Ấn Phẩm Chùa Hoằng Pháp
Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Tri ân Thầy!

Kính bạch Sư phụ, chúng con không được may mắn, mỗi người mỗi hoàn cảnh nên đến chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh tìm an lạc, xoa dịu nỗi khổ niềm đau của cuộc đời. Nếu không có Sư phụ mở lòng từ bi, giang tay cứu giúp, chúng con sẽ đi về đâu? Về hướng tích cực hay tiêu cực? Tìm lại hạnh phúc hay tiếp tục khổ đau? Sự bi quan, chán đời, thất vọng luôn bao quanh cuộc sống.

Chúng con không biết Phật pháp nên tội lỗi kiếp này cộng với những đời kiếp trước gọi là nghiệp chướng sâu dày. Làm sao chúng con biết sát sanh là gây đau khổ cho chúng sinh khi vẫn khăng khăng giữ quan niệm “vật dưỡng nhân”. Hoặc để vun đắp cho lòng tham không đáy, con người dùng nhiều thủ đoạn, mưu kế xảo quyệt nhằm thu lợi nhuận về mình càng nhiều càng tốt. Làm sao biết tham, sân, si là ba thứ độc dược giết chết mình, luôn chìm đắm trong biển khổ của địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh.

Từ khi đến chùa, Sư phụ đã tận tâm hướng dẫn chúng con biết Phật pháp, biết cách tu tập để chuyển nghiệp. Từ nghiệp xấu, ác (bất thiện) sang nghiệp thiện lành. Chúng con luôn nhớ: Cống hiến để đền ơn; Sám hối để ba nghiệp thân, khẩu, ý thanh tịnh để thay đổi mình theo chiều hướng tốt.

 Ông bà ta thường nói:

“Con có cha như nhà có nóc.”

“Thuyền không bến lái thuyền quay,

 Con không cha mẹ ai bày con nên.”

Sư phụ đã giúp chúng con giữ được tín tâm kiên cố, phát nguyện thiết tha, thực hành chuyên cần, tinh tấn ( Tín - Nguyện - Hạnh) để chúng con có được an vui, hạnh phúc, biết hướng thiện, hướng thượng, làm rạng ngời chánh pháp:

Tinh cần giữa phóng dật,

Tỉnh thức giữa quần mê.

(Kinh Pháp Cú)

Sư phụ thường động viên chúng con: Khổ đau cũng là những liều thuốc bổ, giúp ta tu luyện thân tâm vững chãi, thành tựu những giá trị và có nhiều kinh nghiệm sống nếu chúng ta biết thưởng thức.

Sư phụ đã tu nhiều đời nhiều kiếp. Kiếp này tiếp tục con đường tu hành, chúng con rất may mắn được nương tựa đến ngày hôm nay. Người sinh ra tại Đắk Lắk, mảnh đất kiên cường trong thời chiến tranh. Người dân có lòng tín ngưỡng về đạo Phật rất cao. Theo con nghĩ, chính nơi đây cũng đã góp phần nào cho đức tính kiên cường, nghị lực phi thường của Người trước chông gai, sóng gió, bão táp phong ba để giữ vững lý tưởng “Thượng cầu hạ hóa” thiên liêng, cao quí của mình.

Sư phụ đã từ bỏ mọi thứ quyến rũ, hưởng thụ của thế gian. Sự hy sinh vô cùng cao cả, thầm lặng. Đây là vấn đề không phải dễ làm giữa cuộc sống đầy đủ, sung túc vật chất trong cuộc đời đầy ô trược này.

Đối với thế gian, người cha là trụ cột của gia đình. Gia đình tốt thì xã hội tốt. Gia đình xấu thì xã hội xấu. Với chốn thiền môn, vai trò và trách nhiệm của thầy trụ trì rất quan trọng: Chùa có đi đúng theo giáo lý của đức Phật không? Thực hành chánh pháp hay tà pháp? Đó là do sự lãnh đạo của thầy trụ trì.

Con chim không sợ rơi nhờ có đôi cánh,

Con người không sợ đọa nhờ có phước huệ.

(Thích Chân Tính)

Đa số Phật tử đã được đọc nhiều sách do Sư phụ biên soạn và được nghe thuyết giảng rất nhiều đều thốt lên rằng: Sư phụ là nhà lãnh đạo tài trí, nhà ngoại giao khéo léo, nhà tâm lí tài tình, nhà văn, nhà thơ. Sư phụ có trái tim Phật, có tinh thần thép cho đến ngày nay (xem thêm quyển Đôi nét về chùa Hoằng Pháp) đã làm cho chúng con vô vàn kính phục.

Nhân kỷ niệm 60 năm tuổi đời ­­­­– 45 năm tuổi đạo, chúng con kính nguyện cầu Sư phụ pháp thể khinh an, mãi mãi là ngôi sao sáng chiếu khắp nơi, giúp trái tim chúng con biết sống theo chánh pháp, được bình an, thanh tịnh dù ở bất cứ hoàn cảnh nào để thiết lập an lạc cho đời này và đời sau.

Mỗi người chúng con đều chịu ơn cuộc đời rất nhiều nhưng sâu nặng nhất là ân đức của Sư phụ. Một lần nữa, chúng con xin thành tâm, thành kính tri ân sâu sắc đến Người. Vị Phật sống của chúng con.

Hoằng Pháp, ngày 31 tháng 12 năm 2018

Học trò của thầy

Nguyễn Thanh Thảo

Sách cùng thể loại
Tặng Phẩm Xuân 2024
Tặng Phẩm Xuân 2024
Thích Chân Tính
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Thích Chân Tính
Tặng phẩm xuân 2023
Tặng phẩm xuân 2023
Thích Chân Tính
Nắng trong mưa
Nắng trong mưa
Chùa Hoằng Pháp
Bài học người Phật tử
Bài học người Phật tử
Thích Chân Tính
Em về chùa tu học
Em về chùa tu học
Thích Chân Tính