Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Bến yêu thương

Đây là lần đầu tiên con tham dự Khoá tu mùa hè do chùa Hoằng Pháp tổ chức. Lúc đầu trước khi đến chùa con đã tưởng tượng ra cảnh vào chùa, chắc cũng là đọc kinh, ăn cơm chay và nghe thuyết giảng về đạo lý làm người chắc cũng bình thường như những ngôi chùa khác. Nhưng không ngờ rằng sau một ngày, hai ngày, ba ngày, bốn ngày và năm ngày trôi qua, con cảm nhận rất nhiều điều hay mà không ở nơi nào có được ngoài chùa. Mặc dù đã nghe bà nội và bác vẫn hay thường tụng kinh Vu Lan, nhưng chưa bao giờ con được đọc và biết hết được ý nghĩa cho đến khi con được quý thầy cho đọc kinh vào mỗi buổi tối. Và đây là lần đầu tiên trong cuộc đời, con biết được nỗi đau của mẹ và nỗi khổ của cha, con cảm thấy hối hận và ăn năn lắm vì những việc làm cho ba mẹ phiền lòng. Con cảm động và rưng rưng nước mắt. Ước gì có mẹ con kề bên, con sẽ ôm mẹ và sà vào lòng để cảm nhận được tình thương của mẹ. Còn với ba, thì con chỉ được ba yêu thương 9 năm, vì năm 9 tuổi ba con đã mất trong một vụ tai nạn giao thông.

Trong suốt khoá tu, chủ đề khiến con và các bạn đồng tu rơi nước mắt nhiều nhất là “Chỉ có một trên đời”. Qua những mẩu chuyện và những người bạn, những trường hợp thầy đã gặp và kể lại, con rất xúc động và rút ra được rất nhiều bài học cho mình. Chắc bởi vì chưa bao giờ tự đặt mình vào vai cha mẹ nên con chưa hiểu những việc mẹ cha đã hi sinh suốt cuộc đời cho con, con cảm thấy mình thật bất hiếu đối với cha mẹ. Lúc đó con chỉ muốn nói rằng: “Mẹ ơi, con yêu mẹ, yêu cha nhiều nhiều lắm. Cám ơn mẹ cha đã sinh ra con, cho con thân thể và cuộc sống này”. Một câu nói thôi, nhưng suốt 19 năm trời chưa được thốt ra. Và giờ đây câu nói đó đã không thể nói được với ba con nữa rồi, ba con đã đi thật xa. Nhưng ba ơi, hình ảnh của ba vẫn luôn ở trong tim con dù bất cứ nơi nào. Sau khi tham dự khoá tu này, con sẽ về ôm mẹ thật chặt, và nói với mẹ những lời từ sâu thẳm trong tim con bấy lâu chưa nói.

Những dòng tâm sự này được con viết vào buổi tối cuối cùng trước khi rời khỏi ngôi chùa Hoằng Pháp. Thật sự suốt 7 ngày qua, con đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc vui có, buồn có và rất nhiều kỉ niệm đọng lại trong con. Mỗi buổi sáng, được thức dậy sớm, được đọc kinh sáng, con thấy lòng mình thật thanh thản, yên bình. Vậy mà ngần ấy năm thời gian tuổi trẻ con lại lãng phí vào những việc vô bổ, chưa bao giờ con thấy quý thời gian như lúc này khi ở chùa. Đọc kinh xong tụi con được nghe radio buổi sáng, những dòng tâm sự của các bạn được tỏ bày xen lẫn là những bài hát ý nghĩa. Con rất thích nghe, nghe để chiêm nghiệm, nghe để nhìn lại chính bản thân mình với những việc làm trong suốt thời gian qua là đúng hay sai và thành tâm sám hối. Bảy ngày trôi qua thật nhanh chóng, mới ngày nào ngẩn ngơ vào chùa với những gương mặt xa lạ nhưng giờ đây sao quá đỗi thân quen và đáng yêu đến thế! Buổi sáng cuối cùng với những lời dạy bảo của thầy sao mà thấm thía quá đỗi! Sau khi bước ra khỏi cổng chùa, quay về với cuộc sống tấp nập, con sẽ nhớ mãi những kỉ niệm, những bài hát, sự quan tâm và những lời của quý thầy dạy bảo, suốt đời sẽ không bao giờ quên!

Sẽ không còn nghe nữa những lời chỉ dạy khi chúng con phạm lỗi. Những lời mắng yêu vào mỗi buổi tối khi chúng con ngủ trễ. Nhớ lắm hình ảnh những sư cô phải đi khắp phòng để canh chúng con ngủ, và lúc đọc kinh nhắc nhở chúng con ngồi đúng tư thế. Và vào mỗi bữa ăn quý thầy phải đi canh chúng con xem ăn có đủ hay không để thêm thức ăn cho chúng con có đủ sức khỏe. Những con người bình dị với những cử chỉ thiêng liêng làm lòng con như ấm thêm và thêm yêu cuộc sống này.

Con nguyện ghi khắc lời thầy, dùng chữ “TÂM” để sống thật tốt trong cuộc sống này. Luôn vị tha, độ lượng để trong tâm thanh thản và có được niềm vui. Một lần nữa con cám ơn ngôi chùa Hoằng Pháp đã cho con những bài học và những trải nghiệm tuyệt vời để làm hành trang vững chãi khi bước vào đời. Mong rằng quý thầy hằng năm sẽ tổ chức những khoá tu bổ ích để các bạn trẻ được học tập và rèn luyện, thay đổi con người mình, sống tốt hơn trong tương lai.

Phạm Thị Trang

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả