Ấn Phẩm Chùa Hoằng Pháp
Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Tình Pháp Lữ

Trong tâm tôi muốn gặp Thượng tọa Thích Chân Tính để bàn về việc tổ chức khóa tu, thì có Phật tử báo là thầy Chân Tính cũng muốn đến chùa Bằng để gặp mình. Có lẽ, từ “tâm truyền tâm”, mà chúng tôi kết nên duyên. Khi đấy tôi bạch Hòa thượng Thích Trí Quảng là con sẽ kết nối với thầy Chân Tính để trao đổi về việc tổ chức các khóa tu sắp tới? Và Hòa thượng nói: Việc đó nên làm và cần làm ngay!

Hồi đó, khi nghe về các khóa tu mà Thượng tọa tổ chức, tôi và Hòa thượng Thích Giác Toàn đã nhiều lần sang tham quan và ấp ủ mở rộng mô hình này ra Bắc. Duyên đến, ba chúng tôi tìm thấy nhau trong tâm nguyện hoằng pháp độ sanh. Rồi dịp đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chúng tôi có duyên gặp lại. Khi ấy, tôi là Trưởng Ban tổ chức đại lễ, còn Thượng tọa phụ trách thực hiện đêm hội Hoa đăng. Toàn bộ chương trình đại lễ nói chung và đêm hội Hoa đăng nói riêng hoàn thành viên mãn và gây được tiếng vang rất lớn. Và sau này là lễ Hoa đăng tại đại lễ Phật đản Vesak 2014. Qua những lần làm việc chung ấy, tình bạn giữa chúng tôi lớn dần.

Sau đại lễ, Thượng toạ khuyên hai việc, mà tới giờ tôi luôn hoan hỷ thực hiện, đó là: tổ chức đêm hội Hoa đăng và các khóa tu. Hằng năm, Thượng toạ tổ chức đêm Hoa đăng kỷ niệm đức Phật A Di Đà, và hỗ trợ tôi tổ chức lễ Phật Thích Ca Thành Đạo. Điều trùng hợp là Hòa thượng Thích Trí Quảng lấy ngày kỷ niệm đức Phật A Di Đà để bắt đầu tu hạnh và kết thúc (ra hạnh) vào ngày thành đạo của Phật Thích Ca. Bởi mới nói, có tâm nguyện độ sanh thì dù cách xa nhưng luôn gặp nhau là vậy!

Không những thế, gần chục năm nay, Thượng toạ luôn sát cánh giúp tôi tổ chức Khóa Tu Mùa Hè cho giới trẻ. Đều đặn năm nào các thầy chùa Hoằng Pháp cũng ra chùa Bằng hỗ trợ, mà cái hay là thầy nào cũng hấp thụ được tính cách của Thượng toạ, nên rất nhiệt tình, chịu khó và giới luật trang nghiêm. Phải nói rằng, chúng tôi dù kẻ Nam người Bắc và chẳng mấy khi gặp mặt, nhưng trong lòng luôn có nhau. Bất cứ khi nào tôi thỉnh Thượng toạ trợ duyên cho việc Phật sự, thì Thượng toạ luôn tích cực hỗ trợ. Có thể nói rằng, chúng tôi tìm thấy nhau trên con đường hành đạo!

Nhân duyên cũng trùng hợp, tôi sinh năm Bính Thân (1956) còn Thượng tọa sinh năm Mậu Tuất (1958), cách nhau 2 tuổi nhưng xuất gia cùng năm 1973. Hồi đó, tôi may mắn được xuất gia với Hoà thượng Thích Tâm Chính, rồi lên Hà Nội theo học y chỉ sư là Hòa thượng Thích Tâm Tịch, và bây giờ thì được kề cạnh Phó Pháp chủ Hòa thượng Thích Trí Quảng; còn Thượng toạ được duyên lành xuất gia học đạo với Hòa thượng Ngộ Chân Tử. Nói vậy để thấy chúng tôi có ngày hôm nay là nhờ gặp được bậc minh sư thiện trí, được tu học đúng chánh pháp - đây là nền tảng, là báu vật trong sự nghiệp tu hành mà bất cứ ai có tâm cầu đạo cũng cần ghi khắc.

Một báu vật quan trọng nữa là kinh sách, chúng tôi đều may mắn tiếp cận với nhiều nguồn kinh điển và sách sử của các bậc Tổ sư, từ đó “cảm” hạnh nguyện của các ngài mà học tập phát nguyện tu hành, vươn lên trong cuộc sống. Nhận thấy lợi ích to lớn ấy nên đến nay, Thượng toạ vẫn luôn hăng hái đi đầu trong việc ấn tống kinh sách, băng đĩa gửi tặng khắp nơi, đồng thời lan truyền chánh pháp qua các kênh truyền thông như website, youtube,… Thầy Chân Tính cũng chính là người hỗ trợ tôi thiết kế và phát triển trang web: www.chuabang.com được như bây giờ.

Gần chục năm trong tình pháp lữ, với tôi, Thượng toạ vẫn như vậy. Về đạo hạnh, Thầy Chân Tính luôn giữ gìn giới đức trang nghiêm; về tính cách, luôn khiêm cung và khép mình trong giới luật, một lòng chuyên tâm hoằng pháp, chứ không mơ ước danh vọng quyền thế cao xa. Thượng tọa cũng rất kín đáo - chỉ chuyên tâm vào việc cần làm chứ không bao giờ xuất hiện trước quần chúng vì chuyện khác. Về giáo dục, Thượng tọa tận tâm trong việc dạy môn đồ nên đệ tử nào cũng rất nghiêm tâm làm việc đạo. Về việc hoằng pháp, nói trên các vị Hòa thượng thì tôi không dám, nhưng nói về các Thượng tọa thì tôi cho rằng Thượng toạ là người thành công nhất. Vì sao? Vì Thượng toạ Thích Chân Tính hết lòng dấn thân tổ chức các khóa tu, mỗi khóa tu phù hợp với từng độ tuổi, từng căn cơ riêng, nhờ đó chánh pháp đến gần hơn với phần đông đại chúng.

Đúng như thầy Chân Tính nói: Phật Pháp Cứu Đời Tôi, vậy nên chúng tôi cũng muốn Phật pháp cứu đời tất cả mọi người. Đó là trăn trở của những tấm lòng luôn hết mình vì đạo pháp!

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

Sách cùng thể loại
Tặng Phẩm Xuân 2024
Tặng Phẩm Xuân 2024
Thích Chân Tính
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Thích Chân Tính
Tặng phẩm xuân 2023
Tặng phẩm xuân 2023
Thích Chân Tính
Nắng trong mưa
Nắng trong mưa
Chùa Hoằng Pháp
Bài học người Phật tử
Bài học người Phật tử
Thích Chân Tính
Em về chùa tu học
Em về chùa tu học
Thích Chân Tính