Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Kỷ yếu khóa tu Phật thất chùa Hoằng Pháp

Kỷ yếu khóa tu Phật thất chùa Hoằng Pháp

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Xem thêm
Cảm tưởng Phật tử Diệu Phúc
Cảm tưởng Phật tử Diệu Phúc
 
   Thật là một thắng duyên, con đã được đến chùa Hoằng Pháp dự Khóa tu Phật thất. Lần đầu tiên trong đời con được đến tu ở một nơi có cả ngàn người trang nghiêm như thế này và cũng là lần đầu tiên con xa nhà suốt cả tuần mà không hề lo lắng. Khác hẳn với mọi lần là chỉ cần đi từ Vũng Tàu lên Sài Gòn một ngày, con phải mau chóng về liền vì không yên tâm khi con cái ở nhà đi vắng. Chính vì sự thanh tịnh suốt bảy ngày tu học nơi đây mà con được thanh thản, thân tâm không còn bận rộn, ngoài việc tu niệm con không hề suy nghĩ gì đến chuyện thế gian. Thật nhiệm mầu thay, khi ở nhà ăn chay chừng mười ngày là con sẽ phải ăn mặn lại, vì cảm thấy như bị suy dinh dưỡng. Thế mà đến đây, con ăn chay lại thấy thích thú. Khi khóa tu bế mạc, về nhà con lại ăn chay tiếp nhưng sao vẫn thấy thèm.

   Về ngủ, ở nhà ít khi con dậy trước 6 giờ, vậy mà suốt bảy ngày qua con dậy từ 3 giờ 30 sáng, thật là cay mắt và mệt lử vì không quen dậy sớm. Nhưng rồi năm ngày sau con đã quen và từ đó con mới cảm nhận được sự tu hành thanh tịnh nơi chùa Hoằng Pháp này, tự nhiên con có ý thích sống cuộc đời xuất gia tu học như quý thầy lắm, và chỉ muốn rũ bỏ hết tất cả những gì trong cuộc sống phàm phu mà con đang có là hạnh phúc và tiền bạc. Đúng, hạnh phúc chỉ giả dối, tiền bạc chỉ phù du, nó sẽ chẳng có nghĩa lý gì nếu con không hiểu biết về đạo. Suốt bảy ngày qua, con thấy mình như đang sống ở một góc của Tây phương Cực lạc, vì đông người như thế nhưng toàn là người tu nên không hề nghe thấy những chuyện thị phi, mà ai nấy đều niệm Phật, đi đứng nhẹ nhàng, khoan thai trong chánh niệm.

   Ngoài giờ giảng của các giảng sư ra, hằng ngày vào các bữa ăn, chúng con đều được nghe thầy Chân Tính dạy bảo. Cơm ăn tuy đã no nhưng những lời dạy của thầy sao vẫn thấy thiếu, ví như những giọt mưa dầm, nhỏ nhẹ mà thấm đẫm tâm khảm của chúng con. Suốt bảy ngày qua, chúng con cảm thấy như mình đang được người cha lành chăm sóc từng ly từng tí. Thầy dạy bảo cặn kẽ với giọng nói trầm ấm hiền từ. Chúng con vô cùng thán phục khi thấy thầy còn quá trẻ mà tổ chức được một nơi tu hành mẫu mực, với mọi sinh hoạt đầy đủ và ngăn nắp cho tất cả Phật tử khắp mọi miền đất nước về tu, kể cả những người nông dân chưa bao giờ biết đi thẳng hàng thẳng lối. Thế mà đến chùa chỉ sau một buổi họ đã hòa nhập chung vào, tất cả đều ngay ngắn trang nghiêm, thật là hiếm có. Chúng trong chùa rất nhiệt tình vui vẻ, nhất là mấy thầy dưới bếp, áo tuy ướt đẫm mồ hôi nhưng vẫn luôn tươi vui phục vụ, hoà nhã với mọi người. Hôm nay dự khóa tu này, con đã không e ngại khi viết lên những dòng cảm tưởng rất thực của mình để bày tỏ lòng tri ân quý thầy sâu sắc. Vì không khỏe nên con không về dự liên tục được các khóa tu, nhưng bao giờ con cũng nhớ mãi đến sự tu tập trang nghiêm thanh tịnh nơi chùa Hoằng Pháp.
Sách cùng thể loại
Lá Thư Còn Lại 1
Lá Thư Còn Lại 1
Nhiều tác giả
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả