Ấn Phẩm Chùa Hoằng Pháp
Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Nhớ mãi

Kính dâng Thầy nhân ngày chúc thọ
Đệ tử ghi tỏ tấc lòng.

Bạch Thầy! Nhiều năm nay con luôn mong muốn nói nhiều điều gì đó với Thầy, nhưng hoàn cảnh, hoặc gì gì đó, con không có cơ hội. Nhiều lúc, con ngồi một mình, vọng tưởng huyên thuyên kể cho Thầy nghe đủ thứ: Những khó khăn hay thuận lợi trên đường tu tập, những kinh nghiệm tâm linh con đạt được, những cái thấy, những cảm nhận sâu sắc của con về Thầy. Mỗi năm hai lần về đảnh lễ khánh tuế hạ lạp cũng như khánh tuế tân niên, con kiệm lời, Thầy lại ít nói, nên có những lúc muốn tâm sự mà không làm được. Rồi một hôm con đặt bút xuống, viết như một bức thư, cũng như một trang nhật ký. Con đã viết: Thầy ơi! Cuộc đời Thầy con đã thấy được ba điều.

Sống đời bình dị: Vào một tối năm 2001, lúc đó khoảng hơn 20h30, đêm không trăng, con đang dạo hóng mát không xa trước phòng Thầy, đi ngang nhìn vào, phòng tối cửa mở, hình bóng Thầy ngồi nhìn ra tay cầm chiếc quạt giấy phe phẩy, phong thái thong thả, vô tư vô lự, bất giác con đứng nhìn Thầy rất lâu. Không biết Thầy có thấy con không, nhưng con đã đứng như vậy rất lâu.

Hành đạo đại thừa: Chùa mình là một trong những ngôi chùa tiên phong cho Khóa Tu Phật Thất, Niệm Phật Một Ngày… Bắt đầu từ năm 2003, các đạo tràng khắp nơi đều về chùa mình thỉnh quý thầy giúp đỡ hướng dẫn tu Phật thất. Phong trào nở rộ, lúc ấy tuy chúng trong chùa đã đông nhưng vẫn không đủ đáp ứng. Thầy đã cắt cử mấy chú Sa-di đi cùng quý thầy. Khi đó con quản chúng Sa-di, không chịu cảnh mấy chú còn non nớt mà phải ra hành đạo. Bất bình, con đã lên tận phòng Thầy lý luận. Con đứng một bên sau Thầy, Thầy ngoái đầu nhìn con với ánh mắt hiền từ nói: “Người ta đội khay đến thỉnh, là thầy, thầy có từ chối được không?”. Ánh mắt ấy con nhớ mãi. Lúc đó con không nói gì, nhưng sau ngẫm lại, thấy tâm mình thật “nhỏ”!

Hóa thân phổ thông: Tất cả các pháp đều là Phật pháp. Pháp Phật trọng ở chỗ phù hợp nhận thức của con người. Pháp Thầy dạy cho mọi người rất sát với thực tế, rõ ràng, không triết lý, thần bí; kinh điển trích dẫn đều là những kinh nguyên thuỷ, không dẫn những kinh điển nói ngoại giới, trên mây. Căn tánh bậc trung, bậc hạ chiếm đại đa số, là tín ngưỡng phổ thông, nên khi nghe họ hiểu, hành được.

Con đã viết như vậy, thưa Thầy! Thời còn đi học, con dở văn nhất, Thầy đừng cười!

Thích Tâm Anh kính ghi

Sách cùng thể loại
Tặng phẩm xuân 2025
Tặng phẩm xuân 2025
Thích Chân Tính
Tặng Phẩm Xuân 2024
Tặng Phẩm Xuân 2024
Thích Chân Tính
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Thích Chân Tính
Tặng phẩm xuân 2023
Tặng phẩm xuân 2023
Thích Chân Tính
Nắng trong mưa
Nắng trong mưa
Chùa Hoằng Pháp
Bài học người Phật tử
Bài học người Phật tử
Thích Chân Tính