Posts

Spring Day forever

Update: 04/02/2014
s Spring time represents the date cheerful and happy in life. Spring to the place where he was filled with warmth, flowers and trees, the people, are covered with a material object new life. Young children have fun when the gifts cakes, red envelopes and new clothes. Grownups have the pleasure to be back home after a year of hard work, more time for family reunion. For adults, there are also happy to have enough mental health to enjoy life with a child with his grandchildren. Spring has numerous happy and extremely nice.
 

Spring Day forever

 
 

Thế nhưng, ta thường nghe xuân đến rồi đi, hoa nở rồi tàn. Con người trẻ khỏe, đẹp tươi rồi cũng phải đến khi già nua, héo úa; hạnh phúc sum vầy rồi cũng đến ngày ly biệt. Đó là quy luật tự nhiên, vô thường luôn luôn biến đổi, lẽ hợp tan của cuộc đời là sự thật rõ ràng. Một bông hoa bắt đầu là nụ, nở hoa rồi cuối cùng sẽ héo tàn, rơi rụng để trở về với đất. Con người bắt đầu là con, là cha mẹ, là ông bà rồi cũng đến lúc phải đi xa. Lẽ thật đau lòng đâu ai tránh được! Sự đời là thế, có rồi không, được rồi mất, nếu ta cứ nắm giữ những sự vật có tính vô thường, biến đổi thì chỉ chuốc lấy đau khổ cho mình mà thôi.

Biết sao được khi xuân đến rồi lại đi! Làm sao cho xuân còn mãi với đời, để sao cho mỗi ngày, mỗi giờ đều là sự ấm áp của mùa xuân? Làm sao để ta có được hạnh phúc và mỉm cười khi xuân đến cũng như lúc xuân đi, khi sum họp cũng như lúc chia lìa?

Quay về nhìn lại chu kỳ vận hành chuyển đổi của bốn mùa, ta có thể thấy được tiến trình sinh diệt của sự vật. Trong mùa xuân tươi mới ta thấy được sự tiếp nối của mùa hạ, mùa thu rồi mùa đông,... thấy được sự tươi non đến xanh ngát, rồi vàng vọt, rơi rụng của một chiếc lá... Nhưng trong cái lạnh lẽo, ảm đạm của mùa đông ta cũng thấy được sự ẩn mình của mùa xuân ấm áp, tươi mới. Cũng như thế, chiếc lá vàng rụng xuống để chồi non vươn mình trở dậy thành lá non... Đó là sự tiếp nối, kế thừa trong sự vật, hiện tượng. Trong cái này vốn đã ươm ầm cho cái kia tiếp nối. Như một búp sen bắt đầu tỏa hương hé nở cho đến lúc vươn mình nở bung ra, rồi héo rụng từng cánh để hé lộ ra một đài sen đang ẩn tàng những nhân sen đang chờ nhân duyên sinh sôi nảy nở... Cũng như thế, ngày xuân ươm ầm, hạ sinh sôi, thu héo tàn, đông là sự biến mất. Nhưng từ sự biến mất này lại chính là nhân duyên để bắt đầu một chu kỳ vận hành mới của đất trời: xuân rồi hạ, hạ rồi thu, thu rồi đông, đông rồi lại xuân... đời sống cứ thế tiếp nối không dừng nghỉ.

Thế nên, ta cũng phải hạnh phúc với mùa hạ, mỉm cười với mùa thu và cảm thấy an nhàn với mùa đông vì đây đều là chất liệu để tạo nên hương sắc ngày xuân. Trong thân thể và bóng dáng của ta có sự ẩn tàng của cha ông, tổ tiên qua từng lời nói, dáng đi và cả trong từng hơi thở. Họ luôn có mặt trong ta vì ta là kết quả của họ. Chỉ cần ta quay về với chính mình là ta đang sum họp với họ rồi. Đây là phép quán chiếu các sự vật có tính tương hỗ với nhau, là phép bất nhị. Quán chiếu điều này ta có thể luôn mỉm cười khi vạn vật tươi tốt cũng như khi chúng héo tàn, khi hợp cũng như tan:

“Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết
Đêm qua sân trước một cành mai”
(Thiền sư Mãn Giác)

Ta cÅ©ng sẽ cảm nhận được hạnh phúc vì đã thoát ra sá»± hợp tan, biến đổi không ngừng của lẽ vô thường. Ta đã bắt đầu trở về vá»›i bản chất bất diệt của mình nên nói: â€œXuân tàn nhÆ°ng chất hoa còn đó, người già nhÆ°ng tánh nào suy”.

Chỉ có hạnh phúc giải thoát, chỉ có cảm nhận được hồn xuân bất diệt ta mới thấy hạnh phúc khi gặp đóa hoa tàn, nhánh cây rơi, hay thu tàn, đông héo...

“Thu sang đông tàn xuân hé nụ
Cuộc đời sinh diệt, diệt rồi sinh
Ai ôm, ai luyến tình sinh khổ
Nhân sinh còn mãi với lòng xuân”

Tâm Liêm

\r\n
\r\n

Related News

Interviewing Venerable Thich Chan Tinh about building a temple in USA
11/11/2018
Thời gian còn mãi đâu
27/06/2018
Trạm dừng nào cho ta ?
23/06/2018
Ngày mai
22/06/2018
Nắng
21/06/2018