Bài viết

Xuân đời

Cập nhật: 10/02/2021
Xuân năm nay sẽ khác xuân mọi năm nhiều lắm!
 

Xuân đời

 

Dịch Covid tái bùng phát, mọi người lo sợ, bao nhiêu khẩu trang, sát khuẩn được huy động gấp trở lại “chiến trường”. Đâu đó đã được giãn cách, cách ly khiến màu sắc của Tết năm nay tưởng chừng như xám xịt. Và thế là lòng người lại thêm trĩu nặng!

Liệt kê ra, phải đến tám tỉnh thành như Hải Dương, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nội, Gia Lai, Tp.HCM, Bình Dương…v.v… hiện phải ăn một mùa Tết tự cách ly – tức là không được đi đâu ngoài địa phương của mình. Đây cũng là một vấn đề đáng suy ngẫm. Thay vì di chuyển du hí đó đây, giờ lại ở yên một chỗ để đón cái Tết “tự mình biết riêng mình và ta biết riêng ta” (bài hát Ngẫu nhiên – Trịnh Công Sơn).

Chùa Hoằng Pháp năm nay cũng trong tình cảnh đó. Các mô hình Tết được quý thầy cùng quý Phật tử bỏ công sức trang trí, xây dựng để đón tiếp du khách thập phương về vãn cảnh. Nhưng không biết ra sao khi nơi nào cũng đang nơm nớp lo sợ dịch lan tràn? Tuy vậy, “dù có ra sao cũng chẳng sao”. Covid đến là chuyện của Covid, còn xuân về là việc của xuân, đâu ai có thể cấm cản ta an nhiên đón xuân chứ! Trong tình thế này, thay vì vui chơi, hưởng thụ xuân một cách vô tư, ta phải chuyển gấp sang tư thế đón xuân kiểu “phòng thủ, cảnh giác”.

Nếu không thay được thế thời

Thì ta hãy đổi cuộc chơi cách nhìn

(Thanh Lương)

Ngẫm lại mà xem, chính vì Covid bùng phát ngay thời điểm Tết Nguyên Đán, mà ta cần “cẩn thận, đề phòng, quan sát, tránh né”. Cũng vui! Nghe đâu cứ như “thận trọng, chú tâm, quan sát, phòng hộ, chế ngự” trong kinh Phật vậy. Do có Covid (dịch bệnh nguy hiểm) nên con người ta mới nhìn lại bản thân và nâng cao ý thức đề phòng. Còn trong kinh, đức Phật Ngài luôn nhấn mạnh thế gian này là vô thường, khổ, vô ngã, biến hoại, hoại diệt luôn luôn, chúng ta phải như thật quán sát để tự phòng hộ, chế ngự trước những ác bất thiện pháp của ngũ dục, lục trần. Từ đó, chúng ta sẽ có sự tỉnh giác cao hơn, cũng như biết thương mình, thương người nhiều hơn

Một mùa xuân rồi cũng sẽ trôi qua theo quy luật tất yếu của nó. Nhưng cái còn đọng lại trong lòng mỗi người, mong sao sẽ là những chiêm nghiêm sâu sắc sau mùa đại dịch; để rồi ai ai cũng có thể thấy ra được sự thật của cuộc đời để tự thân thức tỉnh những điều mà vốn dĩ đức Phật đã nói cách nay hơn hai mươi lăm thế kỷ…

Tâm Cung

Tin tức liên quan

Tháp Tổ Nhị Nghiêm
20/11/2021
Trên những chặng đường
08/11/2021
Chuyện cô lái đò đưa nhà Sư qua sông
24/10/2021
Tam Pháp Ấn
12/10/2021
Suy niệm về Thất giác chi
07/10/2021