Hoạt Động Phật Sự

Đêm giao thừa chào đón năm Mậu Tuất

Cập nhật: 16/02/2018
Trong không khí mùa xuân ấm áp trước thềm năm mới, mái già Lam Hoằng Pháp hôm nay đèn hoa lấp lánh, những cây mai, đào được trang hoàng rực rỡ tỏa sáng bởi những ngọn đèn xanh đỏ trông thật lung linh huyền diệu tô đẹp cho cảnh sắc mùa xuân càng thêm rộn rã. Bên trong chánh điện, mọi người cùng nhau đảnh lễ, chiêm bái tôn tượng đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, những bàn tay chụm lại hình búp sen đang hé nụ đưa như thầm cầu nguyện một điều gì đó cho mình trong giờ phút giao thừa.
 

Đêm giao thừa chào đón năm Mậu Tuất

 

Sâu thẳm trong tâm thức, năm mới với sự bắt đầu thiêng liêng, được đánh dấu bằng thời khắc giao thừa – thời điểm chuyển giao giữa cái cũ và cái mới. Và như thế, hỷ xả với tất cả để tâm hồn được thư thái, sẵn sàng đón nhận năng lượng thiện lành, những điều tốt đẹp, với ước mong trí tuệ được sáng suốt, đầy tình nhân ái, thương yêu, thăng tiến và thành tựu mọi sở nguyện…, không chỉ cho mình mà cầu chúc cho tất cả - đó chính là nét đẹp văn hóa ngày Tết được gìn giữ và lưu truyền bao đời nay.

Theo phong tục tập quán cổ truyền của dân tộc, ngày đầu năm là ngày Tết thiêng liêng nhất. Khi màn sương đêm làm se lạnh không gian vạn vật, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, mọi người đều chỉnh tề trang nghiêm y phục, đến chùa lễ Phật cầu phúc, cầu an, lấy lộc và lắng nghe lời giáo huấn của Tôn sư với mong muốn một năm mới nhiều may mắn tốt đẹp. Với truyền thống tốt đẹp đó, theo thông lệ hàng năm, hàng nghìn người từ khắp mọi nơi đã trở về chùa Hoằng Pháp dự lễ giao thừa chào đón năm mới Mậu Tuất 2018. Năm cũ qua, năm mới đến, trong khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng mọi người cùng ngồi lại bên nhau trong tình thầy trò để cùng nhau suy xét những điều đã qua và mong ước những điều tốt đẹp nhất trong một năm mới cho bản thân, gia đình và xã hội.

Và rồi, trong khoảng khắc giao thời ấy, trước thềm năm mới, thể theo truyền thống trọng đạo kính thầy, thay mặt hai chúng đệ tử xuất gia và tại gia, Đại đức Thích Tâm Trọng, phó trụ trì chùa Hoằng Pháp, kính dâng lên Thầy lời khánh tuế đầu xuân. Nhân dịp năm mới xuân Mậu Tuất, Thầy thành tâm cầu nguyện Tam bảo gia hộ cho chư tôn đức Tăng luôn thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành và kính chúc đến toàn thể quý Phật tử cùng gia quyến luôn được an vui, hạnh phúc.

Trong những thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Thầy đã có đôi lời nhắn nhủ, sách tấn đại chúng trong sự tu tập.

Xuân về, Tết đến là cơ hội để mọi người nhìn nhận lại một năm cũ đã qua mình đã làm được những gì và những gì mình chưa hoàn thiện thì nên cố gắng hơn nữa trong năm mới. Đối với chùa Hoằng Pháp, trong năm vừa qua đã tổ chức được hai Phật sự quan trọng là thành lập được Quỹ Đào Tạo Tăng Tài Ngộ Chân Tử và một ngày tu Em Về Bên Phật cho các em thiếu nhi.

Điều đặc biệt năm nay khi đến nhận được lộc lì xì từ thầy Trụ trì, quý thiện nam tín nữ Phật tử còn được gửi tặng một món quà vô cùng ý nghĩa, đó là cuốn sách Tặng Phẩm Xuân. Đây là một tác phẩm mới chứa đầy tâm huyết của Thượng tọa Trụ trì. Với những ngôn từ mộc mạc, lời thơ tao nhã, chân phương mà thấm đẫm kinh nghiệm cuộc sống, kết hợp cùng những hình ảnh thơ mộng, bình yên, Tặng Phẩm Xuân hứa hẹn sẽ là món quà đầu năm đặc biệt ý nghĩa của chùa Hoằng Pháp gửi đến quý quan khách trong những ngày đầu năm nay. Hy vọng cuốn sách này sẽ mang đến thật nhiều thông điệp yêu thương cho tất cả mọi người ở khắp mọi nơi.

Bên cạnh đó, Thầy đã kể cho đại chúng nghe câu chuyện ngụ ngôn: Con Chó Tham Ăn. Có một con chó lượn qua hàng thịt. Nó quắp được một miếng thịt to và vội vàng tha mồi chạy. Lúc chạy ngang qua cầu, nhìn xuống lòng lạch, với làn nước trong veo, con chó thấy hình bóng của miếng thịt in dưới nước, xem ra còn to hơn miếng thịt nó gặm trong miệng. Thế là chó ta bèn bỏ miếng thịt trong miệng, lao ngay xuống nước để chộp cái bóng của miếng thịt được rọi to dưới mặt nước. Kết quả miếng thịt cũng mất và bóng chỉ là bóng nên cũng tan đi khi miếng thịt không còn. Thế là con chó đành trơ mõm lội lên và không còn thức ăn để mà ăn.

Hình ảnh này gợi cho một loại người tham lam, thường không chịu an phận trong cuộc sống. Không chấp nhận những gì mình hiện có mà mơ tưởng đến những hình ảnh mông lung như chiếc bóng. Sự mơ tưởng làm mờ đi lý trí và không phân biệt đâu là cái có thật, đâu là ảo ảnh và sẵn sàng đánh đổ những giá trị có thật mà mình có để bắt lấy những điều hư ảo. Thật đúng như câu “Thả mồi bắt bóng”.

Tiếp theo đó, ngay trong đêm giao thừa, ca sĩ nhí Mai Vy với bài hát “Xuân Việt” và Minh Chiến với bài hát “Hạnh Phúc Xuân Ngời” đã dâng lên quý Thầy và Phật tử những lời ca tiếng hát chào đón xuân sang.

Trong niềm hỷ lạc vô biên của những giây phút đầu năm mới, tất cả quý thiện nam tín nữ Phật tử đã tuần tự nhận lộc lì xì đầu năm của Thượng tọa trụ trì và quý thầy trong bổn tự.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Bộ Phim Sen Trên Xứ Tuyết
19/06/2018
Tu niệm Phật một ngày
18/06/2018
Cầu nguyện trước kỳ thi tại chùa Đống Cao - Thanh Hóa
14/06/2018
Lễ sám hối 30/04 Mậu Tuất
14/06/2018
Buổi nói chuyện với các em thiếu nhi lớp học hè
13/06/2018