Bài viết

Tự thắng mình là chiến công oanh liệt nhất

Cập nhật: 19/09/2020
Chiến thắng và thất bại là sự hơn thua trong cuộc sống. Đây là sự thật hiển nhiên của tất cả chúng sanh. Kẻ nào yếu và nhỏ hơn sẽ phải chấp nhận sự thất bại.
 

Tự thắng mình là chiến công oanh liệt nhất

 

Con người thuộc loài động vật bậc cao, vì biết suy nghĩ và có trí tuệ hơn những loài khác. Biết tạo ra của cải vật chất và chế tạo máy móc, để hỗ trợ cho cuộc sống và sinh hoạt thường ngày.

Khi con người biết tạo ra của cải vật chất thì sự phân chia giai cấp và chiến tranh bắt đầu xảy ra. Do trí thông minh nên con người biết chế tạo những thứ vũ khí tối tân để phục vụ cho chiến tranh, và hậu quả đằng sau thât khôn lường.

Đức Phật có dạy: “Chiến thắng trăm ngàn quân địch không bằng chiến thắng chính mình”. Vì những thứ bên ngoài mình nhìn thấy được bằng mắt thì có thể dễ dàng đánh bại. Cũng giống như khi chúng ta thấy quân địch thì mình dùng vũ khí để đánh đuổi; lỗi của người khác thì mình có thể nhìn thấy mà trách móc chê bai, còn những lỗi lầm của chính mình thì không bao giờ thấy. Ngũ dục và lục trần tượng trưng cho giặc bên trong nội tâm, muốn chiến thắng được cần phải có ý chí nghị lực.

Sống trên đời, những người có chức có quyền, có địa vị trong xã hội thì khi đi đâu, về đâu cũng có xe đưa kẻ đón, kẻ chào người thưa. Nhưng khi đụng chuyện thì sân si nổi lên, có khi còn phạm pháp mà vương vào tù tội. Tưởng chừng họ đã chiến thắng nhưng thật ra cũng chỉ vì danh lợi mà thôi.

Ở đây muốn nói về tâm, chiến thắng oanh liệt nhất chính là người biết điều phục thân tâm, không để tâm chạy theo những thứ bên ngoài. Khi đã vượt qua tham, sân, si và những nỗi sợ hãi thì dù có đau ốm, bệnh tật, gia đình ly tán, hoặc gặp nghịch cảnh thì tâm luôn được an trú, vì trí tuệ giải thoát đã được phát sinh. Bậc Thánh nhân chính là người biết chế ngự và điều phục thân tâm. Đó mới là chiến thắng cao thượng nhất.

Tâm Lập

Tin tức liên quan

Đường quê
08/12/2020
Đôi dép
13/11/2020
Người ra đi vì đâu…?
09/11/2020
Gởi Chút Tình Xứ Quảng
22/10/2020
Vô thường
08/10/2020