Cảm Nhận Khóa Tu Mùa Hè
Bức Thư Thứ 13

Nam mô A-di-đà Phật!

Kính bạch đức Phật!

Đây là lần đầu tiên con làm một điều lạ lùng như bây giờ: viết thư gửi đức Phật! Nhưng còn một điều lạ lùng hơn là con có mong muốn hơi thái quá rằng nhờ đức Phật gửi lá thư này đến một người giúp con. Với mong muốn hơi thái quá này, con cầu xin Người từ bi tha thứ nếu con có nói sai điều gì, và nếu thật là Người có đọc được, mong Người giúp đỡ cho con, bởi con không biết phải nhờ ai để giúp điều này nữa!

Đức Phật ơi! Con đã đọc rất nhiều sách dạy con người cách sống, dạy quy luật của cuộc đời, nên con biết rằng con người không thể không trải qua sinh, lão, bệnh, tử, và cuộc sống trên đời chỉ là sự tồn tại tạm thời. Nhưng, khi đứng trước sự sinh ly tử biệt, con không khỏi rối bời và đau buồn giằng xé. Lá thư này, con muốn nhờ Người gửi đến cho người thầy của con.

Thầy tên là Phạm Thanh Hoàng. Thầy đã mất cách đây ba năm trong một vụ tai nạn giao thông khi thầy chỉ vừa 30 tuổi. Mặc dù, thầy của con còn rất trẻ, nhưng kiến thức và kinh nghiệm sống của thầy khiến con thật sự nể phục và kính trọng. Con từng được học rằng: “Một ngày là thầy thì cả đời cũng là thầy”. Thầy đã để lại cho con một khoảng trống khá lớn khi thầy đột ngột qua đời. Con còn nhớ rất rõ ngày tụi con (những đứa học trò của thầy) nghe tin thầy qua đời. Tụi con đã ngơ ngác và không tin điều đó là sự thật. Tụi con thấy hụt hẫng và cảm giác trơ trọi như đàn gà con mất mẹ. Con không biết mình đã khóc bao nhiêu lâu, chỉ thấy nước mắt con nhạt nhoà, mọi thứ cứ nhoè đi, tan vào trong cơn mưa của ngày đưa tiễn thầy về miền đất lạnh. Con có rất nhiều điều muốn nói với thầy mà không kịp nói. Con rất nhớ thầy con. Con nhớ những lúc thầy dẫn con đi hội trại biên giới, nhớ mấy hồi thầy dạy con chơi thể thao để rèn luyện thân thể... Đức Phật ơi! Không biết bây giờ thầy con ra sao? Thầy có còn là người thầy lí lắc, vui tính và tâm huyết với học trò, hay thầy đã về cõi Cực Lạc? Con rất muốn gặp thầy một lần và nói lời cảm ơn thầy. Bởi, nếu không có thầy, giờ đây con không được như thế này. Đức Phật ơi! Người từ bi và thấu hiểu, xin Người giúp con chuyển đến thầy con những lời như sau:

“Thầy ơi! Thầy còn nhớ con không? Con là bé Hai đây thầy! Thầy ơi! Con không sợ ma nhiều lắm, sao thầy không “rù quến” tụi con thêm nữa? Thầy có khoẻ không? Có dõi theo mấy đứa tụi con không? Thầy có nhìn thấy tụi con trưởng thành lên từng ngày không? Thằng Nguyên nó thi rớt công an rồi thầy. Nó mê ngành công an lắm, không theo ngành của thầy được. Không biết trời xui đất khiến sao mà giờ con sắp thành “bà cô” khó tính gõ đầu trẻ rồi thầy ạ! Con phải cố gắng học để trở thành giáo viên có kiến thức tốt giống như thầy. Con nghĩ con tự tin về kiến thức, nhưng nếu là kinh nghiệm sống, có lẽ còn lâu con mới được bằng thầy. Mà con cũng giận thầy lắm, thầy đi đứng sao mà bất cẩn vậy? Thầy bỏ tụi con đi mà không căn dặn lời nào hết, làm sao mà tụi con chịu nổi? Nhưng thầy ơi! Tụi con nhớ thầy lắm. Nếu thầy có linh thiêng, thầy nhớ gia hộ cho con Hằng đi hát sớm nổi tiếng, con Huế đi làm được bình an, thằng Nguyên thì có công ăn việc làm ổn định nha thầy! Con cũng không muốn thầy buồn chuyện xưa mà cứ ở trần gian mãi. Thấy ráng đến chùa nghe kinh, niệm Phật để sớm được lên cõi Cực Lạc nha thầy! Thật sự con có rất nhiều, rất nhiều điều muốn nói với thầy. Nhưng con đang nhờ cậy sự từ bi của đức Phật nên con nói bấy nhiêu với thầy thôi. Nếu được, mai mốt con viết rồi gửi cho thầy (chắc bằng cách đốt quá, hoặc nhờ đức Phật gửi giúp con). Thầy ơi, con cầu mong cho thầy được an vui ở nơi nào đó. Thầy cứ yên tâm và mỉm cười tự hào vì chúng con. Chúng con luôn ghi nhớ lời thầy và cố gắng để trở thành người công dân có ích cho Tổ quốc, là những con người biết yêu thương, giúp đỡ người khác. Bé Hai thương thầy nhiều! Con chào thầy ạ!

Tái bút: Nếu thầy có về thăm con thì đừng hù con nha!”.

Đức Phật ơi! Con thật lòng nhờ Người hãy giúp con gửi cho thầy con lá thư này. Con xin ngàn lần cảm ơn lòng từ bi của Người. Con biết là con ăn nói không được hay, nên nếu con dùng từ không đúng con mong Người bỏ qua cho. Cũng nhân đây con xin nhờ Người thêm một điều nữa: Con xin Người gia hộ, độ trì cho ba mẹ của con được khoẻ mạnh, hết mọi bệnh tật và anh hai con đi đường được bình an, vì anh hai con làm nghề tài xế cứ phải đi suốt nên mẹ con lo lắm. Mẹ con nói con hãy cầu xin đức Phật gia hộ cho anh hai con. Con xin cảm tạ ơn Người!

Con tạ ơn Người vì Người lắng nghe con!

Con tạ ơn Người vì Người che chở cho con và người thân của con!

Con tạ ơn Người vì lòng từ bi của Người cho tất cả mọi người!

Tái bút: Cầu xin Người giúp đỡ cho thầy con được lên cõi an lạc, được như vậy quả thật thầy con có nhiều phúc đức. Con xin nhiều quá, Người đừng trách con nha!

Nam mô A-di-đà Phật!

Nguyễn Thị Tuyết Ngân - Bình Dương

Sách cùng thể loại
Hè Về
Hè Về
Nhiều tác giả
Sâu Thẳm Lòng Con
Sâu Thẳm Lòng Con
Nhiều tác giả
Con đường hạnh phúc
Con đường hạnh phúc
Nhiều tác giả
Lời Con Kể
Lời Con Kể
Nhiều tác giả
Lời Trái Tim Muốn Nói
Lời Trái Tim Muốn Nói
Nhiều tác giả
Hạt Từ Tâm
Hạt Từ Tâm
Nhiều tác giả