Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Tình Cha

    Giữa đêm giật mình, không thấy mẹ cha. Đã bao ngày rồi, con phải sống xa cha mẹ. Nhưng biết làm thế nào đây, với cuộc sống này, khi cha mẹ chỉ mong một điều là được nhìn thấy con hạnh phúc…

    Cuộc đời con chỉ là những giấc mơ buồn. Dù có cha, có mẹ như các bạn cùng trang lứa, nhưng số phận đưa đẩy, từ nhỏ con đã phải sống xa mẹ cha đến nay cũng đã 10 năm rồi. Cũng chỉ vì lo cho tương lai con, muốn có tiền cho con ăn học, cha mẹ vào Nam kiếm sống, gửi con cho cô nuôi dạy. Cô đã chăm sóc, nuôi dạy con rất chu đáo, như người mẹ thứ hai của mình. Từng lời cô nói, từng cử chỉ hành động cô dạy, con đều làm theo và cố gắng hết mình. Con chẳng biết nói gì hơn ngoài lòng biết ơn cô cả. Nhưng cha mẹ ơi! Cô cũng chỉ là cô mà thôi, cô đâu thể lo cho con mãi được, cô cũng có cuộc sống của riêng mình chứ! Con cảm thấy rất tự ái và rất thương cô. Đã rất nhiều đêm, con bật dậy bên đầu giường rớt từng giọt nước mắt thương mẹ cha ngoài kia khốn khó, chắt chiu từng đồng một gửi về cho cô nuôi con. Con sao thấy nhớ mẹ cha quá! Nhưng con lại không biết làm gì hơn ngoài việc học cho thật tốt, trở thành con ngoan trò giỏi để đáp đền công ơn cha mẹ.

    Cuộc sống cứ thế trôi đi, 17 tuổi con đã dần khôn lớn… cũng là bao vất vả, cực nhọc cuộc đời cha mẹ. Và ngày con chờ đợi nhất cũng đã tới, con đã vô cùng sung sướng khi nhận được tin cha mẹ sẽ tổ chức cho con đi từ Bắc vào Nam. Con đã hồi hộp, nôn nao suốt đường đi. Khi đến nơi, con rất bất ngờ khi có một người đàn ông chạy đến ôm chầm, nhấc bổng con lên, còn đồ đạc hành lý trên xe không màng tới. Ngay lúc đó, người đàn ông đó nói: “Con ơi! Cha đây con!”. Bỗng không hay từ lúc nào, từng giọt nước mắt rơi lã chã trên má con… Con đâu thể nhận ngay ra là cha mình chứ khi đã lâu không có bóng hình cha bên cạnh. Con tự hỏi: “Cha đây sao! Đúng là cha mình đây rồi!”. Cứ thế, hai cha con ôm nhau rồi khóc, khóc đến nỗi mắt cha sưng lên. Con nghĩ chắc mấy hôm nay cha không ngủ được. Vừa về đến nhà gặp mẹ, mẹ đã chạy đến ôm hôn con tha thiết, vô cùng mừng rỡ khi gặp được con. Mẹ vừa khóc, vừa kể “Con có biết không, đã hai đêm nay cha không ngủ được, cứ bật dậy khóc, lo nghĩ cho con. Không biết con có say xe không? Có ăn uống đầy đủ không? Đi đường có sao không? Con nhìn xem, mắt cha đỏ hoe lên kia kìa!...”. Ngay lúc đó, không kiềm được nước mắt, con đã khóc và thốt lên “Ba mẹ ơi! Con yêu cha mẹ nhiều lắm!”. Buổi tối hôm đó, cả nhà ba người chúng con đã quây quần bên nhau, ăn một bữa cơm ấm cúng sau bao nhiêu năm xa cách.

    Vào trong đây, con biết được cha mẹ theo đạo Phật, cứ mỗi tối chủ nhật hoặc những khi có lễ, cha mẹ đều đi chùa. Cho nên, cha con đã biết tới Khóa Tu Mùa Hè do chùa Hoằng Pháp tổ chức, một khóa tu nhằm giáo dục các bạn trẻ những điều tốt đẹp, bổ ích về cách sống, cách làm người. Hôm ngày 25/04/2011, cha đã dậy thật sớm, từ 4h sáng đi Đồng Nai lên chùa để kịp đăng ký cho con tham dự. Cha nói cha không biết làm gì cho con ngoài việc này và đây cũng là món quà cha tặng con nhân ngày sinh nhật sắp tới. Rồi một tháng sau đó, con nhận được tin cô con đi xuất gia. Trước ngày tham dự khóa tu, con đã đến gặp cô, cô đã rất vui và càng vui hơn nữa khi biết con đi tu mùa hè. Cô đã chỉ cho con cách đi, đứng, nằm, ngồi và kể cho con nghe đức Phật là người tuyệt vời như thế nào. Rồi ngày tham dự Khóa Tu Mùa Hè cũng đã đến, con cảm thấy rất bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới lạ này. Nhưng chỉ vài ngày trôi qua, con cũng đã dần quen được cuộc sống nơi đây. Đến khi nghe các thầy thông báo sẽ tổ chức cuộc thi “Nét bút tri ân” viết về người cha, người mẹ mình, lòng con vô cùng sung sướng khi có thể bày tỏ hết tất cả những nỗi niềm dồn chứa trong con bấy lâu nay. Cha mẹ ơi, sau khóa tu này, khi về nhà con sẽ nói với cha mẹ rằng không ai khác chỉ có cha mẹ là người con thương yêu nhất. Cha mẹ biết không, con được nằm trong chúng Thương Yêu nè! Nên con sẽ sống cho thật đúng với hai chữ “thương yêu” đó, sẽ sống cho thật tốt, bước trên con đường đạo pháp mà các thầy chỉ dẫn. Cuối cùng, con xin gửi lời tri ân đến các thầy đã không quản ngại bao gian khổ, vất vả, tổ chức Khóa Tu Mùa Hè ý nghĩa này để con được có cơ hội viết ra những dòng cảm xúc này gửi đến cha mẹ.

    Cha mẹ ơi! Con yêu cha mẹ rất nhiều!

Hoàng Văn Tiến - Bắc Giang


Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả