chụp ảnh chung cùng thầy. Nhìn thầy ngồi trong tư thế chuẩn bị cho nhiếp ảnh, con tưởng tượng giống như người mẫu, mỗi ngày thầy phải ngồi hai tiếng đồng hồ để cho chúng con được diễm phúc đứng bên cạnh vị Phật sống, chúng con vui lắm thầy ạ! Vì thế các cô, chú Phật tử có hơi lộn xộn, thầy hoan hỷ nhé!

Kính bạch thầy!

Qua khoá tu này con đã thực sự trưởng thành dù chỉ tu trong thời gian rất ngắn. Con không biết lấy gì để tạ ơn, với những lời lẽ ngu ngô, bộc bạch để thay lời cho tất cả Phật tử khoá tu, chúng con thành kính tri ân, cảm tạ chân thành thiết tha đối với thầy và tất cả quý Sư, quý Ni, các bộ phận đã làm nhiệm vụ giúp chúng con hoàn thành khoá học viên mãn. Chúng con nguyện cầu hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý thầy pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ, trí tuệ tròn sáng, tình thương lan toả khắp muôn phương để chúng con nương tựa và chúc tất cả các cô, chú, anh, chị, em làm nhiệm vụ sức khoẻ, an lành và hạnh phúc mãi bên thầy.

Phần chúng con sẽ cố gắng đem công sức và sự hiểu biết của mình phụng sự chúng sanh, trước là cúng dường chư Phật, sau là đền đáp ơn thầy.

Nếu lời thư có chi sơ suất xin thầy và quý sư hoan hỷ tha thứ cho con.

Kính lạy thầy!

Sách cùng thể loại
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả
Thương yêu sự sống
Thương yêu sự sống
Thích Tâm An