Hoạt Động Phật Sự

Buổi lễ sám hối 30/10 Đinh Dậu

Cập nhật: 18/12/2017
Tối ngày 17/12/2017 (nhằm 30/10 Đinh Dậu), quý thiện nam tín nữ trong và ngoài TP.HCM đã trở về chùa Hoằng Pháp tham dự khóa lễ sám hối định kỳ hằng tháng.
 

Buổi lễ sám hối 30/10 Đinh Dậu

 

Trong kỳ sám hối này, Đại đức Thích Tâm Phụng, chư Tăng chùa Hoằng Pháp đã chia sẻ Phật pháp với đại chúng qua đề tài “Khẩu nghiệp”.

Khẩu nghiệp là nghiệp do lời nói gây ra. Khẩu nghiệp có thể là nghiệp lành nếu lời nói đưa đến những kết quả tốt đẹp, làm lợi ích cho người khác. Khẩu nghiệp có thể là nghiệp ác nếu lời nói gây ra những hậu quả xấu làm hại người khác. Chúng ta hãy cẩn trọng, không nên nói những điều sau để tránh tạo khẩu nghiệp xấu:

1. Không nói những lời chán nãn, làm mất ý chí người khác.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta hay nói những lời chán nản, lời làm nhụt ý chí. Cho dù chúng ta là ai, có mạnh mẽ đến đâu, đôi lúc cũng cần sự cổ vũ khích lệ, cho dù không có người động viên thì chúng ta cũng phải tự động viên mình. Khi con người đắm chìm trong tuyệt vọng sẽ không còn quý trọng bản thân và họ dễ dàng rơi vào sa đọa mà hủy hoại cuộc sống của mình.

2. Không nên nói những lời tức giận

Con người lúc tức giận thường nói những lời thiếu suy nghĩ, dễ dàng làm tổn thương người khác, có khi làm tổn thương chính bản thân mình. Chính vì vậy, tốt nhất chúng ta nên hạn chế lời nói, bởi lời nói lúc nóng giận sẽ rất khó nghe, thậm chí có thể khiến người khác cả đời không quên được.

3. Không nên nói những lời oán trách, phàn nàn

Con người khi không hài lòng, thường nói những lời phàn nàn, oán trách. Nếu chúng ta thường xuyên nói những lời phàn nàn, sau khi người khác nghe được họ có thể lấy đó làm đề tài để thị phi, cuối cùng người chịu quả đắng lại là bản thân mình.

4. Không nên nói những lời tổn thương người khác

Khi chúng ta nói lời lỗ mãng, không tôn trọng, không bao dung người khác, thường xuyên nói những lời tổn hại đến người khác đồng nghĩa với việc nhân cách của mình cũng bị người khác xem nhẹ.

5. Không nên nói những lời khoe khoang

Việc tự mình khoe khoang về bản thân là không có lợi ích thực tế mà trái lại còn làm tổn thương mình. Thực tế chúng ta ra sao hãy để người khác đánh giá nhận định còn bản thân mình khiêm tốn vẫn là quan trọng hơn.

6. Không nên nói những lời dối trá

Nói dối là một trong năm giới mà đức Phật cấm đối với người Phật tử. Nói những lời dối trá không chỉ đem tai họa đến cho người khác mà còn đem lại tai họa cho bản thân mình. Người thường xuyên nói dối khiến người khác không còn tin tưởng, thậm chí xem thường.

Sau hơn 1 giờ chia sẻ, Đại đức đã giúp đại chúng hiểu rõ hơn về khẩu nghiệp, từ đó tránh được những nghiệp ác do lời nói gây ra và thăng tiến hơn trên bước đường tìm cầu giải thoát.

Sau buổi pháp thoại, đại chúng cùng bước vào khóa lễ sám hối và tụng giới như thường lệ.

Sau đây là hình ảnh ghi nhận:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
BBT Website

Tin tức liên quan

Bộ Phim Sen Trên Xứ Tuyết
19/06/2018
Tu niệm Phật một ngày
18/06/2018
Cầu nguyện trước kỳ thi tại chùa Đống Cao - Thanh Hóa
14/06/2018
Lễ sám hối 30/04 Mậu Tuất
14/06/2018
Buổi nói chuyện với các em thiếu nhi lớp học hè
13/06/2018