Bài viết

Tu niệm Phật một ngày tháng

Cập nhật: 27/07/2014
Ngày 27/07/2014 (nhằm ngày 01/07 Giáp Ngọ) hơn 10.000 người từ Tp.HCM và các tỉnh thành lân cận đã về chùa Hoằng Pháp tham dự Ngày Tu Niệm Phật.
 

Tu niệm Phật một ngày tháng

 

Vì ngày tu lần này diễn ra vào mồng một đầu tháng nên quý thiện nam tín nữ về dự tu đông hơn hẳn so với những kì trước. Hơn 7h sáng, rất nhiều Phật tử và xe cộ đã phủ kín các con đường dẫn vào chùa. Có những Phật tử đã về chùa từ rất sớm.

Sau khi dùng điểm tâm sáng, quý Phật tử tập trung về các giảng đường để lắng nghe thời pháp thoại từ Thượng tọa Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp. Trong buổi nói chuyện lần này, Thượng tọa đã nêu lên mục đích và ý nghĩa của việc “Tu” thông qua bài kinh Tâm Của Mình (Phẩm Tâm Của Mình, chương Mười Pháp, Tăng Chi Bộ Kinh quyển 4).

Mục đích của việc đọc kinh là để hiểu lời Phật dạy từ đó thực hành theo, thay đổi hành vi của thân khẩu ý, làm cho ba nghiệp của mình mỗi ngày một thanh tịnh. Đa số Phật tử chỉ biết dừng lại ở chỗ học Phật pháp mà ít thực hành lời Phật dạy nên phiền não khổ đau vẫn không thể dứt trừ.

Trong bài kinh này, Đức Phật dạy chúng ta hãy thường xuyên quán sát xem tâm mình hướng về điều gì nhiều. Nếu hướng tâm đến đoạn trừ tham, sân, hôn trầm thụy miên, trạo cử, nghi ngờ, phẫn nộ, nhiễm ô… thì đó là thiện pháp sẽ đem lại lợi ích an lạc. Nếu hướng tâm đến nhiều tham, sân, hôn trầm thụy miên, trạo cử, nghi ngờ, phẫn nộ, nhiễm ô,… thì đó là ác pháp sẽ đem đến đau khổ.

Không ai làm ta ô nhiễm, không ai làm ta trong sạch. Ô nhiễm hay trong sạch cũng chính do ta. Giáo pháp của Phật như ngón tay chỉ mặt trăng, nhìn theo ngón tay để thấy mặt trăng. Người Phật tử dù tại gia hay xuất gia cũng cần phải nương theo giáo pháp của Phật để tu học. Tu có nghĩa là sửa, quán sát tự tâm, sửa đổi những thói hư tật xấu của mình. Chúng ta nên xem những gì tâm mình đang hướng đến nhiều, để biết được mình đang tu tập thiện pháp hay ác pháp. Nếu là thiện pháp thì tiếp tục phát triển còn ác pháp phải tích cực đoạn trừ. Như vậy chúng ta mới có hạnh phúc, an lạc ở hiện tại và tương lai.

Sau thời thuyết giảng, quý Phật tử cùng nhau công phu kinh hành niệm Phật trong một bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh.

15h, ngày tu hoàn mãn. Khi ra về mỗi người được chùa gởi tặng 1 VCD Tâm Tình Với Bạn Trẻ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website
 

Tin tức liên quan

Giới thiệu ấn phẩm đặc biệt “Hương Pháp – Tập 16”
30/12/2019
Giới thiệu ấn phẩm mới: Tập thơ "Bùn"
08/05/2019
Lời tâm sự
15/11/2018
Phỏng vấn TT. Thích Chân Tính về việc xây chùa Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ
11/11/2018
Bàn tay người quét rác
08/11/2018