Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Cho và nhận

Kính gửi quý thầy!

Trước khi đến với khoá tu, con gặp nhiều chuyện khó khăn, vất vả ngoài đời mà cũng do chính con làm ra. Cuộc sống của con may mắn hơn các bạn khác và con có một gia đình vui vẻ, ba mẹ tin tưởng vào con. Hiện con đang là sinh viên năm 2 ngành quản trị nên ham muốn đi làm, muốn ra đời học hỏi có thêm kinh nghiệm. Chính sự thiếu kỹ năng mềm như ứng xử, giao tiếp, làm việc khiến con gặp nhiều trở ngại. Con chìm vào khổ niệm, hận thù và cảm thấy mình chẳng có một điều gì tốt đẹp. Mọi việc con làm đều thất bại khiến con cảm thấy rất chán chường. Đó là lý do lớn nhất thôi thúc con đăng ký tham dự Khoá tu mùa hè. Điều mong mỏi lớn nhất là tâm con có thể tịnh, cách ứng xử, suy nghĩ tốt hơn, vì hồi đó con hay cười lắm nhưng khi đi làm nhận ra cuộc sống quá khó khăn không như mình nghĩ từ đó con ít cười đi.

Vừa lên chùa là con cảm thấy cô đơn, buồn vì ai ai cũng có nhóm có bạn còn con đi một mình và cũng là lần đầu đến chùa. Cảm giác bỡ ngỡ nhưng lại chẳng biết nói cùng ai. May mắn thay, chắc còn đủ phước đức nên được một nhóm bạn gặp muốn kết bạn với con nên con cảm thấy vui lắm thầy ơi. Từ xưa đến giờ con rất ít đến chùa vì khi tới con có cảm giác là nơi xa lạ, nhìn ai ai cũng nghiêm trang, khó tính. Quý thầy rất nghiêm túc kỷ luật về mọi thứ, nhưng đôi khi cũng đùa vui cùng chúng con làm xoá bỏ khoảng cách giữa Thầy và Phật tử. Qua đó, con nhận thấy được tình cảm mà quý thầy dành cho khoá sinh. Quý thầy chỉ dẫn tụi con qua những bài học nhỏ trong giờ ăn cơm, pháp thoại, toạ đàm, đã cho con góp nhặt được những kiến thức quan trọng để bước vào cuộc đời tốt hơn. Con cám ơn quý thầy nhiều lắm từ bữa ăn đến giấc ngủ, quý thầy và cô đều lo toàn diện. Chưa bao giờ con nhận thấy một sự cho đi mà không đòi hỏi gì nhiều ở quý thầy. Chính điều này làm con nhìn nhận cuộc sống khác đi, khác từng ngày từng chút một. Nhớ lại ngày đầu đến với khoá tu, con cảm thấy vô cùng khó khăn vì phải ngủ sớm, dậy sớm, nghe niệm Phật, tụng kinh, ngồi tịnh toạ, không được sử dụng điện thoại. Nhưng đến tận bây giờ con hiểu được Phật pháp và những bài giảng hết sức thực tế, con có thể áp dụng vào cuộc sống và khi niệm Phật, ăn chay con tìm thấy sự an lạc trong chính bản thân mình. Cảm ơn quý thầy đã tổ chức những buổi pháp giảng, toạ đàm hay đến thế, đặc biệt là toạ đàm về cha và mẹ. Đã bao lần con sa ngã, hỗn hào với mẹ cha nhưng lại không nhận ra, chỉ biết đòi hỏi chứ chẳng biết cho đi. Giờ đây con chỉ muốn được cố gắng thêm lần nữa để phụng dưỡng, hiếu thuận với cha mẹ. Cơm ngon quá thầy ơi! Con nhận thấy được sự nỗ lực không ngừng nghỉ của quý thầy nấu bếp, anh chị công quả ở trai đường luôn cho tụi con bữa cơm siêu ngon và cực kỳ nhiệt tình. Những bài học mà quý thầy dạy cho chúng con thật sự rất khác với bên ngoài và con cảm nhận được tình thương mà quý thầy dành cho thế hệ chúng con.

Nhờ nhân duyên, con đến được với chùa lòng con được thanh tịnh, có thời gian lắng lòng mình lại suy nghĩ về cuộc đời, về mục đích và giá trị bản thân. Con nhận ra cuộc sống vô thường, vô định, những kỹ năng, suy nghĩ về cách làm người đối xử về tình yêu và tình bạn là cần thiết và quan trọng trong cuộc sống hối hả này. Cám ơn sự tận tuỵ của tất cả quý thầy, quý cô dành cho tụi con.

Hai ngày nữa rời khỏi chùa, cảm giác xuyến xao khó tả vì tụi con được học, được quan tâm mà không hề có sự đòi hỏi đền đáp lại ở quý thầy. Thời gian trôi qua thật nhanh 7 ngày tu học trong khoá tu sắp đến chặng cuối cùng. Nhưng con cũng cảm thấy thật tuyệt vời vì sự lựa chọn đến chùa là một điều hoàn toàn đúng đắn. Con muốn được bay ra cuộc sống để làm những điều mình được học tại chùa, để được hối lỗi về những sai lầm do chính mình gây ra. Nhưng cũng thật e dè vì con biết ra khỏi chùa sẽ không có nhiều vòng tay chào đón tụi con như quý thầy, không ân cần dạy dỗ nhắc nhở tụi con như quý thầy. Vừa muốn được ở lại vừa muốn được bay ra với cuộc sống của mình. Thiệt nhiều lòng biết ơn sâu sắc gửi đến quý thầy. Con mong rằng quý thầy tiếp tục tổ chức khoá tu như thế để tụi con có cơ hội được làm mới bản thân mình.

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả