Trong Nước

Tưởng niệm cố đại lão Hoà thượng Thượng Giác Hạ Nhiên

Cập nhật: 07/08/2015
Chư Tăng và Phật tử chùa Hoằng Pháp vô cùng kính tiếc Hoà thượng Thích Giác Nhiên:
 

Tưởng niệm cố đại lão Hoà thượng Thượng Giác Hạ Nhiên

 

- Pháp tử của Tổ sư Minh Đăng Quang

- Nguyên viện trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Việt Nam

- Nguyên trưởng giáo đoàn IV Hệ Phái Khất Sĩ

- Khai sơn Pháp viện Minh Đăng Quang, Quận 2 – Tp. HCM

- Thành viên sáng lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

- Sáng Lập Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới

- Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới

Đã an nhiên thâu thần thị tịch ngày 03/08/2015 (nhằm 19/06 Ất Mùi). Trụ thế 93 năm, hạ lạp 60 năm.


Hoà thượng là tấm gương sáng trong việc hoằng pháp lợi sinh. Ngài là hiện thân của tình thương lớn, sự nghiệp hoằng pháp của Ngài không chỉ ở lãnh thổ Việt Nam mà còn lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới.

Với ân đức cao vời, giới pháp trang nghiêm, Hoà thượng là bậc tùng lâm thạch trụ, là đống lương của Phật pháp. Những lời dạy của Hoà thượng là dòng sữa pháp mang đến sự thanh lương và ngọt ngào cho hàng Phật tử; những nơi mà Hoà thượng đi qua, những Phật sự mà Hoà thượng làm đã ghi lại những dấu ấn sâu đậm của an lạc và thảnh thơi để rồi hoa trái hạnh phúc nở rộ khắp trong lòng hàng hậu học. Đúng như người xưa từng nói:

Công ai đổ xuống đất này
Cho cây Đạo pháp nở hoa bốn mùa

Những ai từng có phước duyên được gặp và tiếp xúc với Hoà thượng chắc chắn sẽ không quên hình ảnh bậc chân tu khả kính với chiếc y vàng giản dị. Suốt cả một đời hy sinh cho sự truyền thừa và phát triển của đạo pháp, vận dụng phương tiện khéo léo để giáo hoá chúng sinh, bước chân của Ngài du hoá khắp nơi, đem ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết xoa dịu nỗi đau của biết bao tâm hồn trầm luân muôn nẻo trong cõi ta bà.

Đối với chùa Hoằng Pháp, trước năm 1975, Hoà thượng đã rất lân mẫn và từng quang lâm để truyền trao những lời dạy vàng ngọc đến với hàng Phật tử. Sau năm 1975, mặc dù Phật sự đa đoan ở Mỹ nhưng Hoà thượng vẫn thương tưởng đến hàng Tăng Ni Phật tử chùa Hoằng Pháp, mỗi lần về thăm quê hương Ngài đều dành thời gian đến thăm và giảng dạy Phật pháp. Những lời sách tấn, động viên tu tập mà Hoà thượng chỉ dạy thực sự giản đơn nhưng lại hàm chứa nhiều giá trị nội tâm sâu sắc. Chúng con không thể nào quên được hình ảnh của bậc chân tu đạo hạnh vì pháp quên thân và xin tự nguyện với lòng rằng luôn nỗ lực tu tập, trau dồi giới định tuệ để giới thân ngày càng sáng tỏ, pháp âm mãi mãi truyền lưu.

Thành kính đảnh lễ Giác linh Hoà thượng, dẫu biết rằng vạn vật vô thường, thân người giả tạm, sự sinh tử chỉ là những biểu hiện của nhân duyên, thế nhưng sự ra đi của Ngài như đã để lại một khoảng trống lớn trong lòng mỗi người con Phật chúng con. Ta bà từ nay vắng bóng một vị Thầy khả kính, chúng con sẽ không còn được nhìn thấy Ngài và nghe Ngài sách tấn. Sự mất mát này quả thật không có ngôn từ nào có thể nói lên hết được. Nén đau buồn, chúng con – Chư Tăng và Phật tử chùa Hoằng Pháp, xin nguyện khắc ghi những lời vàng ngọc mà Hoà thượng đã dạy và tiếp tục đi theo con đường mà Ngài đã đi, đó chính là “Trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”. Nguyện cầu pháp thân Ngài mãi mãi soi sáng chúng con trên lộ trình giải thoát.

Thành kính đảnh lễ Giác linh Hoà thượng Thượng Giác Hạ Nhiên!

Thay mặt chư Tăng và Phật tử chùa Hoằng Pháp. 

                                                                                       Thượng tọa Thích Chân Tính.

BBT Website

Tin tức liên quan

Du Xuân Hoằng Pháp 2021
09/02/2021
Giới thiệu ấn phẩm mới: Chặng Đường 10 Năm Hoa Đăng Phật Thành Đạo
19/01/2021
Có nên dựng tượng Alexandre de Rhodes?
04/12/2019
Tha thứ
18/07/2018
Bi kịch tình yêu
25/06/2018