Phật Sự | Hoạt Động Phật Sự

Tỏa Sáng Đêm Di Đà

Cập nhật: (16/12/2016 13:22 PM)

“Lung linh ngọn nến giữa trời không. Chiếu sáng nhân gian tỏa ánh hồng. Thức tỉnh nhân sinh về nẻo giác. Hướng nguyện bình an khắp núi sông…” Những ngọn nến lung linh huyền ảo đã được thắp sáng bởi những người con của Ngài – đức Từ phụ A Di Đà để cùng thắp lên ánh sáng của từ bi, trí tuệ, hiểu biết và thương yêu. Để ánh sáng này được lan tỏa khắp nhân gian, hóa độ tất cả chúng sinh đang lầm than quay về với tự tính, để yêu thương mãi được lan rộng, để khổ đau mãi không còn, để Ta Bà thành Tịnh Độ…

Với tinh thần tri ân sâu sắc của những người con Phật thân yêu, ngày 15/12/2016 (nhằm ngày 17/11 Bính Thân) chùa Hoằng Pháp long trọng tổ chức Lễ Hoa Đăng Kỷ Niệm Đức Phật A Di Đà. Đông đảo quý thiện nam tín nữ Phật tử ở khắp các tỉnh thành đã trở về tham dự. Đặc biệt trong lễ Hoa Đăng năm nay, BTC được tiếp đón phái đoàn chư Tăng và Phật tử chùa Dược Sư, Tp Incheon, Hàn Quốc.

Lễ hoa đăng kỷ niệm Đức Phật A Di Đà được tổ chức tại chùa Hoằng Pháp đã trở thành một ngày lễ truyền thống từ nhiều năm nay. Buổi lễ được tổ chức với ý nghĩa thiêng liêng và cao cả, đây là dịp để những người con Phật, đặc biệt là những hành giả tu theo pháp môn Tịnh độ ôn lại những hạnh nguyện của Đức từ phụ A Di Đà, từ đó phát nguyện tu tập để vững bước trên con đường giác ngộ giải thoát.

Trước lúc buổi lễ được diễn ra, Phật tử từ khắp nơi đã tập trung về chùa rất sớm, mặc dù thời tiết không thuận lợi, ai cũng mong có được một chỗ ngồi và chờ đợi để được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh huyền ảo của quang cảnh ngày Đại lễ.

Trong bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh, vào lúc 18 giờ, hai hàng Phật tử đã tề tựu, thành kính cung nghinh chư tôn đức quang lâm chứng minh cho buổi lễ. Tiếng chuông trống bát nhã trầm hùng vang lên, Chư tôn đức từng bước an trú trong chính niệm hướng về lễ đài. Sau đó cả đại chúng cùng ngồi ngay thẳng, lắng tâm lặng trong, để nghe tiếng chuông và thi kệ thỉnh chuông từ Đại đức Thích Tâm Hiếu. Năng lượng chính niệm tỉnh thức như tràn ngập khắp không gian làm cho lòng người trở nên thanh thoát nhẹ nhàng.

Sau phần tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự Đại đức Thích Tâm Đại đã thay mặt cho BTC tuyên đọc diễn văn khai mạc.

Sau phần diễn văn, đại chúng cùng hướng lên tôn tượng Đức Từ Phụ A Di Đà để niêm hương bạch Phật.

Thời khắc quan trọng của buổi lễ cuối cùng cũng đã đến, trong không khí thiêng liêng và trầm mặc, Thượng tọa Thích Chân Tính đã tiếp nhận ngọn lửa thiêng từ Phật đài rồi ánh sang ấy đã được truyền đến chư tôn thiền đức, cử chỉ ấy thể hiện sự truyền đăng tục diệm, chính pháp rạng ngời, thể hiện tinh thần lục hoà cộng trụ trong chốn thiền môn. Ánh sáng tuệ tri ấy đã được truyền đến cho hàng Phật tử. Hành động này như một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự lưu truyền hoằng dương Phật pháp. Thế rồi trong sân lễ, những ngọn nến được truyền sang cho nhau như san sẻ tình thương yêu và sự hiểu biết. Cả một vùng trời lung linh tỏa sáng, đó là ánh sáng chân lý, của niềm tin, của từ bi và trí tuệ, thanh tịnh và hòa hợp. Hàng vạn trái tim như hòa cùng nhịp đập trong một bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh. Những ngọn nến lung linh huyền diệu được hàng Phật tử thắp sáng để dâng lên cúng dường chư Phật, ánh sáng ấy như xua tan đi đêm tối của si mê, giận hờn, ganh ghét, như xóa đi ranh giới của giàu nghèo, sang hèn, vui khổ, mở bày thế giới Cực Lạc giữa Ta Bà. Ánh nến chiếu soi đưa con người trở về với tự tánh hiền lương vốn có, hiển bày tự tánh Di Đà để vơi đi những muộn phiền của kiếp nhân sinh.

Trong không gian tâm linh ấy, cả đại chúng cùng nhất tâm quy hướng về lễ đài để tụng kệ tán Phật. Nghi lễ vừa xong, Thượng tọa Thích Chân Tính tuyên đọc 48 lời đại nguyện của Đức Phật A Di Đà. Sau mỗi đại nguyện, đại chúng đồng thanh niệm Nam Mô A Di Đà Phật. Đại lễ được tiếp diễn với phần xưng tán Phật, đọc 12 lời phát nguyện niệm Phật, phục nguyện và tam tự quy y.

Đặc biệt trong lễ hội Hoa Đăng năm nay, sau phần nghi lễ, đại chúng đã có những phút giây tĩnh lặng chiêm nghiệm về tình thương bao la vô tận của đức Từ tôn, đấng Thiện Thệ A Di Đà đã dành cho chúng sinh trong khắp Tam thiên đại thiên thế giới.

Sau đó, thầy Hoaung, trụ trì chùa Dược Sư - Hàn Quốc, trưởng đoàn đã có lời phát biểu chúc mừng buổi lễ. Thầy đã bày tỏ lòng tri ân đối với Thượng toạ trụ trì cùng chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã có lời mời phái đoàn trở về tham dự một buổi lễ trang nghiêm và ấn tượng như thế này. Và đây cũng chính là những kỷ niệm sâu sắc để thúc đẩy mối thâm tình giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc. Đại diện cho phải đoàn cũng như chư Tăng chùa Dược Sư, Thầy đã trao tặng phần quà đến Thượng toạ trưởng BTC để chúc mừng cho buổi lễ được thành công viên mãn.

Tiếp sau đó, quý Phật tử trong phái đoàn chùa Dược Sư đã dâng lên cúng dường Đại lễ những lời ca tiếng hát trong trang phục truyền thống của người Hàn – Hanbok.

Ban đạo từ cho buổi lễ, Thượng tọa Thích Chân Tính – Trưởng BTC Đêm Hội Hoa Đăng đã chia sẻ với đại chúng về ý nghĩa của lễ hoa đăng và sự tu tập pháp môn Tịnh Độ niệm Phật. Đặc biệt, Thượng tọa đã nhấn mạnh đến việc tiến tu Tam Phước Tịnh Nghiệp, được đề cập đến trong kinh Quán Vô Lượng Thọ, đây là những điều kiện tiên quyết để tạo dựng nhân lành, trau dồi công đức phước báo để tương lai có thể được sinh về Tịnh độ. Có như vậy, chúng ta không những thành tựu lý tưởng tu tập cho bản thân mình mà còn có thể hướng dẫn mọi người cùng tu tập hướng đến giác ngộ, giải thoát. Bên cạnh đó, Thượng tọa đã chia sẻ về nhân duyên của chùa Hoằng Pháp với chư Tăng và quý Phật tử đạo tràng chùa Dược Sư, Tp Incheon, Hàn Quốc. Đây là một mối nhân duyên thù thắng, mà Thượng tọa đã nói rằng đó là “Lương Duyên Việt Hàn”. Thượng tọa cũng mong muốn rằng mối lương duyên này sẽ phát triển hơn nữa để thâm tình pháp lữ được bền chặt giữa Phật giáo hai nước cũng như quý Phật tử được ân triêm công đức mà tinh tấn tu học. Cuối lời, Thượng tọa đã gửi lời tri ân sâu sắc đến chư tôn đức Tăng Ni, đặc biệt là chư Tăng chùa Dược Sư đã trở về tham dự buổi lễ, cũng như gửi lời chúc tốt đẹp nhất trong tu tập cũng như trong cuộc sống đến toàn thể đạo tràng.

Xen kẽ trong chương trình là những tiết mục văn nghệ ca ngợi công hạnh cũng như tưởng niệm đức Phật A Di Đà như: Hoa Đăng Đêm Di Đà, Vui Trong Ánh Đạo, Mừng Ngày Vía Phật A Di Đà, Dâng Hoa Đêm Di Đà, Nam Mô A Di Đà Phật, Tỏa Sáng Đêm Di Đà với sự thể hiện của ca sĩ Lương Viết Quang, Thu Trang, Ngọc Vũ, Dzoãn Minh, Kim Linh, Tuấn Phương, Thủy Dương và 2 tiết mục múa Dâng Hoa Cúng Dường, Thiên Thủ Thiên Nhãn do vũ đoàn Rex thể hiện.

Cả một vùng đèn nến lung linh huyền diệu là những hình ảnh ấn tượng cuối cùng khép lại chương trình buổi lễ trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người.

Trong ngày lễ, chùa đã phục vụ hơn 18.000 phần cơm hộp và phát tặng cho mỗi người một phần quà Pháp bảo gồm DVD Lung Linh Đêm Di Đà và lịch khóa tu 2017.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  
 
 
 
 
  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 BBT Website

Các tin đã đưa ngày:
 

Thư viện kinh sách