Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Con đi chùa bố nhé

Bố ơi!

    Hôm nay đã là ngày thứ bảy - ngày cuối cùng của khóa tu. Thế là con sắp phải rời xa nơi thân yêu này để trở về với bố.

   Không biết những ngày mẹ và con đi xa, bố sống như thế nào? Chắc bố buồn và vất vả lắm! Nghĩ đến bố ở nhà một mình, chịu vất vả, hy sinh để con được đến chùa Hoằng Pháp tham dự khóa tu, con đã khóc rất nhiều, con thấy thương bố quá. Nên ở đây, con đã cố gắng, nỗ lực, quyết tu tập cho thật tốt để không phụ công lao của bố.

     Bố biết không, ở đây, con đã học được rất nhiều điều thú vị và bổ ích. Quý thầy chỉ dạy cho con từ cách đi - đứng - nằm - ngồi, ăn - uống - ngủ - nghỉ, đến việc trau dồi đạo đức, hoàn thiện nhân cách. Hơn hết, qua các bài giảng của quý thầy, con thấu hiểu được công lao to lớn và nỗi vất vả, cực nhọc của bố mẹ từ lúc mang nặng đẻ đau cho đến ngày con khôn lớn. Công lao trời biển ấy không bao giờ con đền đáp nổi. Vậy mà đã có lúc con hỗn hào với bố mẹ, không nghe lời, làm bố mẹ phải phiền lòng, lo lắng. Con biết con không ngoan, đã có những lời nói, hành động, suy nghĩ bất hiếu với bố mẹ. Con rất ân hận. Con đã khóc rất nhiều vì xấu hổ với bản thân, với bố mẹ và với những người con hiếu thảo khác. Con tự hứa với lòng kể từ giây phút này, sau này dù xảy ra bất cứ chuyện gì, dù con sai hay bố mẹ không đúng, con luôn lấy chữ hiếu làm đầu, để không bao giờ còn làm bố mẹ buồn lòng vì con nữa. Con sẽ cố gắng!

    Bố ơi! Bố đã hy sinh cho con được đến đây tham dự Khóa Tu Mùa Hè cũng là vì mong muốn con hoàn thiện nhân cách, học tập được những điều hay, lẽ phải. Quả thật vậy, những ngày sống ở đây, con thấy mình đã trưởng thành lên rất nhiều. Con nhận thức được đúng sai, điều gì nên làm và điều gì không. Quý thầy dạy con biết kính trọng Tam Bảo, biết ơn cha mẹ. Các bạn đồng tu cho con hiểu được nếp sống chan hòa, cách ứng xử tốt đẹp với mọi người. Ở đây, con được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ. Khi con bị ốm, các bạn quây quần, hỏi han, chăm sóc. Còn các cô chú Phật tử công quả, các y bác sĩ đều rất vất vả, phục vụ liên tục, hết lòng vì chúng con, đáp ứng đầy đủ mọi điều chúng con cần. Vì thế, có người đã lâm bệnh, thậm chí Thầy của con còn phải cấp cứu. Con thương và biết ơn mọi người lắm. Những lời hỏi han, những câu chuyện buồn vui hay những lời quở mắng của quý thầy, tất cả đều vì tình thương, mong chúng con cảm thấy thoải mái, thư giãn sau những thời công phu mệt mỏi và ngày càng trưởng thành, khôn lớn hơn.

    Thầy ơi! Chỉ một tuần vui sống trong ngôi nhà tràn ngập yêu thương này, con đã thật sự khôn lớn, trưởng thành. Những giây phút bên thầy, bên bạn, con sẽ mãi ghi nhớ, trân trọng, nâng niu, giữ chặt trong ký ức của mình, không bao giờ phai nhạt.

    Con thấy buồn vì ngày mai đã phải chia tay các bạn, xa quý thầy, rời mái ấm này trở về nhà. Nhưng niềm vui của con còn lớn hơn, con vui vì những gì mình thu nhận, học hỏi được từ quý thầy và các bạn. Con vui vì khi trở về nhà, được đem khoe với bố giấy chứng nhận quy y Tam Bảo. Và hơn hết, con vui vì con đã chuẩn bị một món quà mà con biết với bố mẹ sẽ là món quà vô giá, đó là con sẽ cố gắng thay đổi, sửa chữa lỗi lầm của mình để trở thành một người con hiếu thảo, để báo đáp công lao trời biển của bố mẹ. Con biết ơn và yêu quý bố mẹ rất nhiều. Con mong bố mẹ hãy mở rộng lòng, tha thứ cho những lỗi lầm của con, cho con cơ hội được báo hiếu bố mẹ.

Con gái của bố mẹ!
Nguyễn Thị Thảo Hiền - Hà Tĩnh


Sách cùng thể loại
Bức Thư Gửi Phật
Bức Thư Gửi Phật
Nhiều tác giả
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả