Sách HT. Thích Chân Tính
Lời kết

Tóm lại, trong cuộc sống, ai cũng có những đau khổ. Khổ đau là nhân duyên rất tốt giúp chúng ta giác ngộ. Chính sự khổ đau khiến chúng ta chán ghét sinh tử, cầu giải thoát, an vui.

Chúng ta không cần tránh né hay than thở mỗi khi khổ đau xuất hiện, thay vào đó, chúng ta hãy học cách để chuyển hóa. Nếu biết chuyển hóa thì chúng ta sẽ được an vui; nếu không, đau khổ sẽ ngày càng nhiều và trở thành thói quen không tốt. Bực bội một chút mà không hóa giải được thì sẽ ngày càng chồng chất, khiến cho chúng ta khi gặp chuyện gì cũng dễ sân giận, tính cách trở nên khó chịu và hay phiền não.

Một lỗ mối ở trong con đê, nếu chúng ta không lấp liền, lâu ngày nó sẽ lớn dần lên và phá vỡ bờ đê, lúc đó có muốn chữa cũng không kịp nữa. Cũng vậy, khi những khổ đau còn nhỏ, nếu biết chuyển hóa ngay, sau này chúng ta sẽ không bị chúng làm ảnh hưởng nữa.

Đức Phật có rất nhiều phương pháp chuyển hóa khổ đau. Ở đây, tôi chỉ nêu ra năm phương pháp là quán so sánh, quán nghiệp báo, quán nhân duyên, quán từ bi và quán cơ hội để quý vị có thể dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. Lúc đau khổ đến, quý vị hãy tùy từng trường hợp mà lựa chọn cho mình phương pháp quán thích hợp. Khi quán thành công, quý vị sẽ chuyển hóa được khổ đau và đem lại an vui, hạnh phúc cho bản thân cũng như cho mọi người.

(Quyển sách này được biên tập từ pháp thoại “Chuyển hóa khổ đau”, giảng vào ngày 12 tháng 06 năm 2005, trong “Khóa tu niệm Phật một ngày” tại chùa Hoằng Pháp, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.)

Sách cùng thể loại
Quả báo sát sinh
Quả báo sát sinh
Thích Chân Tính
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Tết Nguyên Đán ở Việt Nam
Thích Chân Tính
Tâm sự đầu năm
Tâm sự đầu năm
Thích Chân Tính
Nhìn lại
Nhìn lại
Thích Chân Tính
Đúng Người Đúng Việc
Đúng Người Đúng Việc
Thích Chân Tính
Cúng Dường
Cúng Dường
Thích Chân Tính