THÔNG BÁO CUỘC THI "THẮP SÁNG ĐÈN TUỆ" - LẦN V

                              

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

- Trân trọng kính mời quý vị:

+ HOAN HỶ ĐĂNG KÝ THAM GIA CUỘC THI THẮP SÁNG ĐÈN TUỆ LẦN V - NĂM 2023 theo đường dẫn: https://forms.gle/PbYiRNZy1urWqUNT9 và chia sẻ thông tin lợi ích tốt đẹp này đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp cùng trở về chùa dự thi.

+ Tham gia nhóm Zalo LẦN V - THẮP SÁNG ĐÈN TUỆ:

https://zalo.me/g/rgjuzb693 để cập nhật thông tin về cuộc thi và tham dự các buổi học Phật pháp ứng dụng do chư Tăng Chùa Hoằng Pháp hướng dẫn để xây dựng và củng cố suy tư, nhận thức đúng về Phật pháp, khéo vận dụng lời Phật dạy vào cuộc sống, đem lại an vui, hạnh phúc cao thượng ngay bây giờ và ở đây.

------------------------------------------------

Kính bạch quý chư Tôn đức Tăng Ni, quý vị Phật tử, thiện nam tín nữ, thiện tri thức!

Kinh Pháp Cú tiếng Pāḷi gọi là Dhammapada, là một trong 15 cuốn kinh thuộc Tiểu bộ kinh trong Kinh Tạng Pāḷi. Kinh Pháp Cú là một tập hợp những kệ ngôn ngắn gọn, được chắc lọc lại từ nhiều bài kinh khác, tóm thâu tinh hoa giáo lý của đức Phật trong hơn ba trăm trường hợp giáo hóa khác nhau, trong suốt 45 năm hoằng pháp của Ngài. Những câu Phật ngôn được ghi tại các chùa hay các sách báo về danh ngôn phần lớn được trích ra từ Kinh Pháp Cú để đưa con người trở về cội nguồn tâm linh, hiểu biết đúng sự thật về khổ và con đường thoát khổ, để đoạn trừ phiền não, sống hướng thiện, hướng thượng. Nhiều tác giả xem bộ kinh này như Thánh thư của đạo Phật. Kinh Pháp Cú đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Tại Việt Nam, bản dịch thể thơ của Hòa thượng Thích Minh Châu được sử dụng rất phổ biến, gồm 26 phẩm với 423 kệ ngôn:

PHẨM 01-10

I. Phẩm Song Yếu

II.Phẩm Không Phóng Dật

III. Phẩm Tâm

IV. Phẩm Hoa

V. Phẩm Ngu

VI. Phẩm Hiền Trí

VII. Phẩm A-La-Hán

VIII. Phẩm Ngàn

IX. Phẩm Ác

X.Phẩm Hình Phạt

PHẨM 11-20

XI. Phẩm Già

XII. Phẩm Tự Ngã

XIII. Phẩm Thế Gian

XIV. Phẩm Phật Đà

XV. Phẩm An Lạc

XVI. Phẩm Hỷ Ái

XVII. Phẩm Phẫn Nộ

XVIII. Phẩm Cấu Uế

XIX. Phẩm Pháp Trụ

XX. Phẩm Đạo

PHẨM 21-26

XXI. Phẩm Tạp Lục

XXII. Phẩm Địa Ngục

XXIII. Phẩm Voi

XXIV. Phẩm Tham Ái

XXV. Phẩm Tỷ Kheo

XXVI. Phẩm Bà-La-Môn

Thường xuyên đọc tụng, thuộc làu, suy ngẫm, thẩm thấu lời Phật dạy để khéo ứng dụng ngay trong đời sống thường nhật, đem lại hạnh phúc cao thượng cho mình, cho người chính là việc làm mang lại giá trị sống đích thực của chúng ta.

Để tiếp nối và truyền lửa cho ngọn đèn Chánh pháp được sáng mãi với thời gian, đem tình thương và tuệ giác của Phật vào đời sống, chư Tăng chùa Hoằng Pháp quyết định tổ chức cuộc thi “Thắp Sáng Đèn Tuệ” lần V, với chi tiết như sau:

  1. THỂ LỆ CUỘC THI

Vòng 1: Thi đọc thuộc lòng 

Người tham gia phải đọc thuộc lòng kinh Pháp Cú theo yêu cầu nội quy của Ban Tổ chức (bao gồm 26 phẩm, 423 bài kệ, bản dịch do HT Thích Minh Châu biên soạn). Quý vị hoan hỷ tải bản kinh tại đây.

Vòng 2: Thi thuyết trình

Để chọn ra giải Nhất – Nhì – Ba và 2 giải Khuyến Khích, các thí sinh đã đậu vòng 1 lần lượt lên thuyết trình trong khoảng thời gian 5 phút với chủ đề “Sự ứng dụng tu học của bản thân với một bài kệ Pháp Cú bất kỳ mà mình tâm đắc”.

  1. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Đối tượng tham gia cuộc thi: Chư Tăng Ni, Phật tử, thiện nam tín nữ, không giới hạn số lượng. Ban Tổ chức sẽ tùy theo số lượng người tham gia mà có thể sắp xếp thành nhiều đợt thi.

*Với những thí sinh đã từng thi đậu những kỳ thi trước, kỳ này không được tham dự thi.

  1. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC THI

3.1. Thời gian tổ chức:

- Thời gian đăng ký dự thi: Từ ngày 15/08/2023 đến hết ngày 14/09/2023 (nhằm 29/06 đến 30/07 Quý Mão).

- Để đăng ký, quý vị hoan hỷ điền thông tin cá nhân (họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD, nơi ở hiện tại và số điện thoại) vào mẫu biểu đăng ký tại đường dẫn:

https://forms.gle/PbYiRNZy1urWqUNT9.

- Thời gian thi chính thức: Ngày 22/10/2023 (nhằm 08/09 Quý Mão).

- Lưu ý: Người dự thi phải mang theo điện thoại để thu âm bài đọc thuộc lòng Kinh Pháp Cú.

3.2. Địa điểm tổ chức thi:

- Người dự thi sẽ tập trung về Pháp đường 1, Tòa nhà Pháp Luân chùa Hoằng Pháp trước 7h00 sáng ngày 22/10/2023 (nhằm 08/09 Quý Mão).

- Địa chỉ: Chùa Hoằng Pháp, số 96 ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.

4. GIẢI THƯỞNG

Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào số lượng và chất lượng cuộc thi để trao giải thưởng cho các cá nhân đạt giải. Các cá nhân đạt giải sẽ được Ban Tổ chức tặng Giấy Chứng Nhận Tham Dự Chương Trình, cúp lưu niệm và những phần quà Pháp bảo do chùa Hoằng Pháp thực hiện.

Đặc biệt, Ban Tổ chức còn tặng một chuyến tham quan du lịch miễn phí một số thắng cảnh miền Bắc cho các cá nhân đã đậu vòng 1. Cụ thể, Đoàn sẽ tổ chức tham quan các địa điểm hấp dẫn như sau:

Vịnh Hạ Long, non thiêng Yên Tử.

Danh thắng các chùa ở Bắc Ninh và Bắc Giang: Chùa Bút Tháp, chùa Tiêu, chùa Hàm Long, chùa Phật Tích, chùa Diên Quang…, ở Bắc Ninh; chùa Bổ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm, thiền viện Trúc Lâm,… ở Bắc Giang,

Thủ đô Hà Nội: Văn miếu Quốc Tử Giám, chùa Trấn Quốc, chùa Thầy, Viện bảo tàng, tham quan các hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm…

Và nếu thời gian cho phép, đoàn sẽ ghé thăm một số địa điểm tham quan khác như chùa Hòa Phúc (Hà Nội), chùa Diên Quang (Bắc Ninh), chùa Tiêu Dao (Quảng Ninh),… Dự kiến thời gian đi sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 18/11/2023 đến 22/11/2023 (nhằm ngày 06/10 đến 10/10 Quý Mão). Ban Tổ chức sẽ tài trợ toàn bộ chuyến đi cho các cá nhân đạt giải bao gồm: vé máy bay, xe dịch vụ di chuyển đưa đón đến các địa điểm tham quan, vé tham quan, ăn uống (dùng thực phẩm chay) và ngủ nghỉ tại chùa.

                                                           TRỤ TRÌ CHÙA HOẰNG PHÁP

   

                                                            Đại đức THÍCH TÂM TRƯỜNG