Ấn Phẩm Chùa Hoằng Pháp
Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Ký ức tràn về

Đừng phấn đấu thành công mà hãy phấn đấu thành người có ích (A.Einstein)

Kể ra cũng dài, con biết đến chùa Hoằng Pháp qua lời kể của Sư cô Thích Như Tâm, trụ trì chùa Phước Tường, thị trấn Cái Nhum, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, Sư cô là người thầy đầu tiên hướng dẫn con vào đạo.

Năm 17 tuổi, con là đứa nghịch ngợm quậy phá, thường làm cho cha mẹ phải lo buồn. Năm học lớp 10, con theo chúng bạn tụ tập ăn chơi, không lo học hành. Thay vì những buổi đến lớp, con lại cúp học cùng bạn bè tụ tập đến các quán nhậu, sân bóng vui chơi. Đầu năm lớp 11, con được một người bạn thân giới thiệu và xin phép cho con được về chùa Phước Tường tá túc đi học, cũng theo tâm nguyện của cha mẹ giúp con lánh xa đám bạn xấu.

Tết năm 1997, Sư cô trụ trì cho phép 7 anh em chúng con về chùa Hoằng Pháp chơi. Lần đầu, đặt chân đến chùa con có cảm giác thật thân quen và gần gũi. Trong thâm tâm con nghĩ, chắc trụ trì chùa này phải là Hòa thượng lớn tuổi đức độ. Nhưng khi gặp được Thầy thì mọi thứ suy nghĩ trong con lại thay đổi. Thầy trụ trì là một người rất trẻ, với giọng nói từ tốn, gương mặt phúc hậu, nụ cười từ bi luôn nở trên môi.

Ngày con về chùa Hoằng Pháp, chánh điện mới khánh thành xong, công trình chùa chỉ có nhà tổ, trai đường lợp tôn, khu dưỡng lão có vài mươi ông bà cụ và một số công trình cũ. Khuôn viên chùa phủ một màu xanh chỉ toàn mít với xoài.

Thế rồi, Tết cũng trôi qua, anh em chúng con lại trở về chùa xưa. Những hình ảnh ngôi chùa Hoằng Pháp, thầy Trụ trì trẻ hiền từ lại theo dấu chân con về đến miền Tây sông nước.

Đầu năm 1998, do chùa Phước Tường ngày càng xuống cấp, nhiều Sư cô phải xa chùa về thành phố theo học các trường cao trung Phật học, không ai quản lý chúng con. Có một đêm nọ, sư cô trụ trì cho họp anh em chúng con để đưa ra quyết định gửi anh em chúng con về chùa Hoằng Pháp học tập. Vậy là chúng con được Thầy dang rộng vòng tay tiếp nhận về chùa, Thầy chăm lo cho anh em con đi học. Ngày ấy, trong chùa ngoài những bà cụ dưỡng lão, còn có khoảng năm hay sáu thầy cùng Sư phụ lo công việc chùa.

Bản thân con, do chuyển từ tỉnh lên thành phố nên không có hộ khẩu, vì thế phải vào Trung Tâm Giáo Dục Thường Xuyên Quận 12 để học. Ngày ngày đến lớp, chiều lại về chùa phụ công quả, tụng kinh và làm các việc lặt vặt. Tuy nhiên có một điều con không thể quên được, dù bận rộn với nhiều Phật sự, song Thầy cũng không quên kêu từng đứa trong anh em chúng con lên phòng trò chuyện. Thầy luôn động viên chúng con cố gắng học tập, đứa nào xuất gia được thì tốt. Không thì sau này học hành thành đạt có thể giúp đỡ bản thân, gia đình và xã hội.

Những ngày tháng còn học lớp 12 ở chùa Hoằng Pháp, con được thân cận Thầy như ở gần thiện tri thức. Lúc vào chùa con chưa có tâm nguyện xuất gia, song những tháng ngày được gần Thầy, sống trong chốn thiền môn con cảm nhận được sự bình an, thế là con hướng về ý định xuất gia, dù lúc ấy gia đình không chấp nhận.

Năm con tốt nghiệp trung học phổ thông, con đã được Thầy cho phép thế phát xuất gia cùng hai huynh đệ khác. Kể từ đó, con chính thức được bước vào hàng ngũ những bậc xuất trần thượng sĩ, được lãnh thọ sự hướng dẫn tu học của Thầy.

Nếu nói đến một ngôi chùa thì người ta thường nghĩ đến thầy Trụ trì quản lý của ngôi chùa đó. Bởi ngôi chùa nó thể hiện được qua đời sống phạm hạnh của người thầy Trụ trì. Trụ trì cũng chính là linh hồn của ngôi chùa.

Trải qua một năm làm cư sĩ được Thầy cưu mang dạy dỗ. Thời gian một năm cũng đủ cho con thấu hiểu về đời sống tu học tại chùa Hoằng Pháp. Ngày con về chùa, Thầy vẫn công tác trong tổ in ấn của Thành Hội, vừa là Phó Ban Văn Hóa THPG TP HCM. Mỗi ngày đều đặn, sáng Thầy đi, trưa Thầy về, chưa bao giờ Thầy dám bỏ bê trách nhiệm mà giáo hội tín nhiệm giao phó. Chiều về, Thầy lại vào phòng học tập nghiên cứu. Tối đến đại chúng công phu, Thầy ở tại phòng tinh tấn tu tập công phu không bao giờ bỏ.

Căn cứ theo Luật bộ quy định về tư cách làm thầy, có năm điều chính yếu:

1. Tuổi đạo phải đủ mười hạ.

2. Phải biết rõ các trường hợp trì và phạm, khinh và trọng về giới luật.

3. Kiến thức phải rộng rãi.

4. Có đủ khả năng giải quyết những tâm tư khúc mắc của đệ tử.

5. Có khả năng đoạn trừ tà kiến cho đệ tử.

Trải qua những năm tháng được Thầy giáo dưỡng con thiết nghĩ Thầy hội đủ tài đức vẹn toàn, tu học bên Thầy con cảm nhận mình trưởng thành về mọi thứ, nhất là hoài bão chí nguyện xuất gia được Thầy nuôi dưỡng mỗi ngày thêm lớn.

Được sống bên Thầy, con học hỏi được rất nhiều điều tốt đẹp. Nhất là hoài bão hoằng pháp vi gia vụ, lợi sinh vi bổn hoài của Thầy bao la không bờ bến. 

Thích Tâm An kính ghi

Sách cùng thể loại
Tặng Phẩm Xuân 2024
Tặng Phẩm Xuân 2024
Thích Chân Tính
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Thích Chân Tính
Tặng phẩm xuân 2023
Tặng phẩm xuân 2023
Thích Chân Tính
Nắng trong mưa
Nắng trong mưa
Chùa Hoằng Pháp
Bài học người Phật tử
Bài học người Phật tử
Thích Chân Tính
Em về chùa tu học
Em về chùa tu học
Thích Chân Tính