Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Lá thư không gửi!

Gửi ba mẹ thân yêu!

Hôm nay, khi nghe thầy giảng về đề tài “Những nụ cười ở lại” con đã khóc rất nhiều mẹ ạ! Chắc mẹ sẽ không hiểu vì sao con khóc đúng không? Con khóc vì nhớ ba mẹ, khóc vì lỗi lầm con gây ra, khóc vì một đứa con gái 19 tuổi đầu chưa một lần nói tiếng thương. 19 năm chưa khi nào ba mẹ nhận được từ con lời yêu như: “Con yêu mẹ, con yêu ba, con thương hai người nhiều” hay những cái ôm, cái hôn như chúng bạn thường làm với ba mẹ của nó. Chắc ba mẹ đã buồn vì con lắm! Con cũng biết và hiểu được điều đó nhưng con không biết phải làm sao ba mẹ ạ?! Con quá nhát khi đứng trước ba mẹ để thể hiện chuyện đó, dù rằng trong khoá tu, thầy luôn dặn: “Khi về nhà, hãy chạy lại ôm ba mẹ mình, hãy nói lời yêu thương với ba mẹ” vì sẽ có lúc ta muốn nói mà không còn người để nghe. Giá mà con có thể mạnh mẽ hơn ba mẹ ạ, nhưng bây giờ thì con chưa thể vượt qua rào cản ấy.

Giờ này, trời đang mưa lớn, ngoài sân không bóng người, con càng thấy lòng này trống trải hơn, trống trải hơn khi nghe buổi toạ đàm “Chỉ có một trên đời”. Có một bạn kể câu chuyện rất giống con, con cảm thấy sao mà tội lỗi quá. Con đi chùa học đạo nhưng con lại phạm phải lỗi lầm, phạm phải lỗi sân si khi ba mẹ rầy la. Nhiều khi con làm sai nhưng không chấp nhận mình sai, mẹ nói thì con cứ lờ đi “nói hoài, nói mãi, con biết rồi”. Cuộc sống này, con cảm thấy con quá đầy đủ, chưa từng phải lo nghĩ một chuyện gì, tất cả đã có ba mẹ lo. Mỗi tuần chỉ biết xin tiền xài vặt cho bản thân mình. Dù rằng, con biết đồng tiền đó vất vả lắm. Ba phải dậy thật sớm để lấy hàng về bán, nhiều hôm ba phải dầm cả mưa to để đi giao hàng cho người ta. Cuộc sống ngày càng khó khăn nhưng chưa một lần ba than vãn, lúc nào ba cũng cười với con cái, dù có lúc bữa cơm ăn chưa no, người ta gọi giao hàng ba cũng phải đi. Con còn nhớ rất rõ có một hôm ba đi giao hàng bị té xe, chảy máu rất nhiều, lúc đó con sợ lắm nhưng do còn nhỏ hay tại con vô tâm mà con chỉ biết nhiều máu ba chảy mà không một lời hỏi thăm: “Ba có sao không? Có cần gì không?”. Vậy mà con lại không thể thốt ra thành lời. Con gái bất hiếu quá phải không ba mẹ? Mẹ ơi, có một lời này con chỉ có thể viết ra nhưng chắc không thể nói ra đâu mẹ ạ! Có lần mẹ nói với con: “Mai sinh nhật mẹ con có quà cho mẹ không?”. Hay có hôm tới ngày của mẹ, mẹ nói: “Mai ngày của mẹ con mua một bông hoa tặng mẹ nhé”, và từ đó đến giờ ba mẹ chưa nhận được món quà nào từ con. Con thấy hổ thẹn lắm, khi những câu hỏi đó đáng lẽ phải nói ra từ miệng của con, nhưng nó lại thốt ra từ miệng của mẹ. Con biết, mẹ thấy những người mẹ khác được con họ tặng quà những ngày đặc biệt nhưng con mình thì không làm được. Mẹ vất vả sớm hôm dậy thật sớm để đi làm, trưa cũng không nghỉ được bao nhiêu. Chưa một lời than mệt mỏi chỉ mong sao con mình no ấm, vui vẻ không thua thiệt bạn bè là được. Cha mẹ làm tất cả vì con mà con chưa làm được gì cho Người. Con chỉ biết học, học, học để kiếm học bổng, để kiếm danh dự để ba mẹ được vui, được hãnh diện với mọi người. Con chỉ có thể làm như vậy cho mẹ cha thôi! Con sẽ cố gắng tu tập thật tốt trong 7 ngày này và siêng làm các việc thiện để hồi hướng cho ba mẹ. Con mong đây sẽ là món quà to lớn dành cho Người. Con hứa với ba mẹ con sẽ là một người thật sự có ích cho xã hội, một người được mọi người kính trọng và yêu mến như những gì ba mẹ mong muốn ở con.

Nếu bây giờ con có một điều ước, con ước cho ba mẹ sẽ sống đời với con, ước cho tóc Người không còn sợi bạc, tay Người sẽ không còn chai sạn, ước mong Người không bao giờ phải mang bệnh tật, không còn buồn vì chúng con nữa, con muốn ước nhiều lắm, nhiều lắm ba mẹ ơi!

Bây giờ, con chỉ muốn mỗi sáng mai thức dậy, con sẽ nhìn thấy nụ cười của ba, hình dáng của mẹ thì đó là điều hạnh phúc nhất mà con có được. Mong sao cho đời này, đời sau, đời sau nữa, con sẽ được làm con của Người! Và mong rằng, duyên phước sẽ cho ba mẹ đọc được những dòng chữ tận đáy lòng này của đứa con bất hiếu.

Liên Linh

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả