Ấn Phẩm Chùa Hoằng Pháp
Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Cảm nhận về Thầy

Lần đầu tiên đến gặp Thượng tọa trụ trì chùa Hoằng Pháp, Minh Thành cảm nhận Thầy là một bậc chân tu, thân thiện hòa nhã, với nếp sống rất bình dị, chân thật. Trong sự bình dị đó chứa đựng một ý chí rất lớn lao, một tinh thần kiên định, một nghị lực phi thường. Cho nên, sự tu tập công hạnh hoằng pháp của Thầy không phải người tu thông thường có thể làm được!

Thầy luôn để tâm vào vấn đề tu học của chư Tăng chùa Hoằng Pháp nói riêng và Phật giáo nói chung. Có lẽ vậy, mà Thầy luôn hướng đến việc hoằng pháp như in ấn kinh sách, quay phim để lưu lại hình ảnh và âm thanh buổi giảng pháp của các vị giảng sư, nhằm phổ biến rộng rãi, lưu thông chánh pháp. Từ Pháp tòa chùa Hoằng Pháp mà nhiều nơi trong nước cho đến quốc tế biết đến những vị Pháp sư, giáo thọ sư. Chính từ chỗ người ta biết được quý Tôn túc, chư Đại đức thuyết giảng nên Phật tử mới thỉnh mời. Từ đó chánh pháp được lan tỏa đến mọi tỉnh thành cũng như nhiều nước trên thế giới. Đây là công đức lớn lao của Thượng tọa! Đại giảng đường chùa Hoằng Pháp chính là nơi làm cho quý vị giảng sư có động lực phấn đấu để phát huy khả năng cống hiến đóng góp, bằng cách tiếp tục xoay chuyển bánh xe chánh pháp vô thượng.

“Tiếp ánh sáng, nối mười phương
Rạng rỡ Tổ đăng, huy hoàng Phật nhật”.

Đây cũng là tiền đề đẩy mạnh phong trào Tăng Ni trẻ mới tu học hay đang trên bước đường hành đạo phấn đấu có định hướng, mục tiêu trong đời sống xuất gia để phụng sự bằng phương pháp giáo dục văn hóa, hoằng pháp truyền bá lời Phật dạy.

Có một thời gian, Minh Thành bị ho không giảng được, nghỉ suốt mấy tháng trên núi Linh Quy Pháp Ấn, ngay sau khi bớt bệnh, Minh Thành đã được chùa Hoằng Pháp mời về giảng. Đây cũng là lần đầu tiên, Minh Thành được biết đến Khóa Tu Đặc Biệt. Quả thật là môt khóa tu ấn tượng! Bởi ngay khi bước vào chùa, Minh Thành rất ngạc nhiên tưởng như vào chỗ không người, lại không ngờ rằng nơi đây có hàng ngàn Phật tử đang tu học. Hình ảnh ấy làm Minh Thành nhớ lại hơn 2600 năm trước, vua A-xà-thế đến yết kiến đức Thế Tôn. Vua đã rất bất ngờ, thậm chí hoảng sợ! Vì nghe nói có 1250 vị Tăng ở bên đức Phật. Nhưng khi vua đến thì không nghe một tiếng động, lẳng lặng như tờ. Chính điều này, vua càng cung kính tôn trọng đức Thế Tôn cùng Tăng chúng. Sau buổi pháp thoại ngày hôm đó, nhà vua đã Quy y Tam bảo làm đệ tử của đức Phật. Tìm hiểu sâu hơn, Minh Thành mới biết: Trong Khóa Tu Đặc Biệt này, Thượng tọa đã đưa ra thanh quy tịnh khẩu, để cho hàng ngàn Phật tử có nhiều thời gian dùng trí tuệ nhìn nhận lại thân, tâm; chính mình phát giác tham, sân si, bản ngã bên trong mà chuyển hóa nhiếp phục và có được lợi ích rất lớn.

Sau này, với quyết tâm không ngừng nghỉ, luôn trong tinh thần phụng sự cống hiến đóng góp cho Phật giáo, Thượng tọa giao cho Minh Thành chương trình Phật Học Thường Thức. Những buổi giảng kiến thức căn bản về Phật học, từ thấp đến cao giúp những Phật tử sơ cơ mới học biết đường vào đạo. Hiện nay, chương trình này đã gần 30 bài Pháp thoại, rất được nhiều người theo dõi có được sự lợi lạc. Thượng toạ đã tạo điều kiện cho Minh Thành đem những gì mình học, mình tu chia sẻ đến tất cả quý Phật tử.

Với đức tánh khiêm hòa, ít nói mà làm nhiều, kiên định, cùng ý chí sắt đá, Thượng tọa đã từng bước giáo hóa Phật tử, đưa những giá trị cao đẹp trong tinh thần Phật pháp đến với nhân loại. Thầy là tấm gương rất lớn cho Minh Thành cũng như Tăng Ni thế hệ hiện tại và mai sau học hỏi. Hiện nay, Thượng tọa đào tạo hàng trăm đệ tử xuất gia có những vị đã học đến tiến sĩ, và còn nhiều vị đang trên bước đường tu học tại các Học viện Phật giáo, Cao đẳng Phật học... Tâm huyết của Thượng tọa trong vấn đề giáo dục đào tạo đệ tử trở thành những vị xuất gia hiền tài phụng sự cho số đông, có trách nhiệm “truyền đăng tục diệm”, “kế vãng khai lai”. Từ những việc làm này, có thể thấy Thượng tọa có một tầm nhìn xa không những do chính mình đóng góp,mà còn đào tạo thế hệ tương lai để tiếp tục làm chánh pháp xán lạn trong cuộc đời này.

Minh Thành được nhân duyên là quyến thuộc Bồ-đề của Thượng tọa, thấm nhuần tình thương Linh Sơn cốt nhục, nên có những buổi chia sẻ cùng chư Tăng tại chùa Hoằng Pháp với chuyên đề “Đạo Hạnh Người Xuất Gia” trong suốt ba tháng an cư. Đây là vấn đề Thượng tọa rất lưu tâm chú trọng, là nền tảng cốt lõi cho những người tập sự xuất gia cũng như những người đã xuất gia dù mới hay lâu. Điều này thể hiện tầm nhìn sâu sắc của thầy Chân Tính về Phật giáo hiện tại cũng như tương lai. Bởi vì chư Tăng là cốt lõi, là người trực tiếp truyền bá Phật pháp. Đức Phật đã tịch diệt Niết-bàn, giáo pháp nằm trong kinh sách, giờ đây chỉ còn chư Tăng là người thực sự có thể chia sẻ và truyền dạy làm cho Phật pháp tồn tại trên thế gian. Điều này, cũng đúng với tinh thần Hiền Tăng, Chân Tăng cho đến Thánh Tăng thì mới có thể phát triển hưng thịnh được Phật giáo và thật sự lợi lạc đến muôn loài.

Mới đây Minh Thành về chùa Hoằng Pháp để chia sẻ cùng chư Tăng trong mùa an cư kiết hạ năm nay, được nghe trên Thầy mở cuộc thi về kinh Pháp Cú. Đây là phương tiện thiện xảo khéo léo trong công cuộc giúp cho mọi người quay về giáo pháp cội gốc của đức Phật trong kinh tạng Nikaya. Điều này, một lần nữa cho thấy những việc làm của Thượng tọa luôn nghĩ đến mọi người vì số đông, vì lợi ích cho những người tu học theo Phật. Nhưng sau tất cả, có một điều mà Minh Thành thật sự nể phục khi nghĩ tới Thượng tọa. Đó là tuy Phật sự đa đoan, tổ chức các khóa tu trong và ngoài nước, nhưng Thầy không quên dành thời gian đóng cửa yên tịnh nhập thất tu tập, đào sâu trong Pháp tạng. Việc làm này vô cùng quý báu, đúng với tinh thần thân giáo hành đạo gọi là “tăng thượng giới học”, “tăng thượng tâm học”, “tăng thượng tuệ học” là ba việc quan trọng nhất của người xuất gia.

Cách đây không lâu, Minh Thành được dự tang lễ thân mẫu của Thượng tọa. Được biết, Thầy ở nửa vòng trái đất hay tin mẹ mất lập tức bỏ hết tất cả công việc quay trở về tổ chức tang lễ cho thân mẫu. Tang lễ được tổ chức rất đơn sơ, không thông báo rộng rãi cho mọi người biết nhưng rất trang nghiêm và thanh tịnh. Riêng bản thân Minh Thành vô cùng xúc động về hình ảnh Ngài kề vai gánh linh cữu Mẹ già về nơi an nghỉ cuối cùng! Điều này làm Minh Thành liên tưởng tới hình ảnh ngày xưa đức Phật kề vai gánh kim quan của phụ hoàng đưa đi hỏa táng. Trong nghĩa cử cao đẹp đó, với người thật, việc thật, tận mắt chứng kiến, là bài học sống động cho bản thân Minh Thành và tất cả những người đệ tử Phật khắc cốt ghi lòng: “Thượng tọa đã bỏ qua tình cảm riêng tư nhỏ hẹp của gia đình, mở rộng tình thương bao la, giống như sông ngòi, kênh rạch hòa nhập với đại dương, đem tình thương lòng từ bi rải khắp muôn loài. Đó là tinh thần đại hiếu xuất thế gian của Phật giáo”.

Cuối lời, Minh Thành xin nguyện cố gắng học hỏi theo đức hạnh cùng chí nguyện kiên cường tầm nhìn sâu rộng, cũng như noi theo tinh thần phát dương văn hóa giáo dục, hoằng pháp đến thanh thiếu niên của Thượng tọa. Mong nối gót đồng hành cùng Thượng tọa trên con đường hoằng hóa để làm sao trong thế gian tăm tối này luôn được ánh sáng của mặt trời trí tuệ bất tử soi khắp muôn nơi.

Đại đức Thích Minh Thành

Sách cùng thể loại
Tặng Phẩm Xuân 2024
Tặng Phẩm Xuân 2024
Thích Chân Tính
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Thích Chân Tính
Tặng phẩm xuân 2023
Tặng phẩm xuân 2023
Thích Chân Tính
Nắng trong mưa
Nắng trong mưa
Chùa Hoằng Pháp
Bài học người Phật tử
Bài học người Phật tử
Thích Chân Tính
Em về chùa tu học
Em về chùa tu học
Thích Chân Tính