Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Con là một đứa trẻ hạnh phúc

    Con là một đứa trẻ hạnh phúc. Con hạnh phúc vì có đầy đủ ba mẹ. Con hạnh phúc vì được sinh ra không bị tật nguyền, được lớn lên, được chở che bảo bọc trong tình yêu thương của ba mẹ. Mười bảy năm sống trên cuộc đời, so với cả chặng đường dài của đường đời thì quả là ít ỏi. Dẫu vậy, con cũng đã có thể hiểu được những nỗi niềm, những vất vả của cha mẹ khi tần tảo nuôi con khôn lớn.

    Mẹ vẫn thường bảo với con rằng khoảng thời gian nuôi con lớn lên quả thật rất dài, rất mòn mỏi, hàng ngày cho con ăn, cho con mặc, tắm rửa cho con… để rồi mới ngày nào chỉ là một đứa bé sơ sinh còn đỏ hỏn trên tay vậy mà thấm thoát cũng đã được 17 năm trôi qua. Thấu hiểu được những khó nhọc đó, suốt 17 năm qua, con luôn cố gắng học tập thật giỏi để đền đáp công ơn cha mẹ. Cứ tưởng vậy là con đã trở thành một đứa con có hiếu nhưng khi nghe bài giảng của sư cô Thích Nữ Hương Nhũ, từng câu chuyện, từng lời giảng của cô như tấm gương cho con soi lại chính bản thân mình. Lúc ấy, con mới nhận ra rằng con còn bất hiếu nhiều lắm. Khi nghe lời giảng của sư cô, con đã khóc. Từng giọt nước mắt lăn dài không ngớt trên gương mặt còn non nớt của con. Con khóc không phải vì câu chuyện cảm động, không phải vì bắt chước bạn bè, mà đó là những giọt nước mắt ăn năn, hối hận của con. Bởi lẽ càng soi mình trước những tấm gương hiếu hạnh, con càng ngậm ngùi vì không chỉ một lần mà là rất nhiều lần con đã bất hiếu với ba mẹ. Không biết bao nhiêu lần con đã ngang ngạnh, cãi lại lời cha mẹ, không biết bao nhiều lần con làm tổn thương mẹ, làm phật ý cha. Con vẫn còn nhớ như in cái lần con và mẹ tranh cãi với nhau về Phật pháp. Mẹ rất tin vào đức Phật còn con thì trái lại, con không tin cái gọi là tâm linh, con không tin đức Thế Tôn, không tin là có Phật, bởi vậy ở nhà con không siêng năng niệm Phật, đọc kinh. Chỉ có hiếm hoi lắm con mới xem các thầy giảng pháp. Con biết mẹ đã rất đau lòng, phiền não vì con, sinh con ra nuôi con khôn lớn thế mà con lại không biết nghe lời, làm mẹ vui lòng. Ấy vậy mẹ cũng không mắng con nửa lời mà chỉ dùng những lời dạy bảo ân cần khuyên răn con. Tình mẹ thật sâu hơn biển cả.

    Nhưng mẹ ơi, bây giờ con đã hiểu ra rồi. Nhờ sự đức độ của các thầy, các sư cô, nhờ vào các bài pháp thấm nhuần ơn nghĩa, cuối cùng trái tim con đã thấu hiểu những vẻ đẹp của đạo, của Phật pháp. Để qua đó, con không chỉ cảm nhận được ánh hào quang đức hạnh cao đẹp của các vị Bồ-tát mà còn là tình thương bao la, vô bờ của mẹ dành cho con. Ba mẹ biết không, con thực sự tự hào vì có người cha tài giỏi như ba, có được người mẹ khéo léo, ân cần như mẹ. Được làm con của cha mẹ là điều hạnh phúc nhất, tuyệt vời nhất mà con có được trên thế gian này. Những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt ba mẹ đổ xuống, những vất vả cực nhọc ba mẹ đã gánh chịu vì con, con nguyện giữ chặt trong tim để luôn nhắc nhở mình báo hiếu cha mẹ. Mẹ thường bảo con rằng những đứa con do mình sinh ra, có đứa đến báo ân, có đứa đến báo oán, con không biết kiếp trước ra sao nhưng kiếp này, con nguyện phụng dưỡng, báo hiếu mẹ cha. Dù ân hay oán, con cũng sẽ là một đứa con thảo của ba mẹ. Ba ơi! Mẹ ơi! Con ngàn lần xin lỗi ba mẹ, vì không những sinh con ra mà còn chăm sóc, bảo vệ cho con. Những trang giấy trắng này chẳng thể nào thể hiện hết được lòng biết ơn vô tận của con, dòng cảm xúc không dễ để diễn tả nhưng cũng chẳng khó để tỏ bày. Có lẽ giờ phút này, khi con đang ngậm ngùi nhớ lại gương mặt cha, gương mặt mẹ, cảm nhận sự yêu thương chan chứa trong tim thì con chỉ có thể nói lên rằng: “Con yêu ba mẹ nhiều lắm, nhiều lắm!”

    Con đã là một đứa trẻ hạnh phúc, con đang là một đứa trẻ hạnh phúc và tương lai con sẽ là một đứa trẻ hạnh phúc. Con hạnh phúc vì có ba mẹ, con hạnh phúc vì được là con Phật. Con hạnh phúc vì được sống để yêu thương, để cống hiến cho cuộc đời này. Bản chất của cuộc đời này là khổ đau nhưng con muốn thay đổi cuộc đời để cuộc đời sẽ là những niềm hạnh phúc. Ba mẹ ơi! Ba mẹ đừng lo cho con nhé! Bởi vì con đang hạnh phúc.

Lê Hoàng Phượng Nhung - Hà Nội

Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả