Sách Chùa Hoằng Pháp Biên Soạn
Kỷ yếu khóa tu Phật thất chùa Hoằng Pháp

Kỷ yếu khóa tu Phật thất chùa Hoằng Pháp

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Xem thêm
Lời tựa
Lời tựa
 
   Cuộc sống hiện tại có quá nhiều tất bật, nhịp đời cứ mãi vồn vã quay cuồng. Chúng ta đang sống giữa một thời đại mà nền văn minh vật chất của con người đã và đang đạt đến mức độ tối tân và gần như toàn diện nhất. Những phương tiện thông tin liên lạc đầy khắp, hệ thống computer được nối mạng và lan tỏa toàn cầu, rôbôt thông minh làm việc trong mọi ngành nghề đã giúp con người tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm… Sự tiến bộ vượt bậc không ngừng của nền khoa học kỹ thuật đã mang đến cho con người những tiện nghi của đời sống vật chất, cho họ hưởng thụ quá nhiều những lạc phúc thù diệu của trần gian.

   Nhưng nhìn lại, văn minh vật chất con người càng tiến bộ bao nhiêu thì sẽ đưa con người đến gần hơn với vực sâu của tham dục và tội lỗi bấy nhiêu. Quyền lực sẽ khuyếch trương, danh vọng sẽ tràn khắp. Những thứ ấy cứ ngang nhiên khống chế con người, biến con người trở thành những tên nô lệ để phục vụ cho nhu cầu và thị hiếu. Vì thế, suốt đời họ cứ mải mê cung phụng cho tư lợi và bản ngã, mãi mưu cầu hạnh phúc vị kỷ cho riêng mình bất chấp sự đau khổ và nước mắt của mọi người. Nếu được, họ sẽ mỉm cười; bằng không, lửa hận thù sẽ bốc cháy. Chiến tranh sẽ tiếp tục xảy ra. Gươm sẽ tiếp tục khua, súng sẽ tiếp tục nổ, máu tương tàn sẽ tiếp tục rơi. Gươm đã khua quá nhiều từ khi con người còn ở thời hoang dã, và súng sẽ vẫn tiếp tục gầm trời dù cho con người có bước qua ngưỡng cửa của đời sống văn minh hôm nay. Thảm trạng đau buồn này đang đẩy nhân loại trượt nhanh trên một đường ray không giới hạn, càng lúc càng gần đến bến đổ của chết chóc và diệt vong. 
 
   Chính ngay lúc này, con người cần phải bình tâm nhìn lại sau tất cả những gì đã tạo, quan sát sâu vào lòng thực tại để tìm ra những giá trị đạo lý tình người. Nếu không, càng văn minh, con người sẽ càng tha hóa về nhân cách, nền đạo đức muôn đời của nhân loại sẽ bị suy đồi. Phim ảnh độc hại quá nhiều, đâu đâu cũng gieo rắc tư tưởng hận thù, hung tàn và kích động bạo lực. Băng hoại về đạo đức đã làm cho con người không tự chủ được mình và mất thăng bằng về trạng thái tâm lý. Thế nên, càng phóng tâm ra ngoài tìm cầu, con người sẽ càng bị nhiều hụt hẫng và thất vọng. Các nhà đạo đức tiêu biểu cho các tôn giáo truyền thống phương Đông cho rằng, điều cấp thiết nhất để giải quyết những thảm trạng đau thương của nhân sinh giữa buổi hoàng hôn tăm tối và xám xịt này, là con người phải biết xoay lại chính mình, quay về nội quán, làm chủ thân tâm. Trên cơ sở đó, họ sẽ định vị và kiềm hãm những tham vọng của chính họ, chế ngự hoàn toàn những tư tưởng bất thiện, thấp hèn. Từ đây, biết về sống lại chính mình, con người sẽ hướng đời mình bước đi trên lộ trình an lạc, giải quyết căn bản những khổ đau của kiếp phù sinh. Do thế, việc có một đạo tràng dành cho mọi người tu tập là điều cần thiết, giúp họ ý thức và chánh niệm thường trực trong mỗi lời nói, mỗi cử chỉ hay ở những hành vi. Trên hết, nó giúp mọi người thanh lọc những tư tưởng vọng động và xóa vơi những phiền não nội tâm, giúp họ hiểu ra và sống thật hơn với chính mình trong những giờ phút hiện tại. Do vậy, đạo tràng niệm Phật khóa tu Phật thất tại chùa Hoằng Pháp mở ra cũng không ngoài điều đó. Đến với khóa tu, Phật tử tại gia sẽ có điều kiện thuận lợi để cắt bớt trần duyên, hầu thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, nhất tâm niệm Phật, chứng nghiệm sự an lạc vi diệu trong giáo pháp của Phật đà. Hơn thế, nó còn giúp mọi người được sống phạm hạnh bảy ngày giữa một đạo tràng tu tập trang nghiêm với quy củ, nề nếp hẳn hoi, giờ giấc sinh hoạt ổn định, tạo cơ duyên thực tập nếp sống thanh thoát, oai nghi. Chính điều này là nhân tố quyết định giúp quân bình giữa đời sống tâm linh và thực tại. Sau cùng, dư âm của nó luôn mang đến cho mọi người những thiện quả tốt đẹp và an lành.

   Được sống tỉnh thức trong tiếng niệm Phật trầm bổng nhịp nhàng từng phút từng giờ, được hòa kính và hoan hỷ cùng những bạn đồng tu với mình từ mọi phương trời câu hội về đây trong bảy ngày tu tập, được lắng nghe và tiếp thu những dòng pháp nhủ quý báu của chư tôn đức giảng sư cũng như biết trở về sống đúng nghĩa trong con người thật của chính mình… tất cả điều đó quả là niềm hạnh phúc lớn. Niềm hạnh phúc ấy không làm sao nói hết được. Và, như một hình thức sẻ chia niềm hạnh phúc ấy với mọi người, nhất là quý Phật tử về tham dự khoá tu, tập KỶ YẾU KHÓA TU PHẬT THẤT CHÙA HOẰNG PHÁP này ra đời, tuy chưa thể chuyển tải và gói gọn hết những niềm vui của Phật tử về đây niệm Phật tịnh tu, nhưng qua đó, hy vọng người xem sẽ bắt gặp và hòa nhịp cho riêng mình trước những niềm vui đồng điệu thật sự. 

   Dẫu đã cố gắng rất nhiều để tập sách được viên mãn hoàn thành, nhưng Ban tổ chức khóa tu chúng tôi vẫn không sao tránh khỏi những lẫn lầm sơ sót, vì thế, kính mong mọi người thứ lỗi và hoan hỷ bỏ qua.

Ban tổ chức khóa tu Phật thất
 
Sách cùng thể loại
Lá Thư Còn Lại 1
Lá Thư Còn Lại 1
Nhiều tác giả
Góc Khuất
Góc Khuất
Nhiều tác giả
Ngày mới của tâm
Ngày mới của tâm
Chùa Hoằng Pháp
Nghi Lễ Hằng Ngày
Nghi Lễ Hằng Ngày
Chùa Hoằng Pháp
Lời Người Còn Ghi Lại
Lời Người Còn Ghi Lại
HT. Ngộ Chân Tử
Lá Thư Còn Lại 2
Lá Thư Còn Lại 2
Nhiều tác giả