Ấn Phẩm Chùa Hoằng Pháp
Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Kỷ yếu 60 năm Thích Chân Tính

Tác giả: Thích Chân Tính
Mục lục
Đôi nét về Thầy Thích Chân Tính

Thầy Thích Chân Tính, thế danh Nguyễn Sỹ Cường, sinh năm 1958, tại Đắk Lắk, nguyên quán Bắc Ninh. Thầy là con thứ hai trong gia đình có bảy anh chị em, thân phụ là cụ Nguyễn Sỹ Hiệu theo nghiệp nhà binh, thân mẫu là cụ Nguyễn Thị Đảng đảm đang việc nội trợ. Quãng thời thơ ấu của Thầy ngoài việc làm lụng phụ giúp gia đình, với bẩm tính siêng năng, hiếu học và rất mê đọc sách nên Thầy đã tích lũy cho mình được một nguồn tri thức vững vàng.

Năm 1973, vào dịp nghỉ hè, nhân đọc cuốn sách “Lược truyện đức Phật Thích Ca”, Thầy đã hiểu về lý vô thường và thấy rõ đời sống thế gian là giả tạm. Từ đó, thiện căn ngày càng tăng trưởng và chủng tử Phật pháp như được hồi sinh phát khởi, do vậy, trong thời gian này, đã có lúc Thầy trốn nhà vào chùa xin xuất gia, trước ý chí quyết tâm tha thiết hướng về Phật pháp, cuối cùng nguyện vọng xuất gia học đạo cao cả của Thầy cũng được gia đình chấp thuận.

Cuối năm 1973, khi vừa tròn 15 tuổi, Thầy xuất gia với Đại lão Hòa thượng Ngộ Chân Tử tại chùa Hoằng Pháp. Xuất gia được 3 năm, năm 1976 Thầy được ân sư cho thọ giới Sa-di.

Đến năm 1979, Thầy vào TP HCM theo học các khóa Phật học. Năm 1981, Thầy thọ giới Tỳ-kheo, tại giới đàn chùa Long Hoa, TP HCM. Bên cạnh việc học Phật, năm 1985, Thầy là sinh viên khoa Ngữ Văn, trường Đại học Tổng hợp TP HCM (nay là trường ĐHKHXH&NV).

Năm 1988, khi Hòa thượng ân sư viên tịch, Thầy được Giáo hội tín nhiệm giao trọng trách tiếp nối trụ trì chùa Hoằng Pháp cho đến ngày nay. Vào cuối năm 1998, Thầy có chuyến hoằng pháp tại Đài Loan. Nhận thấy cách thức hành trì, tu tập của chư Tăng và Phật tử nước bạn rất tiến bộ, nên khi về nước Thầy đã mạnh dạn thay đổi. Thầy quyết tâm thực hiện mô hình tu tập dựa trên những kiến thức đã học, nhưng có nhiều cải cách để phù hợp hơn với bản sắc dân tộc, đất nước, con người Việt Nam nói chung và Phật tử Việt Nam nói riêng. Từ đó, các Khóa Tu Phật Thất được mở ra và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Năm 2005, với định hướng phát huy tinh thần hiếu đạo của con cái đối với cha mẹ, tập trung rèn luyện nhân cách, đạo đức làm người và phát triển nhận thức về lý nhân quả cho các bạn trẻ, lần đầu tiên Thầy tổ chức Khóa Tu Mùa Hè dành cho thanh thiếu niên.

Có nhiệt huyết, đạo tâm và hoài bão lớn trong công tác Phật sự, nhất là việc ứng dụng giáo lý đạo Phật vào cuộc sống gia đình, nên Thầy đã dành nhiều tâm sức suy ngẫm về vấn đề đổi mới phương thức hoằng pháp, sao cho phù hợp với căn cơ, trình độ của quần chúng nhân dân, nhằm giúp cho mọi người gieo duyên Phật pháp và biết quay về nương tựa Tam bảo.

Hằng năm, ngoài việc tổ chức công tác Phật sự tại bổn tự, Thầy còn dành thời gian đến với các đạo tràng trong và ngoài nước. Không chỉ tham dự chứng minh các đại lễ Phật giáo, Thầy còn hướng dẫn oai nghi cho Phật tử và tổ chức các buổi chia sẻ Phật pháp nhằm giúp mọi người phát khởi niềm tin Tam bảo, bổ sung những kiến thức, giáo lý căn bản để ứng dụng trong tu học, qua đó hướng đến một đời sống an lạc, hạnh phúc.

Là một trưởng tử Như Lai luôn lấy trí tuệ làm sự nghiệp, ngoài việc tham học, giảng dạy Thầy còn dành nhiều thời gian để viết, phiên dịch và biên soạn các đầu sách: Tôn Giáo Học So Sánh, Vua Pasenadi, Lược Truyện Đức Phật Thích Ca, Sữa Pháp Ban Mai, Tu Nhà, Phật Pháp Cứu Đời Tôi, Bằng Tất Cả Tấm Lòng, Chuyện Bình Thường, Cải Đạo Cao Thượng, Sửa Đổi Ba Nghiệp, Đời Người, Đẹp Người Đẹp Nết, Thất Thánh Tài, Giai Cấp, Nụ Cười Di Lặc...

Ban Biên soạn

Sách cùng thể loại
Tặng Phẩm Xuân 2024
Tặng Phẩm Xuân 2024
Thích Chân Tính
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Giới thiệu ấn phẩm mới: Lịch bàn 2023
Thích Chân Tính
Tặng phẩm xuân 2023
Tặng phẩm xuân 2023
Thích Chân Tính
Nắng trong mưa
Nắng trong mưa
Chùa Hoằng Pháp
Bài học người Phật tử
Bài học người Phật tử
Thích Chân Tính
Em về chùa tu học
Em về chùa tu học
Thích Chân Tính