Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Phước duyên

Có lẽ đối với mỗi bạn học sinh, sinh viên mùa hè là mùa hoa phượng nở đỏ rực, mùa của những tiếng ve kêu rôm rả, của các mùa thi quan trọng và của cả những buổi đi chơi thư giãn sau mấy ngày học tập, thi cử vất vả. Còn với riêng con đó lại là mùa được đến với ngôi chùa Hoằng Pháp thân thương và nhất là đến với Khoá tu mùa hè.

Năm nay cũng vậy, đây là lần thứ tư con đến với khoá tu. Tuy đã tham dự qua những năm trước nhưng con không hề thấy nhàm chán. Không những vậy mà con còn thấy rất hạnh phúc vì ở ngoài kia đầy rẫy sự cám dỗ, bon chen khó mà tìm được sự bình yên, thanh tịnh. Nhưng ở tại gia đình Hoằng Pháp này, tâm con như được lắng lại, con biết sống tốt, ý nghĩa ngay từng giây phút mình đang sống và biết nhìn lại những việc mình đã làm: sai ở đâu, có làm cho ai buồn không và sửa đổi như thế nào... Đáng quý hơn nữa, con còn được nghe rất nhiều bài giảng của quý thầy với nhiều chủ đề khác nhau từ gia đình, tuổi trẻ, bạn bè đến tình yêu. Rồi con còn được tham dự các buổi toạ đàm về các vấn đề đáng lo trong xã hội ngày nay. Nhờ vậy mà con cảm thấy mình vững vàng hơn, tự tin hơn khi trở về cuộc sống thường nhật. Vì con đã được học mình nên sống thế nào cho tốt, yêu làm sao cho đúng, như thế nào là người bạn đồng hành tốt và nhất là biết hiếu thảo, trân quý từng phút giây khi còn được ở bên cạnh ba mẹ.

 Vào chùa tu tập, không những có những khoảng thời gian ý nghĩa như công phu, tụng kinh, tịnh toạ mà còn có những lúc rất vui. Tiếng cười luôn được đan xen trong những lời giảng dí dỏm của quý thầy; hay con còn được cười thả ga trong các giờ sinh hoạt chung, trong các game show đầy hấp dẫn và vui nhộn. Vì thế mà 7 ngày tu tập vẫn tràn đầy niềm vui và sức sống. Còn quý thầy, quý sư cô thì thật dễ thương, gần gũi, tận tuỵ, chu đáo, lo cho chúng con từng chút một. Dù đã lớn nhưng khi nhận được sự chăm lo đó con thấy mình như còn là con nít và như đang sống trong chính gia đình thương yêu của mình. Sau những ngày học tập vui chơi ngoài kia con nghĩ chính con mới là người cần đến với khoá tu như vậy để được thức tỉnh, được nghe thuyết pháp. Chẳng những vậy mà con còn được quý thầy lo ăn uống đầy đủ mà không cần phải làm gì. Vì thế nên con quý lắm. Vậy mà khi chúng con ăn thầy lại lo chúng con ăn không được, không no. Thầy còn nói các bạn hiểu và thông cảm cho quý thầy. Nghe như vậy con cảm thấy ngại nhưng cũng ấm lòng và quý trọng quý thầy lắm! Lo lắng cho chúng con suốt khoá tu đã vất vả vậy mà sau khi kết khoá quý thầy vẫn chưa được nghỉ ngơi, lại còn phải sắp xếp công việc, giặt mùng mền chiếu gối. Nghĩ đến con không biết nói gì khác ngoài những lời cảm ơn bằng tất cả tấm lòng chân thành của mình đến đây với quý thầy, quý sư cô và cả các cô chú anh chị công quả nữa! Con chỉ biết mình cần phải tu tập thật tốt không chỉ trong khoá tu mà khi về, con cũng sẽ tiếp tục giữ vững tâm mình và áp dụng những lời thầy dạy vào đời sống thường ngày.

Con nghĩ đạo pháp và đời sống không thể tách rời. Có đạo pháp mà cuộc sống, xã hội trở nên tốt đẹp hơn! Vì thế con cảm thấy may mắn và phước duyên khi được tham dự Khoá tu mùa hè. Chính nhờ nơi đây con đến gần với Phật pháp hơn, trưởng thành hơn trong nhân cách, lẫn đạo đức.

Bảy ngày tu tập cũng sắp kết thúc, những nét chữ cũng đã thôi viết trên những trang nhật ký. Con có buồn, có tiếc nuối, có nhớ nhung nhưng vẫn thấy thật hạnh phúc vì đã tu trọn những ngày ý nghĩa vừa qua! Được là khoá sinh của Khoá tu mùa hè ở chùa Hoằng Pháp cũng oai lắm đấy. Nếu sau này có ai hỏi con cũng sẽ tự hào mà nói con là Phật tử của chùa Hoằng Pháp, đã từng tham dự Khoá tu mùa hè.

Lê Thị Kim Khanh 

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả