Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Kỷ yếu khóa tu Phật thất chùa Hoằng Pháp

Kỷ yếu khóa tu Phật thất chùa Hoằng Pháp

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Xem thêm
Cảm tưởng Phật tử Hoa Phước
Cảm tưởng Phật tử Hoa Phước
 
   Khi những cơn mưa đầu hạ làm vơi đi không khí nóng bức của tháng ngày nắng hạn cùng những cánh phượng thi nhau đỏ rực sân trường, cũng là lúc những người con Phật từ bốn phương trời tụ hội về mái già lam Hoằng Pháp thân thương để tham dự khóa tu Phật thất lần thứ 16, giống như đàn chim đang tung cánh bay về tổ ấm. Khóa tu Phật thất nơi chùa Hoằng Pháp cũng là nơi trẩy hội của các thiện nam tín nữ, là trường thi của các sĩ tử đang nỗ lực thi đua để sen hồng của mình nở rộ nơi Tây phương Cực lạc.

   Nhớ ngày nào nơi đại hùng bảo điện, với số lượng người hạn hẹp, công phu kinh hành niệm Phật chỉ có 15 phút thế mà nay, số Phật tử tham dự đã hơn một ngàn người với ba cấp bậc, ngồi tĩnh tọa niệm Phật từ 15 phút đến một tiếng rưỡi. Chúng con vô cùng biết ơn Ban tổ chức khóa tu cũng như đại đức trụ trì đã theo dõi từng bước chuyển hóa tâm linh của chúng con trên hành trình về miền Tịnh độ, để đáp ứng kịp thời và đúng lúc về cơ sở vật chất cũng như chương trình tu học.

   Với từng bước tu tập qua mỗi khóa tu, được sự chăm sóc tận tình chu đáo của thầy và chư tăng như người cha hiền chăm lo cho đàn con nhỏ dại, giúp chúng con huân tập được nhiều đức tính tốt mà không hay biết, đến khi có người nhận xét chúng con mới thấy rõ sự tham dự đều đặn các khóa tu có lợi ích lớn lao đến dường nào. Cộng thêm những bài pháp ngắn gọn thiết thực, từng lời chỉ dạy cặn kẽ trong cách ăn uống, đi đứng nằm ngồi, qua các buổi cơm sáng và trưa của thầy, đã từ từ thấm nhuần vào tâm chúng con, tạo nên phong cách thuần thành của người Phật tử tại gia, được mọi người yêu mến.
 
   Trong ba nghiệp thân khẩu ý, theo thiển nghĩ chúng con, nghiệp khẩu là nặng nề nhất, mặc dù mọi việc của thân và khẩu là do ý tác động, nhưng thân thì đang ở chùa không thể làm gì xấu được, chỉ có lời nói dễ dàng thốt ra mới gây sự mất hòa khí, làm buồn lòng nhau, khiến người nghe phải đau khổ. Lời nói thô ác, lời nói hai chiều đã gây biết bao hậu quả tai hại, nhưng tệ nhất là làm giảm phẩm giá của người tu. Với việc tịnh khẩu, chúng con đã tránh được tất cả và thấy thương nhau hơn, vui vẻ hơn mỗi khi gặp nhau và nhìn nhau qua ánh mắt cảm thông với nụ cười hoan hỷ. Trong sự tịnh khẩu, chúng con thấy cõi lòng rộng mở, được dịp trở về với bản tánh chân như và niềm an lạc hòa với lòng từ bi hỷ xả cứ trào dâng!... Đang giữa chốn đông người, nhưng chúng con cảm thấy rất tự tại vì không một ai làm phiền chúng con, tất cả đều dễ thương và thật vui, mọi sinh hoạt vô cùng thoải mái và yên tĩnh, nhưng điều cảm động hơn cả là các bạn chưa đủ điều kiện tham gia, khi gặp chúng con mang bảng tịnh khẩu, đều chắp tay cúi chào tán thán khiến chúng con phải ngẩn ngơ và xúc động. Chúng con thấy tâm tùy hỷ của các bạn thật rộng lớn. Chúng con cố giữ được sự tịnh khẩu hay không cũng là nhờ ở các bạn, vì các bạn đã tôn trọng, đã hỗ trợ và giữ gìn giùm chúng con. Chúng con vẫn biết rất nhiều người muốn tham gia tịnh khẩu, nhưng vì trách nhiệm, vì sự cần phải học hỏi lẫn nhau trong vấn đề tu tập nên chưa thực hiện được. Chúng con cũng nhận thấy ích lợi vô cùng của việc tịnh khẩu trong những lúc cần phải nói, khi ấy chúng con dùng giấy và viết để thay lời, và khi đặt bút viết, chúng con có sự đắn đo suy nghĩ để cân phân hơn thiệt, khác với những lời nói không kịp nghĩ suy dễ bị sơ hở gây mất lòng người. Và hơn bao giờ hết, trong thời gian tịnh khẩu, chúng con vô cùng thấm thía bốn câu thơ của thầy:
Bớt đi lời nói thị phi
Bớt đi tội lỗi sân si đau buồn
Thêm câu niệm Phật nhiều hơn
Phước điền thêm lớn, tâm hồn thêm vui.

  Quả thật, nhờ tịnh khẩu, chúng con đã thêm nhiều câu niệm Phật, bớt đi những tội lỗi sân si và tâm hồn chúng con thật bình an, thanh thản.

   Cuối cùng, chúng con xin thay lời cho toàn thể Phật tử khóa tu vô cùng cảm niệm ân đức của thầy với lòng từ ái bao la đã không nề gian khổ, luôn vì lợi ích chúng sinh dù có phải hy sinh bản thân mình. Với trách nhiệm nặng nề, với Phật sự đa đoan, thầy vẫn dành thời gian để tịnh tu, để phiên dịch những kinh sách hay làm quà trong ngày mãn khóa, luôn toàn tâm toàn ý hoằng truyền pháp môn Tịnh độ giúp chúng sinh sớm thoát biển ái hà. Tấm lòng thiết tha vì đạo cả, vì bi nguyện của thầy, tất cả chúng con đều cảm nhận được và vô cùng xúc động, nhưng không biết làm sao bày tỏ, vì trong tâm khảm chúng con, thầy tuy rất gần mà cũng rất xa. Hơn nữa, chúng con vẫn biết với tâm hồn bình dị, chân chất thầy không thích ai nói về mình bằng những lời ca tụng, nhưng theo yêu cầu của tập thể chúng con xin mạn phép được nói vì chúng con là những kẻ thọ rất nhiều ân nặng, nếu chẳng nói lời gì thì lại quá vô tình!
                         
Sách cùng thể loại
Lá Thư Còn Lại 1
Lá Thư Còn Lại 1
Nhiều tác giả
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả