Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Quyết định đúng của con

Có lẽ đây là lần cuối cùng chúng con được ngắm mưa dưới ngôi nhà chung yêu dấu này. Nơi đó để lại cho chúng con biết bao nhiêu kỷ niệm, vui có, buồn có. Đến giờ phút này có lẽ thời gian chúng con ở lại đây chỉ được tính bằng từng giờ, từng phút chứ không phải là ngày một ngày hai như những ngày đầu nữa. Dẫu biết là cuộc vui nào cũng có lúc tàn nhưng sao thời gian trôi nhanh quá. Bảy ngày là một khoảng thời gian không quá dài nhưng quá đủ, quá nhiều cho bao kỷ niệm, bao bài học vào đời. Mới đây thôi, con tới chùa đứng lạc lõng giữa hàng nghìn gương mặt lạ, lạ lắm với từng gốc cây, con đường, ghế đá, các khu giảng đường... và tất cả quý thầy nữa, sao giờ đây thấy thân quen quá!

Trước khi tham dự khoá tu mùa hè, con đã phải đắn đo giữa việc bỏ một tuần đi học hay một tuần lên chùa tham gia khoá tu mùa hè. Con đắn đo là vì học phí của những buổi học rất cao mà bố mẹ phải làm lụng vất vả để cho con đóng học, con đắn đo là vì một chặng đường từ Bắc vào Nam mà con phải tự đi một mình. Nhưng bố mẹ đã động viên con: “Năm nay con đi đi, một tuần không học thì về học sau. Sang năm con thi Đại học rồi muốn đi cũng có được nữa đâu?” Và vì đây cũng là lần đầu tiên được tham gia Khoá tu mùa hè nên con cũng rất náo nức. Giữa việc học và việc đi tu, đấu tranh lý trí “Cơ hội chỉ đến một lần ai không nắm bắt thì nó sẽ đi qua”. Thế là con quyết định thu dọn hành lý, xách ba lô lên và đi tham gia Khoá tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp.

Sau bảy ngày tu tập con mới biết mình có nhân duyên thù thắng khi được là một trong số hơn 1500 thành viên của đại gia đình Hoằng Pháp - nơi quý thầy, quý sư cô như là cha, là mẹ.

Ngay khi vào tới cổng chùa, con đã trút bỏ mọi xô bồ, vội vàng của cuộc sống, phải bỏ bụi trần để sống một cuộc sống tu hành. Mọi thói quen hàng ngày cũng bị đảo lộn, không còn việc ăn ngủ không có tổ chức, không online facebook, lách cách tiếng laptop, điện thoại để buôn dưa lê với bạn, con thật sự bước vào thế giới của sự trang nghiêm, thanh tịnh. Thay thế một thời gian sinh hoạt không xác định là một thời khoá rõ ràng. Con đã quen lắm tiếng chuông “keng-keng” báo hiệu giờ giấc (chắc sẽ nhớ lắm đây). Rồi mai này ngồi nhớ lại chắc giờ này trên chùa mình đang ăn sáng, đang nghe pháp, đang đá cầu hay đang tụng kinh. Nhớ lắm, những oai nghi lúc đi, đứng, nằm, ngồi, trước khi dùng cơm. Quen quá tiếng niệm Phật, quen cả dáng quý thầy có thẻ “Giám luật” với gương mặt “hình sự” khi đi xung quanh giảng đường chỉnh những lỗi sai, khi đi quanh trai đường để canh chừng bữa ăn... Nhìn là như vậy thôi nhưng con biết quý thầy rất thương chúng con. Thầy ơi! Rồi khi trở về ai còn lên tận chỗ ngủ nhắc chúng con: “Ngủ đi các con! Khuya rồi!”. Nhớ, rất nhớ dáng đi trong bộ áo nâu sòng giản dị. Mai xa rồi sao con có thể tìm lại được những giây phút thanh tịnh như thế, cả những chậu hoa lan mà quý thầy chăm sóc nở hoa rất đẹp. Mãi nhớ trong tâm một mùa hè đầy ắp kỷ niệm.

Về nơi đây, con tìm lại được một chốn bình yên để cảm nhận rằng mình đang sống, để tìm lại chính mình. Ở đây, con tập bước theo những bước chân thong thả, chậm rãi, thanh thoát của quý thầy. Đến với chùa Hoằng Pháp con còn biết trân trọng đến từng điều nhỏ nhặt, những điều tưởng như rất bình thường. Con biết quý đến từng hạt gạo, công lao của biết bao người. Con chân thành cảm ơn quý thầy, quý sư cô, các cô chú công quả đã cho chúng con những bữa cơm ngon với thực đơn rất phong phú.

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả