Giáo Dục

Theo IFRC: Trẻ em được đào tạo Sơ Cứu có thể cứu được nhiều người

Cập nhật: 20/09/2016
GENEVA -Việc sơ cứu ban đầu, nếu được thực hiện tốt và kịp thời, có thể cứu sống hàng ngàn người. Theo Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc Tế (IFRC), tất cả mọi người nên biết cách sơ cứu để giúp người trong trường hợp khẩn cấp.
 

Theo IFRC: Trẻ em được đào tạo Sơ Cứu có thể cứu được nhiều người

 

Để đánh dấu ngày Sơ Cứu Thế Giới đầu tiên, tổ chức nhân đạo của Thụy Sĩ nhấn mạnh tầm quan trọng việc dạy trẻ em cách sơ cứu thông qua việc kêu gọi các trường học trên toàn thế giới nên đưa việc dạy sơ cứu vào chương trình giảng dạy bắt buộc của họ.

Hội Chữ thập đỏ đã hỗ trợ mạnh mẽ cho lời kêu gọi từ công chúa Charlene xứ Monaco, là đại sứ thiện chí 2016 của tổ chức về vấn đề Sơ Cứu. Công việc này rất phù hợp với niềm đam mê cá nhân của cô.

Công chúa, một cựu vận động viên Olympic từ Nam Phi, đã thành lập Quỹ Từ Thiện mang tên cô vào năm 2012 "để cứu nhiều mạng sống bằng cách ngăn chặn nguy cơ chết đuối, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thương vong không do chủ ý trên toàn thế giới."

Cô nói với đài VOA việc cô đặc biệt quan tâm đến tai nạn đuối nước xuất phát từ một kinh nghiệm thực tế bi thương.

"Tôi đã mất một người em họ vì đuối nước khi em ấy lên năm tuổi và tôi có một số người bạn cũng bị mất con vì nạn đuối nước" cô nói.

"Vì vậy tôi nghĩ, hãy nhìn xem, đó là điều tôi thực sự muốn được tích cực tham gia vào để giải quyết vấn đề", cô nói thêm. "Tôi cảm thấy rằng không có gì đáng buồn hơn đối với một gia đình khi con họ bị chết đuối."

Hội Chữ thập đỏ ước tính hàng năm có đến 1 triệu trẻ em chết vì những chấn thương (đáng lý ra) có thể điều trị được và hàng triệu trẻ em khác phải nhập viện do tai nạn như đuối nước, đụng xe, ngã và bỏng.

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo tại nạn đuối nước đã gây ra hơn 370.000 ca tử vong mỗi năm. Đây là nguyên nhân đứng hàng thứ ba của các thương vong không do chủ ý mỗi năm và là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Tỷ lệ chết đuối cao nhất trên toàn cầu là ở trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 4, tiếp theo là trẻ em lứa tuổi 5-9, theo WHO.

"Việc dạy các em biết sơ cứu không chỉ có tác dụng cứu người" Công chúa Charlene nói. "trong tương lai, các em sẽ trở thành một công dân tích cực và có trách nhiệm trong cộng đồng địa phương của mình."

Quỹ từ thiện của cô điều hành các chương trình hoạt động thể dục thể thao và giáo dục tại 27 quốc gia, dạy trẻ em học bơi và chương trình an toàn về nước.

Công chúa Charlene cho biết trẻ em rất dễ bị nguy hiểm; đặc biệt trong các trường hợp thiên tai, xung đột và dịch bệnh.

"Hôm nay, chúng tôi muốn nhắc nhở với thế giới rằng trẻ em có thể cứu người – đối với bản thân và những người xung quanh nếu các em được đào tạo về phương pháp sơ cứu," cô nói.

Cô nói thêm, "khi còn nhỏ, trẻ em sẽ học nhanh hơn là những năm sau này trong cuộc sống."

Tổng Thư Ký Hội Chữ thập đỏ Elhadj As Sy cho biết không chỉ có một ngày Sơ Cứu Thế giới. Ngày nào cũng là ngày sơ cứu bởi vì mỗi ngày trong các hộ gia đình, trong cộng đồng, hoặc trong các vụ tai nạn, "người ta có thể được cứu sống giữa lằn ranh sinh tử nhờ vào việc sơ cứu."

Ông cho biết những người chứng kiến thường có thể giúp sơ cứu nạn nhân khi trường hợp khẩn cấp xảy ra và đây là sự hỗ trợ quan trọng đầu tiên trong quá trình cứu sống mạng người và giảm bớt nỗi đau cho họ.

"Đó là giây phút mà một người chứng kiến sự việc có thể giúp cứu sống mạng người kịp thời nếu anh ta được đào tạo kỹ năng sơ cứu – Lúc đó, từng phút một rất quan trọng đối với cuộc sống của nhiều người," ông nói.

Tổng thư ký Sy cho biết không nhất thiết phải có một sự kiện nghiêm trọng như động đất, lũ lụt hoặc một cuộc chiến tranh thì mới cần đến sơ cứu.

"Chúng ta cần phải nhớ một thực tế rằng hàng năm, chúng ta có thể đào tạo được 15 triệu người và họ là những người sống trong cộng đồng nơi chúng ta sống," ông nói. "Họ cũng đang học trong trường, nơi đó, trẻ em không chỉ là tác nhân giúp đỡ trẻ em mà các em còn là tác nhân của sự thay đổi. Họ sẽ mang lại những hành vi và thái độ tích cực giúp ích cho cộng đồng của họ. "

Ông lưu ý rằng trong năm nay, người sơ cứu đầu tiên của năm 2016 là một em nhỏ đến từ Iceland, tên Karen, em đã hô hấp nhân tạo (CPR) cho mẹ em, người bị co giật động kinh trên một chuyến xe buýt.

"Cô bé đã cứu mẹ," Sy nói. "Giống như cô bé, ngày nay có rất nhiều người trở thành anh hùng vì họ là người chứng kiến sự việc và đã biết làm đúng cách ... Và những anh hùng mà chúng ta tôn vinh ngày hôm nay, chúng ta có nghĩa vụ phải tôn vinh họ mỗi ngày. "

Hàng năm, có đến hơn 46 triệu người nhận được hỗ trợ sơ cứu từ Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ. Trong năm 2014, 180.000 tình nguyện viên và nhân viên đã đào tạo được 15 triệu người, đa số là trẻ em, cách sơ cứu tại 116 quốc gia.

Việt Dịch: Diệu Liên Hoa

Lisa Schlein – Daily Mail

Tin tức liên quan

Tu tập trong cách xá chào
17/05/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Em Đến Chùa
27/02/2020
Giới thiệu ấn phẩm mới: Bài Học Nhân Quả
24/02/2020
Giới thiệu bộ sách Truyện tranh Đạo đức “dành cho các bạn trẻ”
19/01/2020
Mẹ
27/05/2018