Bài viết

Tình yêu và sự chiếm hữu

Cập nhật: 11/07/2018
Thứ 7 ngày 07/07/2018 là dấu mốc của đôi bạn trẻ Voi Còi và Kitty. Họ yêu nhau rất say đắm và hạnh phúc, họ luôn tin tưởng nhau. Nhưng một ngày nọ, người bạn cũ lúc học cấp 3 của Kitty đã lên thăm cô. Cô sợ Voi Còi buồn và cũng vì không muốn khó xử nên nói dối với Voi Còi. Anh biết được và từ đó anh bắt đầu đa nghi, niềm tin của Voi Còi cũng không còn nhiều nữa. Từ sự yêu thương, tự do, hạnh phúc, chuyển sang nghi ngờ, chiếm hữu, xem Kitty như nô lệ của anh. Đi đâu, làm gì, ở đâu anh cũng đều theo dõi, điều tra, hạch hỏi khiến Kitty cảm thấy chán nản, tù túng, không được tự do và dần dần tình yêu của họ nhạt đi. Họ gây gổ, cãi nhau, có nhiều lần vì ghen tuông mù quáng mà suýt nữa tình yêu của họ trở thành thảm kịch.
 

Tình yêu và sự chiếm hữu

 

Cuối cùng vì quá mỏi mệt, họ đã chia tay trong đau khổ. Tuy họ rất yêu thương nhau, nhưng vì không hiểu nhau hoàn toàn và sự nghi ngờ đã đẩy họ ra xa nhau.

Không ai cấm chúng ta yêu thương, nhưng ta phải biết quán sát để thấy được bản chất của tình yêu là phải cho người mình yêu cảm giác hạnh phúc, đôi khi pha chút lãng mạn, có như vậy, tình yêu mới mong bền chắc.

Nếu tình yêu được xây dựng trên sự đam mê nhất thời, sự ích kỷ, chiếm hữu thì đây không phải là tình yêu thực sự. Nó chỉ làm cho người mình yêu không an lạc, không hạnh phúc, họ sẽ cảm thấy tù túng, lệ thuộc, mất tự do,… tình yêu trong trường hợp này chỉ là tù ngục. Nếu người được yêu không có hạnh phúc, họ sẽ tìm cách khôi phục sự tự do cho mình, họ không chấp nhận cái nhà tù của sự chiếm hữu và dần dần tình yêu biến thành sự ghét bỏ và thù hận.

Trong đạo lý giác ngộ, thương yêu phải đi đôi với hiểu biết, thương yêu chính là hiểu biết, nếu không hiểu biết thì không thể thương yêu.

Muốn cho người mình yêu được hạnh phúc, chúng ta cần phải tìm hiểu những ước vọng và khổ đau của đối phương. Khi đã hiểu, ta mới có thể tìm cách chia sẻ, xoa dịu nỗi khổ và cho người được yêu cảm giác hạnh phúc. Có như vậy mới đúng là tình yêu đích thực.

Nếu chúng ta chỉ muốn người yêu phải làm theo ý mình, không quan tâm đến những nỗi đau cũng như những nhu cầu chính đáng của người ấy, thì đó không phải là tình yêu. Đó chỉ là ước muốn chiếm hữu, thỏa mãn ý nguyện của bản thân ta mà thôi, cho dù đó là ý nguyện muốn người kia hạnh phúc, sung sướng.

Người đời có những câu nói khá hay và ý nghĩa:

- Hãy yêu người yêu mình chứ đừng yêu người mình yêu.

- Hôn nhân càng trở nên hạnh phúc hơn khi 2 người xem nhau như báu vật của đời mình.

- Ngôi nhà dù sang trọng, lộng lẫy đến mấy thì bạn cũng chỉ ngủ trên một chiếc giường

- Ô tô dù có đắt đến mấy, vượt quá tốc độ vẫn phải bị phạt.

- Trang phục dù có đẹp đến mấy cũng phải thay ra.

Do đó, đừng vì mù quáng theo đuổi những thứ không thuộc về mình mà quên đi hạnh phúc nhỏ nhoi hiện tại.

Tâm Độ

https://www.facebook.com/DaoNhanDuyen.Official/videos/351926815317890/

Tin tức liên quan

Phật giáo với môi trường
09/07/2020
Buông giận
08/07/2020
Điều phục tâm
07/07/2020
Ơn đức Phật
06/07/2020
An cư
05/07/2020